Trường THPT Kim Liên không làm sai qui chế (?!)

Đó là khẳng định của ông Đoàn Danh Vĩnh - PGĐ và ông Dương Nguyên Hồng - trưởng Phòng khảo thí của Sở GD&ĐT Hà Nội - về việc Trường THPT Kim Liên đã tuyển hàng chục học sinh thấp hơn điểm chuẩn đã công bố.

Tại cuộc trao đổi với các phóng viên chiều 18-10, ông Đoàn Danh Vĩnh đã cho các phóng viên xem một bản danh sách gồm 60 HS được trúng tuyển vào Trường THPT Kim Liên năm học 2006-2007 với mức điểm từ 46,5-48 điểm.

Bản danh sách này do chính ông phó hiệu trưởng Nguyễn Thiết Sơn ký đề nghị và ông Đoàn Danh Vĩnh ký duyệt.

Có điều so với bản danh sách mà chúng tôi đã có, bản này không còn cột “ghi chú” cho biết HS là con, cháu ai; chữ “đặc cách” đã được thay bằng chữ “bổ sung” và bỏ trống ngày tháng.

Còn ông Dương Nguyên Hồng giải thích: “Nói không sai qui chế vì tuyển bổ sung thực chất cũng chỉ là một lần hạ điểm chuẩn nữa. Việc hạ điểm chuẩn này nằm trong giai đoạn kết thúc tuyển sinh rồi nên công bố việc hạ chuẩn của Trường Kim Liên một cách rộng rãi sẽ kéo theo các trường khác phải hạ điểm, gây ra xáo trộn, sẽ kéo dài thời gian tuyển sinh chung. Vì thế trong khâu “tuyển bổ sung có điều kiện” này, trường ưu tiên tuyển những HS chưa nộp hồ sơ vào đâu”.

Với cách giải thích này, tự Sở GD&ĐT Hà Nội mâu thuẫn với việc sở và trường ra sức chứng minh rằng trường không thể tuyển đủ chỉ tiêu nên mới phải hạ điểm, tuyển bổ sung những HS không nộp hồ sơ, chưa được nhập học trường nào.

Nỗi lo ngại xáo trộn cũng mâu thuẫn với một văn bản đã được sở gửi đến hiệu trưởng các trường THPT trên toàn thành phố, trong đó yêu cầu hiệu trưởng các trường phải cho phép những HS đủ điểm trúng tuyển được rút hồ sơ, phải trả học bạ cho HS đến nhập học trường hạ điểm với một cam kết sẽ không quay lại trường đã rút hồ sơ.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định việc tuyển bổ sung được tiến hành một cách công khai nhưng trả lời chất vấn của các phóng viên, sở và trường đều công nhận không xác định được trường hợp nào do tự biết thông tin tuyển bổ sung để đến nộp hồ sơ.

Đại diện Sở GD&ĐT cũng không thể giải thích được tại sao những HS được tuyển bổ sung lại dám “găm” hồ sơ không nộp vào trường nào để chờ được tuyển bổ sung vào Trường Kim Liên.

Không chỉ riêng Trường THPT Kim Liên được áp dụng hình thức tuyển bổ sung sau khi điểm chuẩn đã công bố. Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, đây là chủ trương của sở sau khi một số trường THPT báo cáo “chưa tuyển đủ chỉ tiêu”. Nhưng cụ thể là bao nhiêu trường được thực hiện, ông Đoàn Danh Vĩnh cũng chưa thể trả lời được.

Theo lý giải của ông Vĩnh: tuyển bổ sung là một hình thức hạ chuẩn trên cơ sở đề nghị của các trường. Sở yêu cầu các trường phải công bố công khai, tránh trường hợp chỉ có người thân quen được biết.

Ông Vĩnh còn cho rằng việc cho phép các trường tuyển bổ sung không có gì là vi phạm qui chế và khẳng định “qui trình tuyển sinh của sở hết sức chặt chẽ. Hội đồng tuyển sinh các trường phải chịu trách nhiệm trước sở về việc tuyển không đúng”.

Tuy chưa công bố con số chính thức, nhưng theo ước tính của Sở GD&ĐT Hà Nội, có khoảng 600 HS trúng tuyển lớp 10 các trường công lập bằng con đường tuyển bổ sung, trong đó không ít HS được trúng tuyển vào những trường THPT hàng đầu của thành phố. Đó là những HS không đủ điều kiện học ở đâu cả, kể cả trường dân lập (vì quá hạn chưa nộp hồ sơ).

Theo Tuổi Trẻ 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá