DMCA.com Protection Status

Trường ĐH phải có nhiệm vụ đưa công nghệ vào phát triển lâm nghiệp

Thầy và trò tiếp tục củng cố phát triển nhiệm vụ đào tạo nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, phối kết hợp với các thành phần kinh tế, các địa phương đưa nhiều công nghệ mới, nghiên cứu mới vào phát triển ngành lâm nghiệp.

Trường ĐH phải có nhiệm vụ đưa công nghệ vào phát triển lâm nghiệp
Đó là một trong những đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đặt ra đối với trường ĐH Lâm nghiệp tại lễ kỷ niệm 55 thành lập của trường.

Trường ĐH Lâm Nghiệp thành lập ngày 19/8/1964. Sau 55 năm phát triển ĐH Lâm Nghiệp trở thành trường đầu ngành của cả nước về lâm nghiệp, phát triển nông thôn và các lĩnh vực trọng điểm. Trường đã đào tạo trên 45.000 kỹ sư, cử nhân, trên 3000 thạc sĩ, 300 tiến sĩ.

Trường đang hợp tác với 120 tổ chức, đại học, viện nghiên cứu trên thế giới. 80% đội ngũ giảng viên nhà trường được học tập bài bản ở nước ngoài. Hiện trường có 9 giáo sư, 44 Phó giáo sư, 150 tiến sĩ.

Thời gian qua, nhà trường đã đào tạo hơn 400 kỹ sư, thạc sĩ người nước ngoài như Lào, Campuchia và các nước trong khu vực.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định trường ĐH Lâm nghiệp đã tham gia rất nhiều chương trình kinh tế lớn của đất nước về lâm nghiệp. Điều đó cho thấy, nhà trường không chỉ đào tạo nguồn nhân lực mà còn tập trung nghiên cứu khoa học.

Với trên 45.000 kỹ sư, cử nhân, trên 3000 thạc sĩ, 300 tiến sĩ mà nhà trường đã đào tạo, đây là nguồn nhân lực đông đảo đóng góp quan trọng trong ngành kinh tế lâm nghiệp thời gian qua.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, những năm qua, ngành kinh tế từ rừng, đặc biệt là ngành xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản của Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, hiện đứng vị trí thứ 5 trên thế giới, thứ 2 của châu Á và số 1 Đông Nam Á về xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản.

Với mục tiêu đạt 11 tỷ USD trong năm 2019 được xem là thành tựu vượt bậc của ngành lâm nghiệp. Đóng góp vào thành tích này, có phần không nhỏ của trường ĐH Lâm nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý, nhà trường không chủ quan, không dừng lại, không bằng lòng với thành tích đã đạt được, bởi vì trước mắt, thách thức rất lớn hiện nay là biến đổi khí hậu, mặc dù diện tích rừng ở Việt Nam được che phủ rộng lớn nhưng vẫn kém bền vững.

Bộ trưởng yêu cầu tới đây, trong nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu, hợp tác quốc tế, trường ĐH Lâm Nghiệp phải đặt ra yêu cầu mới để đáp ứng tình hình. Thầy và trò tiếp tục củng cố phát triển nhiệm vụ đào tạo nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, tham mưu cho Bộ, Nhà nước hoàn thiện thể chế chính sách, phối kết hợp với các thành phần kinh tế, các địa phương đưa nhiều công nghệ mới, nghiên cứu mới vào phát triển ngành lâm nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng