Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ:

Trường top trên nên lấy điểm sàn sát với điểm chuẩn

TPO - Sáng nay, 5/8, tại buổi tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đề nghị hiệu trưởng các trường ĐH lớn, các trường thuộc tốp trên công bố mức điểm sàn cao hơn ngưỡng điểm sàn của Bộ GD&ĐT đã đưa ra để xét tuyển.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh minh họa

Theo lý giải của người đứng đầu ngành giáo dục, năm 2015, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào của các trường này đều rất cao.

“Mức điểm sàn 15 điểm mà Bộ công bố là mức tối thiểu. Các trường lớn không được công bố mức sàn như thế để xét tuyển. Năm ngoái, đã có rất nhiều thí sinh đăng ký vào các trường này và "mắc kẹt" vì mức điểm chuẩn đầu vào chênh lệch quá xa so với điểm sàn và điểm của các thí sinh”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Do đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị hiệu trưởng các trường ĐH lớn, các trường top trên nên công bố mức điểm sàn cao, sát với điểm chuẩn đầu vào dự kiến, vừa tạo thêm cơ hội tuyển sinh cho các trường tốp dưới và quan trọng nhất là minh bạch, không làm mất cơ hội của các thí sinh có mức điểm xung quanh ngưỡng điểm sàn.

Năm nay, các trường ĐH chính thức xét tuyển đợt 1 từ ngày 1/8. Tuy nhiên, rất nhiều trường ĐH top trên nhưng vẫn lấy ngưỡng xét tuyển từ điểm sàn của Bộ hoặc nhỉnh hơn ngưỡng của Bộ GD&ĐT từ 1 đến 2 điểm. Điều này khiến thí sinh nhầm tưởng còn các trường ĐH tốp dưới và tốp giữa rất khó tuyển sinh vì tỷ lệ ảo cao.

Trước đó, ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đề xuất Bộ GD&ĐT cần đưa ra 3 mức điểm sàn tương ứng với các trường top trên, tốp giữa và top dưới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá