Hà Nội :

Trường học nội đô loay hoay giãn sĩ số

TP - Năm học 2018-2019, một số trường nội đô ở Hà Nội quá tải khi có sĩ số trên 60 học sinh/ lớp khiến giáo viên, học sinh đều mệt mỏi, căng thẳng. Năm nay, đa số các trường khẳng định sẽ giảm được sĩ số. Tuy nhiên con số này giảm không đáng kể so với tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT đặt ra.

Lớp học quá tải luôn là nỗi ám ảnh của phụ huynh học sinh
Lớp học quá tải luôn là nỗi ám ảnh của phụ huynh học sinh
Xu hướng nhiều phụ huynh chọn trường tư
Trường tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ (Hà Nội) là một trong những trường có sĩ số học sinh khá cao. Năm học 2018-2019, ở khối 1, có lớp sĩ số lên tới 59 học sinh. Hay như Trường tiểu học Đặng Trần Côn, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cũng có sĩ số trên dưới 60 học sinh/ lớp. Đặc biệt, các trường ở quận Cầu Giấy năm nào tuyển sinh đầu cấp cũng căng thẳng vấn đề sĩ số. Chuyện lớp học có sĩ số 60 em, thậm chí có lớp hơn con số đó không lạ ở một số trường ở đây. Trong khi đó, cũng là quận nội đô nhưng Hoàn Kiếm luôn có sĩ số học sinh/ lớp dễ thở. Nhiều trường ở quận này học sinh chỉ dừng ở mức 40-45 em/ lớp bởi vì ở khu vực này ít có các tòa nhà chung cư cao tầng, tốc độ di dân ít hơn so với các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Ba Đình…
Bà Nguyễn Thị Huệ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An (Tây Hồ) cho biết, năm nay sĩ số học sinh lớp 1 của trường tối đa 45. Lý do là năm nay lớp 5 tốt nghiệp tiểu học 500 em nhưng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 chỉ 300 em. Trong khi đó, nhà trường vẫn giữ nguyên 9 lớp 1. Năm học 2018-2019, các lớp 1 của trường này sĩ số dao động từ 57-58-59. Để tổ chức dạy học được số lượng học sinh đông như vậy, trường phải kê tới 4 dãy bàn san sát, giáo viên phải nghiêng người để đến bàn học sinh. 
Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Liên (quận Đống Đa), bà Nguyễn Thị Xuân Mai thông tin, năm nay với chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 600 em vào lớp 1, sĩ số trung bình/ lớp sẽ khoảng 46. Theo bà Xuân Mai, những năm trước, có thời điểm, trường có khoảng hơn 4.000 học sinh. Nhiều phụ huynh ở cách xa trường cũng mong muốn cho con được vào trường vì nhiều lý do. Tuy nhiên, những năm gần đây, khi trường ngoài công lập phát triển nhiều phụ huynh có xu hướng lựa chọn các trường này, vì vậy sĩ số học sinh năm nay sẽ không căng thẳng như những năm trước. 
Hay như Trường tiểu học Đặng Trần Côn, quận Thanh Xuân năm nay sẽ đảm bảo giãn sĩ số xuống khoảng 50 em/ lớp. Bà Đặng Thúy Hiếu, hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường nằm trên khu vực có nhiều tòa chung cư cao tầng do đó học sinh trong độ tuổi đi học rất cao. Năm 2018, quận Thanh Xuân đã xây mới, tách riêng trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc ngay bên cạnh để giảm bớt gánh nặng sĩ số nhưng trường vẫn đang loay hoay với bài toán giãn sĩ số. Giải pháp trước mắt, trong năm nay trường sửa chữa thêm các phòng học.
Giảm tải trường công
Theo số liệu điều tra dân số khu vực Hà Nội, năm học 2018-2019 số lượng học sinh trong độ tuổi vào lớp 1 là 167.000 em, giảm 13.000 em so với năm trước. Số học sinh vào lớp 6 là 132.000 em, tăng 2.000 em. Dù học sinh trong độ tuổi đến trường năm nay không tăng, trong khi đa số quận, huyện đều sửa chữa, xây thêm trường học, tuy nhiên bài toán giãn sĩ số vẫn rất khó được giải quyết. 
Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân chia sẻ, năm nay với quyết tâm giãn sĩ số, quận Thanh Xuân đưa vào sử dụng 5 trường học mới, trong đó gồm 1 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS. Ngoài ra, cải tạo thêm phòng học ở nhiều trường vì thế sẽ giảm tải sĩ số. 
Còn theo ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, đến thời điểm này, các trường đang thực hiện tuyển sinh đầu cấp theo phương thức đăng ký trực tuyến và trực tiếp, do đó đến ngày 18/7 mới chính thức chốt được số lượng học sinh. Tuy nhiên, theo số liệu điều tra dân số cho thấy, năm nay Cầu Giấy sẽ giãn được sĩ số học sinh xuống thấp hơn so với năm trước.  Lý do được xác định là số lượng học sinh vào lớp 1 năm nay không tăng, trong khi quận cho sửa chữa, cơi nới phòng học của 10 trường. Theo kế hoạch, đến năm 2020, Cầu Giấy sẽ xây mới thêm 8 trường học nữa. Tuy nhiên, ông Ngọc Anh cũng khẳng định, với tốc độ di dân như hiện tại, việc xây thêm một số trường cũng chưa đáp ứng được nhu cầu để đạt quy định sĩ số lớp học của Bộ GD&ĐT.
Bà Đàm Thục Hạnh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho biết, với mục tiêu đảm bảo chỗ học cho 100% học sinh trong độ tuổi luôn khiến các trường căng thẳng, đặc biệt các trường trong khu đô thị Linh Đàm. Riêng trường tiểu học Hoàng Liệt năm nay có hơn 1.820 học sinh vào lớp 1, Trường tiểu học Chu Văn An có hơn 800 em. Năm ngoái, với hơn 1.000 em vào lớp 1, trường tiểu học Chu Văn An đã phải đưa ra giải pháp học sinh nghỉ 1-2 ngày/ tuần luân phiên nhau vì không đủ phòng học. Điều này gây nhiều phiền phức cho phụ huynh, học sinh trong kế hoạch đưa đón, trông con trong thời gian con được nghỉ trong khi bố mẹ vẫn đi làm.  Năm nay, để giãn sĩ số cho trường Chu Văn An, quận Hoàng Mai đã phân tuyến tuyển sinh, chuyển bớt học sinh sang Trường tiểu học Hoàng Liệt. 
Với số lượng học sinh quá tải, sĩ số lớp học đông như vậy nhưng điều đáng  nói, năm nay quận Hoàng Mai không có trường học nào được xây mới, đưa vào sử dụng. Không có trường học mới, để giãn sĩ số, một số trường được cải tạo, cơi nới thêm các phòng học để đảm bảo sĩ số không quá 50 em/ lớp. 
Theo điều lệ trường tiểu học của Bộ GD&ĐT, mỗi lớp không quá 35 học sinh; với trường THCS công lập không quá 45 học sinh/ lớp…Tuy nhiên trên thực tế, các trường học khu vực nội đô của Hà Nội luôn có sĩ số vượt quy định. 

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, từ 1-17/8 các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn thực hiện tuyển sinh đầu cấp. Để không xảy ra tình trạng quá tải, bên cạnh việc xây mới, sửa chữa trường học, Hà Nội tiếp tục  phân tuyến tuyển sinh theo quy định của UBND các quận, huyện, thị xã. 

Hơn 200 thí sinh đầu tiên đỗ ĐH Bách Khoa Hà Nội, khi nào có điểm chuẩn?

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội vừa cho biết, 188 em học sinh đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và 30 em đạt giải cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia đã trở thành những sinh viên đầu tiên trong năm 2019 của trường theo diện tuyển thẳng.

Nhà thờ nổi tiếng nào được xây bằng tiền quyên góp từ xổ số?

Nhà thờ đó là trong những nhà thờ nổi tiếng của Việt Nam, mang đầy đủ dáng vẻ quý tộc đầy cổ kính, kiêu sa, cũng như những nét độc đáo, tiêu biểu trong kiến trúc Gothic.

Tướng Trần Hữu Phúc nêu lí do trường Quân đội dừng tuyển sinh hệ dân sự

Từ năm 2019, các học viện, nhà trường Quân đội dừng tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp hệ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và đào tạo nghề (hệ dân sự). 

 

Sở GD&ĐT không giải quyết đơn tố cáo trưởng điểm thi Hà Nội vi phạm quy chế

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo về kết quả xử lý đơn tố cáo đối với ông Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường THPT Minh Phú, Trưởng điểm thi THPT Yên Lãng vi phạm quy chế thi THPT quốc gia 2019.

 

Trường bị kiện đòi 7 tỷ, Nguyên hiệu trưởng THPT Thủ Đức nói gì?

Theo nguồn tin của PV, liên quan đến vụ việc trường THPT Thủ Đức, TPHCM bị một doanh nghiệp kiện đòi nợ gần 7 tỷ đồng mà Tiền Phong phản ánh, mới đây UBND TPHCM đã có văn bản yêu cầu các cơ quan ban ngành phối hợp nghiên cứu để xử lý vụ việc.

Tuyển sinh Đại học năm 2019: Điểm chuẩn sẽ tăng?

Ngày 14/7 tới, thí sinh sẽ biết kết quả thi THPT quốc gia 2019. Cùng với đó, thí sinh cũng sẽ biết được cơ hội xét tuyển ĐH của mình đến đâu. Theo dự đoán của các chuyên gia, năm nay, dự kiến điểm chuẩn các trường sẽ tăng do đề thi được đánh giá dễ thở hơn năm 2018. 

Bị hạ điểm, một thí sinh vẫn đủ tiêu chuẩn theo học trường quân đội

Liên quan tới tiêu cực tuyển sinh năm 2018, chiều 9/7, tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam) khẳng định sẽ kiên quyết xử lý sai phạm.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng