Trường THPT DL Nguyễn Công Trứ:Người có công bị phụ

TP - Một chuyên viên của Bộ GD&ĐT đã nghỉ hưu, 10 năm qua bằng tâm huyết, sức lực và tiền bạc đã xây dựng thành công mô hình trường THPT DL đầu tiên của tỉnh Thái Bình...

Ông Ngô Thế Thông đau đớn vì môi trường giáo dục của nhà trường đang bị xâm hại
Thế nhưng, sự can thiệp bất bình thường của chính quyền và một số cá nhân thiếu chuyên môn, nghiệp vụ đã đẩy người sáng lập ngôi trường này trở về hai bàn tay trắng…

Đó là câu chuyện bức xúc đang xảy ra tại trường THPT DL Nguyễn Công Trứ.

Ngôi trường được thành lập năm 1996, dưới sự bảo trợ của trường Kinh tế - Kỹ thuật Thái Bình, với HĐQT gồm các ông: Hà Đình Lệ (Hiệu trưởng trường KTKT làm Chủ tịch), Ngô Thế Thông (nguyên chuyên viên Bộ GD&ĐT làm Phó Chủ tịch kiêm Hiệu trưởng), Nguyễn Trọng Quân (Chủ tịch Hội cha mẹ HS làm ủy viên).

Sau khi ông Hà Đình Lệ nghỉ hưu, ông Ngô Thế Thông đứng ra chèo lái toàn bộ hoạt động của trường.

Đến nay, sau 10 năm, bằng nhiều nguồn huy động vốn vay khác nhau, dưới sự dìu dắt của ông Hiệu trưởng Ngô Thế Thông, diện mạo trường THPT DL Nguyễn Công Trứ  đã trở nên bề thế, khang trang.

10 năm qua, trường đã có trên 400 em thi đỗ đại học (chưa kể CĐ và THCN). Tỷ lệ tốt nghiệp hằng năm là 99,5%; tỷ lệ đỗ ĐH, CĐ đạt 39%... Thành công đó có sự đóng góp to lớn của ông Hiệu trưởng Ngô Thế Thông.

Ông Bùi Tiến Dũng -  Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình nhận xét: “Để có một ngôi trường khang trang như hiện nay, vai trò tham mưu, năng lực tổ chức thực hiện sáng tạo của nhà giáo Ngô Thế Thông - Hiệu trưởng nhà trường có vị trí quyết định…”.

Ba lần đại hội bất thường

Thế nhưng, kể từ khi UBND tỉnh Thái Bình quyết định chuyển trường THPT DL Nguyễn Công Trứ sang mô hình trường tư thục thì mọi công lao, đóng góp của ông Hiệu trưởng Ngô Thế Thông lập tức bị quên lãng.

Đặc biệt, sự can thiệp thái quá của bà Hà Thị Lãm – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi về mưu đồ “nẫng tay trên” ngôi trường này của một số cá nhân, nhất là khi biết được những điều bất thường trong 3 lần đại hội cổ đông gần đây nhất.

Lần thứ nhất diễn ra ngày 25/6/2006, do bà Hà Thị Lãm - Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Đặng Phương Bắc – khi đó là Phó giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì. Không hiểu vì lý do gì, ông Ngô Thế Thông đã không được tham gia HĐQT.

Hơn thế, đại hội đã bầu HĐQT mới, gồm 3 thành viên: Bà Đỗ Thị Nhung (Chủ tịch HĐQT), ông Phạm Xuân Ruyện (ủy viên) và ông Phạm Xuân Hoa (ủy viên).

Tuy nhiên, HĐQT này đã không được công nhận vì trong HĐQT có 2/3 thành viên đang là công chức Nhà nước (bà Đỗ Thị Nhung là Phó phòng Kho quỹ, Kho bạc Nhà nước tỉnh Thái Bình và ông Phạm Xuân Ruyện là kế toán trưởng Hội làm vườn Việt Nam), vi phạm Quy chế hoạt động của trường ngoài công lập.

Đại hội lần thứ hai diễn ra ngày 15/8/2006, do ông Hoàng Trung Thông - Trưởng phòng Tổ chức (Sở GD&ĐT Thái Bình) điều hành.

Tại đây, chính ông Hoàng Trung Thông đã nói rõ: Kết quả đại hội này cũng không được Sở Nội vụ công nhận, vì quá trình công tác của ông Phạm Xuân Ruyện chưa được xác minh rõ ràng.

Hơn nữa, hai thành viên HĐQT (ông Phạm Xuân Ruyện và ông Phạm Xuân Hoa) có quan hệ họ hàng gần gũi, vi phạm Quy chế hoạt động của trường ngoài công lập.

Dầu vậy, ngày 27/8, bà Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Lãm lại cho tổ chức đại hội bổ sung HĐQT (chứ không phải bầu lại). Theo đó, bà Lãm ra quyết định công nhận HĐQT mới, trong đó có ông Phạm Xuân Hoa (ủy viên HĐQT kiêm Hiệu trưởng) và ông Phạm Xuân Ruyện (Chủ tịch HĐQT).

Cũng theo đó, từ 1/9, ông Ngô Thế Thông thôi giữ chức Hiệu trưởng. Theo quy định, UBND tỉnh không có quyền cách chức Hiệu trưởng trường ngoài công lập, khi HĐQT chưa đồng ý.

Hơn nữa, thành viên HĐQT mặc nhiên phải đóng cổ phần; trong khi đó, hai ông Hoa và Ruyện chưa đóng cổ phần. Thế nhưng, các quy định này đều bị bà Phó Chủ tịch Hà Thị Lãm phớt lờ.

“Không thể định giá bằng tiền”

Ngày 4/10, PV Tiền phong đã dự cuộc họp liên ngành do Sở GD&ĐT chủ trì. Tại cuộc họp này, ông Ngô Thế Thông bày tỏ sự bức xúc tột độ trước sự “nẫng tay trên” của một số quan chức và cá nhân đối với tâm huyết, công sức và tiền của mà ông đã bỏ ra suốt 10 năm qua.

Theo ông Thông, việc định giá ngôi trường của các cơ quan chức năng Thái Bình là không công bằng, vì không tôn trọng sự đóng góp của ông. “Ngoài tiền của huy động từ nhiều nguồn khác nhau (kể cả thế chấp nhà cửa), sự đóng góp của tôi không thể định giá bằng tiền bạc”- Ông Thông phẫn nộ.

Ông Thông cũng khẳng định, sẵn sàng bàn giao ngôi trường cho những người có tâm huyết, trình độ nhưng dứt khoát không bàn giao cho những người như ông Ruyện, ông Hoa.

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, chính ông Phạm Xuân Hoa trước đây là cán bộ nhà trường nhưng đã bị buộc thôi việc gần 1 năm nay, vì có hành vi nhận hối lộ 30 triệu đồng của một giáo viên đến xin việc và 5 triệu đồng của 1 lái xe.

Còn ông Phạm Xuân Ruyện là người từng vi phạm pháp luật và đã bị Trung ương Hội làm vườn Việt Nam sa thải từ cuối năm 2004. Mặt khác, ông Ruyện không có chuyên môn sư phạm.

Về vấn đề này, Sở Nội vụ Thái Bình (tại Văn bản số 418, ngày 6/7/2006) và Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT đã đề nghị (tại văn bản số 974, ngày 13/9/2006) Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo xem xét và thực hiện đúng các quy định của Bộ GD&ĐT nhằm giữ vững sự ổn định và phát triển của các trường ngoài công lập.

Thế nhưng, mọi việc ở trường THPT DL Nguyễn Công Trứ vẫn “rối như canh hẹ”: người có công thì bị phụ; tập thể giáo viên bất bình; phụ huynh, học sinh bất an; môi trường giáo dục bị xâm hại… 

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá