Trường mới tu sửa hết hơn 1,5 tỷ xong lại xuống cấp

Trường tiểu học Vạn Thắng (huyện Nông Cống, Thanh Hóa) được phê duyệt tu sửa lại để đảm bảo an toàn cho học sinh. Tuy nhiên, công trình tiêu tốn hết hơn 1,5 tỷ đồng mới tu sửa hơn một năm, hiện nay đã xuống cấp trở lại.

Trường tiểu học Vạn Thắng - nơi người dân tố xã “ăn bớt” tiền tu sửa lại trường.
Trường tiểu học Vạn Thắng - nơi người dân tố xã “ăn bớt” tiền tu sửa lại trường.

Trường tiểu học xã Vạn Thắng xuống cấp, UBND xã Vạn Thắng có tờ trình, lập hồ sơ dự toán tu sửa, UBND huyện Nông Cống đã đồng ý cho xã làm chủ đầu tư tu sửa bằng ngân sách xã và những nguồn thu hợp pháp khác.

Tổng số tiền mà UBND xã Vạn Thắng thiết kế, dự toán cho công trình là hơn 1,5 tỷ đồng để tu sửa các hạng mục như: Lát lại nền các phòng học, thay thế hệ thống thoát nước… của dãy nhà 2 tầng. Lập mái tôn, thay xà gồ, thay cửa, đóng trần… của dãy nhà cấp 4.

Tuy nhiên, trong quá trình tu sửa lại các hạng mục công trình, nhà thầu cũng như chủ đầu tư đã làm không đúng thiết kế dự toán ban đầu. Theo phản ánh của người dân, trong khi thi công dãy nhà 2 tầng, nhà thầu đã không bóc hết toàn bộ nền nhà cũ các phòng học để làm lại mà lát lớp gạch mới lên trên khiến cho nền nhà không đảm bảo, thường xuyên ẩm thấp.

Bên cạnh đó, việc sửa lại hệ thống thoát nước, quét vôi ve của các phòng học cũng không thi công theo đúng thiết kế, nước không thoát được tạo nên sự ẩm mốc trong một số phòng học.

Trường tiểu học Vạn Thắng - nơi người dân tố xã “ăn bớt” tiền tu sửa lại trường.
 Dãy nhà cấp bốn nhà thầu và chủ đầu tư thi công không đúng với thiết kế nên mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp.
 Nhiều chuồng cửa không được thay thế mới như thiết kế đang bị mục nát.
 Nhiều chuồng cửa không được thay thế mới như thiết kế đang bị mục nát.

Việc tu sửa dãy nhà cấp bốn, thay vì phải thay thế toàn bộ hệ thống mái cũ (mái phibrô xi-măng), thay thế hệ thống xà gồ, đổ dầm mới… thì nhà thầu vẫn giữ nguyên toàn bộ hệ thống khung mái nhà cũ, sau đó chỉ thay thế một số chi tiết hư hỏng.

Theo đó, hệ thống xà gồ theo thiết kế là thép U80x4x3 nhưng nhà thầu lại dùng hộp kẽm 4x4x4 để thay thế. Mái tôn của dãy phòng học này phải được lợp bằng tôn 0,45 ly nhưng nhà thầu lại làm tôn chỉ có 0,35 ly là tôn liên doanh. Toàn bộ hệ thống cửa sổ của dãy phòng học nhà cấp bốn này phải được thay thế mới hoàn toàn nhưng lại chỉ làm có 4 cánh (2 chuồng) còn lại, nhà thầu sơn mới lên để che mắt người dân.

Một người dân cho hay, chính việc làm không đúng với thiết kế dự toán này mà tổng công trình sau khi tu sửa xong chỉ hết khoảng 900 triệu đồng. Điều này đã làm cho ngôi trường mới được sửa xong nhưng chỉ sau hơn một năm sử dụng đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn của các em học sinh.

 Nhiều chuồng cửa không được thay thế mới như thiết kế đang bị mục nát.
 Bốn cánh cửa (2 chuồng) được nhà thầu đóng mới nhưng không lắp lên để trong góc một phòng học.

“Dân chúng tôi phải đóng tiền tu sửa trường nhưng các cháu thì vẫn phải học trong ngôi trường xuống cấp, rất nguy hiểm nếu không may xảy ra sự cố ai sẽ phải chịu trách nhiệm”, bà V.T.K, người dân xã Vạn Thắng bức xúc cho biết.

Vấn đề được nhiều người dân xã Vạn Thắng nghi ngờ là theo dự toán tổng số tiền phải sửa chữa là hơn 1,5 tỷ đồng nhưng nhà thầu chỉ làm hết 900 triệu đồng?

Theo ghi nhận của Dân trí tại Trường tiểu học Vạn Thắng, nhiều hạng mục như tường, trần nhà, cửa sổ… của một số phòng học đều đang xuống cấp. Nhiều vị trí tường bị nứt toác dài, vôi vữa, nền nhà bị bong tróc. Trần nhà dãy nhà cấp bốn mới đóng mới đã bị bung ra. Đặc biệt, hệ thống các chuồng cửa sổ ẩn sau lớp sơn mới là sự mục nát, gỗ bị bong ra…

Cô giáo Cao Thị Hoa - Hiệu trưởng Trường tiểu học Vạn Thắng cho biết, trước kia chưa được tu sửa trường xuống cấp nghiêm trọng rất nguy hiểm. Tuy nhiên, sau khi được tu sửa xong, nhiều hạng mục tại các phòng học trong trường đã xuống cấp trở lại khiến cho nhiều học sinh cũng như giáo viên nhà trường rất bất an khi giảng dạy.

Ông Nguyễn Văn Niệm - Chủ tịch UBND xã Vạn Thắng cho hay, việc thiết kế, dự toán, thẩm định về công trình tu sửa Trường tiểu học đã được huyện thẩm tra. “Đúng là có nhiều hạng mục không được sửa chữa như thiết kế, nhưng đây là nhưng vật liệu còn sử dụng được nên giữ lại. Hiện toàn bộ hồ sơ xã đã chuyển cho huyện”, ông Niệm nói.

Trao đổi với Dân trí, ông Trần Văn Thuấn - Chủ tịch UBND huyện Nông Công cho biết, huyện đã nhận được tố cáo của người dân về việc tu sửa xây dựng Trường tiểu học Vạn Thắng. Sau khi nhận được đơn thư của người dân, UBND huyện đã giao cho Công an huyện vào cuộc điều tra, đến nay đã có kết quả.

 Tường mới được tu sửa đã bị nứt toác, voi vữa bong tróc nhiều nơi.
 Tường mới được tu sửa đã bị nứt toác, vôi vữa bong tróc nhiều nơi.

“Trong đơn tố cáo những sai phạm của chính quyền xã Vạn Thắng trong việc tu sửa trường Tiểu học có cái đúng cũng có cái không đúng. Ban quản lý dự án giám sát nhà thầu không chặt chẽ nên trong quá trình thi công đã làm không đúng như thiết kế. Nền nhà và xà gồ cũng như một số vật liệu khác không đúng với thiết kế... Hiện tôi đang cho kiểm tra lại toàn bộ công trình. Nếu không đảm bảo sẽ yêu cầu làm lại cho đúng để đảm bảo an toàn. Nếu đảm bảo sẽ phải giảm trừ quyết toán”, ông Thuấn nói.

Về trách nhiệm liên quan đến việc sai phạm trên tại xã Vạn Thắng, ông Thuấn cho biết, huyện đã yêu cầu những người liên quan kiểm điểm làm rõ trách nhiệm. Sau khi có kết luận cuối cùng, ai sai đến đâu xử lý đến đó.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá