Trường dạy làm... người bình thường

Nằm sâu trong phường Thảo Điền (quận 2) là một ngôi trường nhỏ với cái tên khá đặc biệt: Trường tiểu học chuyên biệt Thảo Điền. Học sinh học ở đây là những đối tượng bị tâm thần hoặc bị tổn thương về não.

Gia đình gửi các em đến đây với mong muốn các em sẽ được học những kỹ năng cơ bản nhất để được làm một người bình thường.

Mỗi em có một biểu hiện khác nhau nhưng đều có hoàn cảnh chung là bị thiểu não, tâm sinh lý thất thường. Khi bước chân vào Trường tiểu học chuyên biệt Thảo Điền, điểm chung là các em cố gắng vượt qua bệnh tật, học cách biết nghe, nói những câu ngắn gọn, biết giao tiếp với mọi người xung quanh. Và quan trọng hơn cả là biết tự phục vụ, chăm sóc chính bản thân mình.

Tham dự một giờ học vận động của các em bị bệnh tâm thần mới thấu hiểu nỗi nhọc nhằn mà các cô giáo ở đây đang làm. Để giúp các em nhớ được một bài hát đơn giản: “Vì sao con mèo rửa mặt”, các cô giáo không chỉ hát mà còn diễn tả từng hành động để các em có thể hiểu được.

Cô Hoàng Lê cho biết, nhiều em không thể nhớ và hát theo lời bài hát được. Việc diễn tả giúp các em dễ hình dung lời bài hát và dễ nhớ hơn. Trường hợp những em không nói được thì có thể dùng tay chân diễn tả, qua đó giáo viên có thể đánh giá được khả năng tiếp thu bài học của các em.

Những hành động đơn giản, nếu là một học sinh bình thường chỉ mất 5 phút để nhớ và làm được, thì với các em học sinh chuyên biệt, thời gian phải tính bằng… tháng.

Để dạy cho các em biết đứng dậy khoanh tay chào khách, các cô giáo phải kiên trì nhắc đi nhắc lại ròng rã cả tháng trời. Còn chuyện tự biết đi vệ sinh thì phải mất 2 tháng trở lên. Nhận dạng hình học là 3 tháng và nhớ mặt 5 chữ cái nguyên âm thì không xác định thời gian. Đó có thể là 1 tháng, thậm chí có trường hợp mất cả năm, 2 năm vẫn không thể nhớ được…

Cô Võ Thị Mười, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, điều quan trọng là phải hiểu bệnh lý của từng em để nuôi dạy cho phù hợp. Có em dễ bị lên cơn khi trời nóng thì phải kết hợp học chữ với học bơi. Em bị tự kỷ phải tách riêng phòng để học…

Ngoài những giờ học tập trung, các cô phải tiếp xúc riêng từng em để hiểu tâm trạng, tình cảm, cá tính và năng khiếu các em. Công việc vất vả nhưng thu nhập trung bình của mỗi giáo viên ở đây chỉ khoảng 800.000 đồng/người/tháng.

Thu nhập tuy còn nhiều khó khăn nhưng không làm vơi đi sự nhiệt tình và tận tâm của các cô. Với họ, niềm vui lớn nhất là được nhìn thấy sự tiến bộ của các em học sinh thể hiện qua những cử chỉ dù là rất nhỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá