“Trường học điện tử” hiện đại nhất Việt Nam

Muốn biết tình hình học tập của học sinh, giáo viên, phụ huynh chỉ cần click chuột. Chuyện ở trường PTTH chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng - một “trường học điện tử” thuộc loại hiện đại nhất Việt Nam.

Một tiết học của “trường học điện tử” Lê Quý Đôn.  Ảnh: Nam Cường
Đầu năm 2001, trong chương trình “ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) vào giáo dục và đào tạo”, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định chọn trường PTTH chuyên Lê Quý Đôn làm mô hình thí điểm cho loại hình “trường học điện tử” với kinh phí đầu tư 17 tỷ đồng.

Mô hình cơ bản của “trường học điện tử” Lê Quý Đôn là 29 lớp thuộc 3 khối 10, 11 và 12 đều được trang bị máy tính hiện đại và 1 màn hình Plasma monitor 42 (loại siêu mỏng).

Tất cả máy tính đều được nối mạng Internet đường chuyền ADSL, cùng nối liên thông với nhau và kết nối với máy chủ đặt trên BGH nhà trường.

Thạc sĩ Huỳnh Nhứt – Phó hiệu trưởng, cho biết: “Ngoài những phòng thực hành máy tính đã sẵn có từ trước, nay tất cả các giáo viên đều phải dạy bằng giáo án điện tử và học sinh cũng phải tiếp thu bài giảng trên màn hình lớn”.

Trực quan, sinh động như bước vào một thế giới không gian ba chiều thay thế cho những tiết học chỉ có bảng đen và phấn trắng tẻ nhạt - đó thực sự là một bước ngoặt lớn cho tư duy dạy - học vốn đã ăn sâu trong tiềm thức từ xưa đến nay của thầy và trò.

Thầy Hoàng Tư Anh Tuấn – được các đồng nghiệp coi là “cây” soạn giáo án điện tử “siêu” nhất trường nhận xét: “Tất nhiên không thể lạm dụng giáo án điện tử cho tất cả các tiết học, các môn học, nhưng trong tương lai, nếu như áp dụng 100% giáo án điện tử thì không gì có thể tốt hơn”.

Hiện nay, những tiết học ở trường Lê Quý Đôn luôn được hiển thị bằng hình ảnh sinh động, dẫn chứng thuyết phục mà phấn trắng bảng đen hay thuyết giảng đều phải... “bótay.com”.

Em Trần Lục – lớp Tin học 11 A3 hào hứng: “Lúc đầu chúng em hơi ngỡ ngàng khi phải học qua màn hình điện tử, nhưng chỉ thời gian ngắn sau, ai nấy đều thích thú vì mỗi tiết học đều sống động, thực tế đến không ngờ”.

Hiệu quả con người         

“Sau 5 năm áp dụng mô hình trường học điện tử, mặc dù vẫn còn rất nhiều điều cần phải khắc phục, nhưng chung quy lại, tôi thấy cái được nhất vẫn là yếu tố con người” – Thạc sĩ Vũ Đình Chuẩn – Hiệu trưởng, hào hứng nói.

Theo thầy Chuẩn thì hiện nay, tất cả mọi dữ liệu của trường đều nằm trong máy tính, muốn biết tình hình học tập của con em mình, phụ huynh chỉ cần click chuột.

Hiệu trưởng muốn kiểm tra một tiết học bất kỳ nào đó cũng không cần phải chạy lên chạy xuống, chỉ cần ngồi ở phòng giám hiệu và gõ phím, bởi tất cả đều đã được nối mạng và điện tử hóa.

Yếu tố con người ở đây được thể hiện qua từng con số: nếu như năm 2001, chỉ có 5 giáo viên biết cách soạn giáo án điện tử thì hiện nay, toàn thể 86 GV (trong đó có 1 tiến sĩ, 50 Thạc sĩ) đều thành thạo với cách giảng dạy mới với hình thức tự học tập lẫn nhau.

Cũng qua mô hình học – dạy bằng giáo án điện tử, đã có rất nhiều học sinh đạt được những kết quả cao trong các cuộc thi trong nước cũng như quốc tế, như em Phạm Xuân Hòa (Giải nhì Olimpic Tin học quốc tế), Nguyễn An Khương (Giải nhất phần mềm sáng tạo khối chuyên tin, Giải thưởng Quả cầu Vàng 2005), cùng những học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi hàng năm: Phan Hoàng Huy, Nguyễn Đức Lân, Tạ Tố Như... 

Thầy Vũ Đình Chuẩn thì tự hào: “Nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước cùng đồng nghiệp khắp cả nước đã đến tham quan trường và đều có kết luận: Đây là trường học điện tử hiện đại nhất Việt Nam”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá