Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Trường hợp nào phải đền bù học phí?

TP - Đang học tại ĐH Sư phạm, tôi muốn thi vào một ngành khác của trường này phải làm gì và có phải bồi thường học phí sư phạm không? Xác nhận hồ sơ dự thi ở đâu?

Bạn có thể dự thi. Nếu bỏ ngành đang học, bạn phải đền bù học phí. Nếu chỉ học thêm văn bằng 2 thì bạn không phải thi và không phải đền bù học phí. Bạn chỉ cần lên phòng đào tạo  của trường và đăng ký học.

Nếu thi lại ĐH và vào học cả hai ngành đồng thời, bạn cũng không phải đền bù học phí. Trong trường hợp này, bạn là thí sinh tự do và phải xác nhận hồ sơ theo hộ khẩu.

Tôi đang phục vụ trong lực lượng hải quân, có được đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ dân sự không. Tôi được ưu tiên như thế nào?

Bạn được dự thi nếu được cấp trung đoàn cử đi học theo sự điều động của đơn vị hoặc đã hết nghĩa vụ quân sự. Hải quân được ưu tiên như lực lượng khác trong quân đội (từ 18 tháng trở lên hoặc dưới 18 tháng nhưng ở khu vực 1 được cộng 2,0 điểm; dưới 18 tháng ở khu vực bình thường được cộng 1,0 điểm); nếu ở hải đảo chỉ cần phục vụ một năm, bạn được 2,0 điểm.

Câu hỏi tuyển sinh xin gửi về địa chỉ: Ban Khoa Giáo, Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội; e-mail:

hothubaotienphong@gmail.com   ĐT: 0988795500 (nhắn tin).

Tôi ở Nghệ An, đang theo học ĐH ở Hà Nội. Năm nay tôi thi thêm ĐH phải nộp hồ sơ và thi ở đâu?

Nếu định thi vào một trường ở Hà Nội, bạn đến thẳng trường ĐH để nộp hồ sơ và có thể dự thi ở Hà Nội. Nếu thi vào một trường nào đó ở thành phố Vinh, bạn có thể nộp hồ sơ ở đâu cũng được nhưng phải dự thi ở Vinh.

Là thí sinh tự do, tôi có thể xin xác nhận hồ sơ ở trường THPT nơi tôi đã học được không?

Thí sinh tự do xác nhận hồ sơ theo địa bàn hộ khẩu.

Là học sinh phổ thông khu vực một và  là dân tộc Tày, tôi được cộng mấy điểm?

Bạn được cộng 3,5 điểm.

Tôi ở miền Bắc, ở KV1. Nếu vào miền Nam thi ĐH, tôi có được cộng điểm ưu tiên như bình thường không? Nếu có, tôi được cộng mấy điểm ?

Bạn có thể thi ở miền Nam và được cộng  điểm bình thường, cộng 1,5 điểm.

Tôi muốn biết chủ trương thi vào ĐH, CĐ năm 2010?

Bộ GD&ĐT chưa có chủ trương gì về thi tuyển sinh năm tới. Vì vậy, bạn học tập ôn thi bình thường theo những gì mình đã học.

Tôi đang thực hiện nghĩa vụ quân sự. Khi đi thi ĐH tôi có được cộng điểm ưu tiên của người phục vụ quân đội đồng thời với KV2 NT không?

Bạn được cộng điểm theo khu vực bạn phục vụ quân đội chứ không theo khu vực bạn đã tốt nghiệp THPT.

Báo Tiền Phong nhận được hàng ngàn câu hỏi tuyển sinh đề nghị giải đáp. Tuy nhiên, có rất nhiều các câu hỏi trùng nhau. Với những câu hỏi giống nhau chúng tôi không trả lời lại. Vì vậy, bạn đọc có thể xem lại các câu trả lời ở số báo trước hoặc trên Tiền phong điện tử theo địa chỉ: www.tienphong.vn

Hồ Thu
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá