Trường ĐH Mở TPHCM nhận Huân chương Lao động hạng Nhì nhân kỷ niệm thành lập

Ngày 16/6, trường ĐH Mở TPHCM tổ chức kỷ niệm 29 năm thành lập và đồng thời đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đại diện Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho trường ĐH Mở TPHCM
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đại diện Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho trường ĐH Mở TPHCM

Phát biểu tại lễ, TS Lê Thị Thanh Thu, Chủ tịch Hội đồng trường trường ĐH Mở TPHCM cho biết, tính đến nay, trường đã đào tạo từ bậc ĐH, cao học đến tiến sĩ gồm 5 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, 10 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, 22 ngành đào tạo chương trình đại trà  và 9 ngành đào tạo chương trình chất lượng cao. “Suốt 29 năm qua, nhà trường đã đào tạo và cung cấp cho xã hội hơn 120.000 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ. Từ chỗ chỉ hơn 1.000 sinh viên với 12 cán bộ, viên chức đến nay quy mô đào tạo của trường hàng năm đã đạt gần 25.000 sinh viên với nhiều hình thức từ đào tạo chính quy đến hệ từ xa, vừa làm vừa học với hơn 640 cán bộ, giảng viên, viên chức”, TS Thu nói.

Chia sẻ thêm về Trường, PGS.TS Vũ Hữu Đức, Phó hiệu trưởng phụ trách cho biết, Trường đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng gắn kết thực tiễn và ứng dụng, lấy người học làm trung tâm, quy mô lớp học giảm xuống nhằm nâng cao chất lượng đào tào. Trường cũng tổ chức báo cáo chuyên đề, hội thảo, tọa đàm liên ngành học, đưa sinh viên đi kiến tập, trải nghiệm học thực tế tại các doanh nghiệp, áp dụng bài tập tình huống vào các môn học. Đáp ứng thời đại số, trường còn xây dựng hàng nghìn video clip phục vụ cho đào tạo trực tuyến.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn đầu tư nâng chất lượng đội ngũ cán bộ giảng viên, thu hút người tài về tham gia giảng dạy. Toàn trường có 484 giảng viên cơ hữu, trong đó khoảng 153 giảng viên có trình độ tiến sĩ, chiếm tỉ lệ hơn 31%. Đồng thời, để nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường cũng tạo điều kiện để có thể đi học, kèm theo đáp ứng những đãi ngộ để họ yên tâm công tác.

Trường ĐH Mở TPHCM nhận Huân chương Lao động hạng Nhì nhân kỷ niệm thành lập - ảnh 1 Tập thể cán bộ và khách mời tham dự lễ kỷ niệm thành lập trường ĐH Mở TPHCM và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Cũng theo ông Đức, nhà trường cũng xây dựng chiến lược phát triển nghiên cứu khoa học cũng như gắn kết chặt chẽ với đào tạo. Đối với giảng viên, trường cũng đưa ra chính sách khuyến khích nghiên cứu khoa học dưới hình thức khen thưởng, tài trợ các công trình nghiên cứu. Kết quả là số bài báo quốc tế của giảng viên trình công bố tăng nhanh trong các năm qua. Đến năm 2018, số lượng công bố khoa học của giảng viên là 350 bài, trong đó có 77 bài công bố trên các tạp chí thuộc ISI, 27 bài thuộc Scopus. Xếp hạng trong số các trường có công bố khoa học của Bộ GD&ĐT cũng tăng nhanh, cụ thể năm 2017 xếp hạng thứ 22, đến 2018 xếp hạng thứ 9/28 trường thuộc Bộ.

Nhờ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp đào tạo nguôn nhân lực cho đất nước, trường ĐH Mở TPHCM tiếp tục được Đảng và Nhà nước ghi nhận và trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể nhà trường.

Trước đó, Trường còn được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý khác như: Huân chương Lao động hạng ba (năm 2005), Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2010), Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo (2017), Bức trướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo (2010), Cờ truyền thống của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (2010), Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc qua các năm (2007, 2008, 2010, 2011, 2012, 2015, 2017), 02 Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (2009, 2013),... Ngoài ra, Trường còn nhận được nhiều Bằng khen của các cơ quan đoàn thể Trung ương và địa phương vì có những đóng góp thiết thực cho các ngành, các địa phương này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng