Trường học Trung Quốc thưởng học sinh 26 tỷ đồng

Phần thưởng cho học sinh đạt kết quả tốt trong kỳ thi trung học phổ thông lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi em, được trường trao bằng tiền mặt và chuyển khoản ngân hàng.

Hình ảnh núi tiền bao gồm nhiều tệp 100 nhân dân tệ xếp chồng trên bàn được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh: Huanqiu.
Hình ảnh núi tiền bao gồm nhiều tệp 100 nhân dân tệ xếp chồng trên bàn được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh: Huanqiu.

Mogaznews ngày 25/11 đưa tin, trường trung học Thụ Nhân ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc làm dấy lên làn sóng phản đối gay gắt ở đất nước này khi trao thưởng cho học sinh các tệp tiền mặt giá trị cao. 

Tổng cộng có 8 triệu nhân dân tệ (hơn 26 tỷ đồng) được trao cho 239 học sinh ở độ tuổi 15 dưới hình thức học bổng trong buổi lễ tổ chức ngày 20/11 tại trường, theo Huanqiu, ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo

Có 3 loại học bổng, trị giá 100.000 nhân dân tệ (gần 330 triệu đồng), 50.000 nhân dân tệ (khoảng 163 triệu đồng), và 40.000 nhân dân tệ (131 triệu đồng). Trong khi đó, học phí ở trường là 30.000 nhân dân tệ (gần 100 triệu đồng) mỗi năm. 

Các em nhận được học bổng nhờ vượt qua zhongkao, kỳ thi tuyển sinh vào trung học phổ thông hàng năm với số điểm cao và "một số biểu hiện tốt khác". Kỳ thi này xác định học sinh sẽ vào trường dạy nghề và kỹ thuật hay tiếp tục theo đuổi sự nghiệp học tập ở trung học. 

Chủ đề nên hay không nên thưởng tiền mặt cho học sinh gây xôn xao cộng đồng. Đa số cho rằng điều này sẽ khuyến khích học sinh quan tâm nhiều hơn đến tiền bạc, hậu quả là tạo ra những quan chức tham nhũng. "Giờ đây học là để kiếm tiền. Thật khó để học sinh thực sự tập trung vào bài vở trong tương lai", "Tại sao không chi 8 triệu nhân dân tệ để xây một trường học ở nông thôn?", "Có phải đây là khoản học phí của các sinh viên đạt điểm kém trong kỳ thi?", nhiều người dùng mạng xã hội thắc mắc. 

Trả lời về vấn đề này, hiệu trưởng Lin cho rằng món quà bằng tiền mặt có thể thu hút học sinh có thành tích tốt ghi danh vào trường trung học Thụ Nhân. Lin còn chia sẻ thêm, ông đã bán tài sản cá nhân ở Thượng Hải để tài trợ cho học bổng. 

Khoảng 2,8 triệu nhân dân tệ (hơn 9 tỷ đồng) được nhà trường trao tặng bằng tiền mặt, phần còn lại sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của học sinh.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá