Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo ‘chui’: Bộ GD&ĐT sẽ xử lý nghiêm

TPO - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học thông tin với báo chí liên quan đến tuyển sinh và đào tạo ngành Dược của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Quan điểm của Bộ GD&ĐT là xử lý nghiêm túc, và khi có kết quả xử lý thì ngay lập tức sẽ công khai với công luận.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy trả lời báo chí (ngoài cùng bên trái)
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy trả lời báo chí (ngoài cùng bên trái)
Tại buổi họp báo giao ban Quý III ngày 30/9, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học thông tin với báo chí liên quan đến tuyển sinh và đào tạo ngành Dược của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.
Theo Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu các trường báo cáo. Trong công văn  với Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Bộ yêu cầu trường dừng các hoạt động đào tạo liên thông ngành Dược sai quy định.
Cũng theo bà Thủy, thanh tra của Bộ GD&ĐT đang cùng phối hợp với với Vụ Giáo dục đại học- Bộ GD&ĐT để thực hiện các bước tiếp theo trong việc xử lý sai phạm. Trước hết, thanh tra Bộ phải làm việc với trường, làm việc theo đúng quy trình,  đúng nghiệp vụ. Trên cơ sở những vi phạm mới căn cứ để có chế tài xử lý theo đúng quy định theo đúng pháp luật.
“Quan điểm của Bộ GD&ĐT là xử lý nghiêm túc, và khi có kết quả xử lý thì ngay lập tức sẽ công khai với công luận”- bà Thủy nêu quan điểm.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dừng việc tuyển sinh đào tạo liên thông ngành Dược.
Bộ GD&ĐT nêu rõ, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đang làm trái quy định và không thực hiện liên kết đào tạo đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.
Căn cứ vào quyết định số 18 của Thủ tướng về liên thông giữa trình độ trung cấp, cao đẳng với trình độ đại học, một trong những điều kiện để được phép đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe (trong đó có ngành Dược) là cơ sở giáo dục đại học phải đảm bảo có ít nhất một khóa sinh viên trình độ đại học hình thức chính quy đã tốt nghiệp.
Tuy nhiên tại thời điểm năm 2017, dù chưa đủ điều kiện tổ chức đào tạo liên thông ngành Dược nhưng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn thí điểm đào tạo liên thông ngành này tại một số địa phương. Điều này là không đúng quy định.
Bộ GD&ĐT yêu cầu nhà trường báo cáo chi tiết việc tổ chức liên thông đào tạo ngành Dược theo từng năm (từ 2015 đến nay).

Hai tháng qua, nhiều lượt sinh viên từ các nơi tổ chức đào tạo liên kết với trường ĐH KD&CN tìm về trụ sở của trường này (tại ngõ 124 Vĩnh Tuy, Hà Nội) để yêu cầu giải quyết thỏa đáng. Có mặt trong cuộc đối thoại với sinh viên ngày 26/9 tại trường này vừa qua, phóng viên chứng kiến hàng trăm sinh viên từ Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hà Nội... bất bình trước cách xử lý của nhà trường.

Trong đó, nhiều sinh viên đưa ra các câu hỏi: Nếu có nguyện vọng đi học để hoàn thành chương trình, nhà trường có cam kết được lịch học như ban đầu thông báo không? Sau khi học xong, trường có tổ chức các kỳ thi để cấp bằng tốt nghiệp? Chỉ tiêu cấp bằng là bao nhiêu? Với chỉ tiêu giới hạn thì mất bao nhiêu năm mới đến lượt tôi được cấp bằng? Còn phương án dừng học, lấy lại tiền là điều sinh viên không hề mong muốn.

Tháng 7, Bộ GD&ĐT từng thanh tra trường này và phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ qua các năm 2017, 2018 và 2019.

Cụ thể, năm 2017, trường tuyển sinh trình độ thạc sĩ vượt chỉ tiêu được thông báo. Trong đó, khối ngành III (Kinh doanh và Quản lý, Pháp luật) vượt 79% chỉ tiêu; khối ngành V (Toán và Thống kê, Máy tính và Công nghệ Thông tin, Công nghệ Kỹ thuật, Kỹ thuật, Sản xuất và Chế biến, Kiến trúc và Xây dựng, Nông lâm và Thủy sản, Thú y) vượt 35% chỉ tiêu.

Năm 2018, nhà trường tiếp tục tuyển sinh vượt so với chỉ tiêu tự xác định ở các ngành Tài chính- Ngân hàng (vượt 36%), Quản lý Kinh tế (vượt 96,6%), Quản lý công (vượt 98%).

Năm 2019, trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ thạc sĩ 9/10 ngành, chuyên ngành vượt năng lực đào tạo theo quy định của Bộ GD&ĐT, trong đó, ngành Quản lý công vượt chỉ tiêu 236%.

Thanh tra Bộ GD&ĐT phát hiện nhà trường tự ý tổ chức đào tạo một số học phần trình độ thạc sĩ của 19 lớp ngoài trụ sở chính khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Đối với tuyển sinh trình độ đại học chính quy, năm 2018, trường vượt 30,7% và năm 2019 vượt 46,3% so với chỉ tiêu trường tự xác định.

Bên cạnh đó, năm 2017, trường không được thông báo chỉ tiêu văn bằng 2 khối ngành VII nhưng vẫn tuyển sinh và đào tạo 138 sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thuộc khối ngành này. Đến năm 2018, trường tiếp tục tuyển thêm 342 sinh viên dù không được thông báo chỉ tiêu.

Hàng nghìn sinh viên 'bắt đền' trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ

Gần 5 năm qua, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (ĐH KD&CN) đào tạo chui hàng nghìn sinh viên ngành Dược khi chưa đủ điều kiện tổ chức đào tạo liên thông. Nhiều ngày qua, hàng nghìn lượt sinh viên ngành Dược kéo nhau về trường này đòi giải quyết thỏa đáng khi Bộ GD&ĐT yêu cầu nhà trường dừng đào tạo.

Hàng loạt sai phạm tại ĐH Kinh doanh và Công nghệ: Xử lý thế nào?

Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT đã chính thức có văn bản yêu cầu trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ dừng việc tuyển sinh đào tạo liên thông ngành Dược sai quy định.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hứa gì khi đào tạo chui hàng nghìn sinh viên Dược

Trước việc nhiều lượt sinh viên từ các nơi tổ chức đào tạo liên kết với trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ (ĐH KD&CN) tìm về trụ sở của trường để 'bắt đền', lãnh đạo nhà trường "hứa" sẽ xin được Bộ GD&ĐT cho sinh viên tiếp tục học tại trụ sở của trường.

Hé lộ hàng loạt sai phạm tại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ

Thanh tra Bộ GD&ĐT đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong đào tạo, tuyển sinh của trường đại học Kinh doanh và Công nghệ sau khi tiến hành thanh tra công tác tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ của trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Cổng trường

Mới - Nóng