Trường Đại học đầu tiên phía Nam có Trạm quan trắc nước thải di động

TPO - Ngày 26/8, trường Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH đã chính thức nhận Trạm quan trắc nước thải di động Mobilab 3 của Dự án nghiên cứu Việt - Đức (AKIZ).

Trường Đại học đầu tiên phía Nam có Trạm quan trắc nước thải di động
Đây là một sản phẩm nghiên cứu quan trọng trong khuôn khổ Dự án nghiên cứu Việt - Đức (AKIZ) về giải pháp quản lý nước thải tổng hợp cho các khu công nghiệp giai đoạn 2 được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam hợp tác với Bộ Nghiên cứu và Giáo dục (CHLB Đức) thực hiện.

Mobilab 3 là thiết bị quan trắc nước thải di động, vận hành tại điểm phân tích, có khả năng thu mẫu tự động và cho kết quả nhanh, truyền dữ liệu trực tuyến, có camera theo dõi cùng máy phát điện. 

Ưu điểm của Mobilab 3 là linh động, thu dữ liệu đầy đủ và liên tục; tập trung vào các thông số mang tính chỉ thị; thu mẫu tự động theo từng khoảng thời gian, xả thải hoặc tự động thu mẫu đối chứng nếu vượt ngưỡng giá trị cho phép; cho kết quả tức thì và có khả năng cảnh báo nguy hiểm.

Sau khi bàn giao, Trạm quan trắc nước thải di động Mobilab 3 sẽ được sử dụng phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tập ngay tại HUTECH nhằm phát triển tối đa những tiềm năng của thiết bị quan trắc này. 

Qua đó, sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường sẽ có nhiều cơ hội được làm quen với phương thức vận hành và tham gia trực tiếp vận hành Mobilab 3 cũng như tham gia các dự án nghiên cứu môi trường được mở ra trong quá trình ứng dụng thiết bị. 

Mobilab 3 cũng được sử dụng trong công tác quản lý chất lượng nước thải tại khu công nghiệp và các công ty sản xuất có lượng xả thải lớn, quản lý nước thải tại những khu vực có nguy cơ ô nhiễm hoặc cần được bảo vệ hay tại các vùng nuôi trồng thủy hải sản, các nhà máy xử lý nước. Đây được xem là giải pháp quản lý môi trường đầy triển vọng cho vấn đề nước thải tại các KCN ở Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng