Trường học hay "pháo đài"?

Chẳng cứ gì trẻ em, nhiều phụ huynh đến trường cũng... sợ. Lý do? Sợ làm phiền cô giáo. Trình bày không tốt: Sợ bị la. Con học không tốt: Sợ bị mắng...

Đón con sau giờ tan trường. Ảnh Đoan Trúc (VietNamNet).
Câu hỏi "có hay lên gặp gỡ thầy cô của cháu không?" được nhiều phụ huynh đáp lại bằng những cái lắc đầu hoặc những câu trả lời từa tựa nhau": "Khi nào được mời lên làm việc, chúng tôi đến... đúng giờ".

Chẳng cứ gì trẻ em, nhiều phụ huynh đến trường cũng... sợ, những nỗi sợ chẳng mảy may có lý do. Có phụ huynh lý giải: "Sợ có truyền thống vì hồi nhỏ đi học cũng sợ thầy cô".

Chị Nguyễn Thị Kim ở quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, có 2 cháu đang học lớp 6 và 9. Mười mấy năm cho con đi học, chị  mới chỉ được cô giáo chủ nhiệm gọi điện một lần vì "đến hạn đóng học phí, tôi nhắc hoài mà em Ngọc cứ quên" (Ngọc là con chị Kim).

"Khi nghe đầu dây bên kia xưng là cô giáo chủ nhiệm, tôi như muốn quỵ chân xuống. Tôi nghĩ cháu Ngọc chắc đã làm gì đó rất nghiêm trọng, đến nỗi lắp bắp trong điện thoại".

Còn chị Nguyễn Thị Nhung (quận 3, TP Hồ Chí Minh), ngoài những lần đi họp phụ huynh, chỉ đến trường Đoàn Thị Điểm một lần để xin nghỉ học cho con. Giấy xin phép cũng chỉ gửi ở phòng giám thị.

Chị lý giải: "Thầy cô bận rộn, mình cũng nhiều việc. Cứ yên tâm là việc học của cháu có chuyện gì thì nhà trường sẽ thông báo về nhà".

Trong khi đó, ở trường quốc tế, hàng tuần, nhà trường đều điện thoại để thông báo đến từng phụ huynh về tình hình của con em họ.

Một vị phụ huynh có con học trường quốc tế ở quận 2, TP Hồ Chí Minh so sánh: "Thông thường, các trường của mình đều chỉ thông báo đến phụ huynh tin buồn của các cháu. Còn các trường nước ngoài thì họ thông báo cả tin vui: Hôm nay, bé M thiết kế khu phố đẹp lắm! Như thế, phụ huynh cũng kịp thời động viên, khen ngợi thêm cháu".

Đến trường ư, sợ lắm!

Chẳng cứ gì trẻ em, nhiều phụ huynh đến trường cũng... sợ. Lý do? Sợ làm phiền cô giáo. Trình bày không tốt: sợ bị la. Con học không tốt: sợ bị mắng...

Thật ngạc nhiên khi biết rằng, những nỗi sợ này chẳng mảy may có lý do. Nói như chị Nguyễn Thị Kim: "Không hiểu sao mọi người đều sợ sệt như thế. Như tôi đây, hễ có chuyện cần làm việc với thầy cô hay các chú công an là run. Có lẽ do hồi nhỏ đi học cũng sợ thầy cô như thế. Nỗi sợ có... truyền thống".

Tuy nhiên, chị Kim cũng kể một chuyện nhớ đời. Mới đây, bị nhức đầu vì 4 nguyện vọng vào lớp 10 của con trai đầu, chị đã tốn chục cuộc điện thoại lên trường để gặp người cần gặp, nhưng không được.

Trình bày thắc mắc của mình với người nghe điện thoại thì nhận được: "Buổi họp phụ huynh đã hướng dẫn rồi, chị không đi dự à?" Chạy xe tới trường thì bị chú bảo vệ vặn vẹo giấy mời phụ huynh đâu, đã hẹn trước chưa...

Một phụ huynh khác có con học tại trường THCS B.T bức xúc vì đã điện thoại hẹn hiệu trưởng mà vẫn không gặp được. Số là, chị có việc cần trao đổi với cô Hiệu trưởng và đã điện thoại trước khi đến. Nhưng vừa tới cổng trường thì chú bảo vệ hỏi "Giấy mời phụ huynh đâu?".

Không có giấy mời và đã trình bày là hẹn với Hiệu trưởng nhưng vẫn không qua được cổng bảo vệ. Chị đứng ngoài cổng trường gọi điện vào phòng Hiệu trưởng thì... không ai nhắc máy. Thế là... chuyện băn khoăn đành cho qua.

Anh N.H.Q thì bực bội do bị một thầy giáo nhỏ tuổi hơn mình quát: "Anh kia đi ra, ai cho anh vào đây?". Đầu năm học 2006-2007, anh tới trường THPT T. để xin chuyển trường cho con trai mình. Sau khi đã trình bày qua nhiều "cửa" thì được văn phòng hướng dẫn vào gặp hiệu trưởng.

Đúng hẹn, anh tới gặp hiệu trưởng vào ngày hôm sau. Trước khi gõ cửa phòng hiệu trưởng thì phải qua một cái bàn chắn ngang với một lối đi nhỏ. Vì nghĩ mình đã hẹn trước nên anh đi thẳng vào. Nhưng anh bị gọi lại bởi tiếng quát và cái chỉ tay vào mặt.

Khi e dè giải thích là đã hẹn từ hôm qua, người chỉ tay vẫn không cho vào. Phải chờ đợi hơn cả tiếng đồng hồ, anh mới gặp được người đã hẹn.

Kể những chuyện rắc rối mà phụ huynh gặp khi đến trường học của con thì vô vàn. Và đó cũng là nguyên nhân biến nhà trường thành "pháo đài" đối với phụ huynh học sinh.

Hiệu trưởng phân trần

Phụ huynh chờ con trước cổng trường tiểu học. Ảnh Đoan Trúc (VietNamNet).
Một vị Hiệu trưởng xin giấu tên cho biết: "Nếu bạn thử ngồi vào vị trí của tôi một mùa tuyển sinh, bạn sẽ biết được nguyên do tại sao gặp Hiệu trưởng rất khó!".

Ông cho biết, không bao giờ dám bắt điện thoại, cũng không dám tiếp một ai. Bởi từ chối thì áy náy mà không từ chối thì làm sai quy định. "Chính những căng thẳng này khiến chúng tôi phải có những quy định rõ trong việc tiếp phụ huynh".

Ông cũng tin rằng, nếu không có những chuyện gửi gắm, xin xỏ trong mùa tuyển sinh thì hiệu trưởng chẳng...chạy trốn làm gì.

Điều này cũng được cô Dương Thị Trúc Bạch, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ: "đến mùa tuyển sinh, tôi không dám nghe điện thoại, nhất là khi trường có những lớp hệ B".

Một lần tình cờ ghé vào Trường THPT Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, chúng tôi bắt gặp hình ảnh các học sinh cùng thầy hiệu trưởng bàn luận về một vấn đề khá sôi nổi dưới sân trường.

Thầy Nguyễn Hoàng Việt, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng: "Tôi không muốn học sinh của trường mình thấy mặt hiệu trưởng là cúi gằm xuống hay lảng đi nơi khác vì sợ. Vì thế, tôi thường chủ động "làm quen" với các em.

Giờ ra chơi, tôi đến tham gia bàn luận các câu chuyện, các thông tin trên báo với học sinh. Từ đó các em không còn sợ Hiệu trưởng và thông tin này cũng đến tai phụ huynh. Phụ huynh cũng sẽ thấy thoải mái hơn khi đến gõ cửa phòng Hiệu trưởng để giãi bày tâm tư của mình".

Theo Đoan Trúc
VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá