Trường gây 'bão' vì lấy vụ giẫm đạp Thượng Hải để biện minh

Một trường đại học Trung Quốc đang là tâm điểm tranh cãi sau khi lấy vụ giẫm đạp gây chết người ở Thượng Hải để biện minh cho quyết định cấm sinh viên ăn mừng lễ Giáng sinh trước đó.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp ở Bến Thượng Hải. Ảnh: AFP
Người dân tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp ở Bến Thượng Hải. Ảnh: AFP

SCMP cho hay trường đại học Tây Bắc ở tỉnh Tây An cấm các sinh viên tổ chức đón Noel và buộc họ phải xem các bộ phim ca ngợi về đất nước trong đêm Giáng sinh.

Sau khi sự cố giẫm đạp xảy ra ở Thượng Hải tối 31/12 làm ít nhất 36 người chết và 49 người bị thương, trường đã ra một tuyên bố với tiêu đề "Thảm kịch lễ hội đáng tiếc ở Thượng Hải chứng minh việc quản lý lễ hội của trường là hoàn toàn đúng đắn".

Tuyên bố dài 2.000 chữ sau đó lan truyền trên mạng xã hội và gây ra một cuộc tranh luận gay gắt. "Nếu vụ việc Thượng Hải xảy ra ở Tây An, nếu vụ việc ở Tây An xảy ra vào đêm Giáng sinh, và nếu các sinh viên thiệt mạng trong sự cố đó, thì giá trị việc quản lý đêm Giáng sinh của trường sẽ rất rõ ràng", tuyên bố có đoạn. 

Tuy nhiên, nhiều người sử dụng mạng xã hội Weibo gọi những lời lẽ trên là "lố bịch" và "máu lạnh". Nhiều người mỉa mai "bạn có thể bị nghẹn khi ăn đấy, nên đừng có ăn gì cả".

Một người khác nói thêm: "Không thể kiểm soát được sinh viên nhưng có thể hướng dẫn cho họ. Thật đáng thương khi các nhà giáo dục đại học không hiểu được điều này mà thậm chí còn tự hào về nó".

Truyền thông Trung Quốc trước đó đưa tin rằng trường Tây Bắc đã tổ chức chiếu phim tuyên truyền từ 19 - 21h tối Giáng sinh và các giáo viên phải canh cho sinh viên không bỏ về giữa chừng.

Trường cho hay hoạt động này được tổ chức vì nhiều thanh niên Trung Quốc đang ngày càng coi trọng các lễ hội của nước ngoài hơn là những nét văn hóa truyền thông của nước nhà.

Bên cạnh những chỉ trích, trường cũng nhận được một số ý kiến ủng hộ. Một số người cảnh báo rằng ngày càng nhiều bạn trẻ Trung Quốc cho rằng các lễ hội phương Tây mới "hợp mốt" còn những hoạt động truyền thống thì đã lỗi thời.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng