Trường trả lại 120 triệu đồng cho phụ huynh vì thu sai

Trong số tiền đóng nộp đầu năm mà trường Tiểu học Thạch Hạ (Hà Tĩnh) phải hoàn trả, có một số khoản bất hợp lý như thu gộp tiền bàn ghế bán trú nằm buổi trưa của học sinh khối lớp 1 trong 5 năm, tiền học buổi hai.

Trường Tiểu học Thạch Hạ, nơi ban hành một số khoản thu sai. Ảnh: Đ.H
Trường Tiểu học Thạch Hạ, nơi ban hành một số khoản thu sai. Ảnh: Đ.H

Năm học 2015-2016, trường Tiểu học Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) ban hành 9 khoản thu đối với khối lớp 1 và 8 khoản đối với lớp 2, 3, 4, 5. Các khoản đóng nộp đầu năm bao gồm: tiền tu sửa cơ sở vật chất, quỹ hội phụ huynh, mua bàn ghế nằm bán trú nghỉ buổi trưa, quỹ khăn quàng đỏ… với tổng số tiền từ 695.000 đồng đến hơn 1,5 triệu đồng.

Một số phụ huynh phản ánh rằng, ngoài các khoản đóng nộp theo danh mục, nhà trường còn yêu cầu đóng tiền học buổi hai mỗi tháng 130.000 đồng ngoài quy định. Hơn nữa, học sinh khối lớp 1 được yêu cầu đóng tiền mua bàn ghế nằm bán trú nghỉ buổi trưa mỗi em 425.000 trong suốt 5 năm là sai, vì đáng lẽ chỉ được thu theo từng năm chứ không nên thu gộp.

Nhận được phản ánh, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Hà Tĩnh đã kiểm tra và kết luận trường Tiểu học Thạch Hạ có một số khoản thu trái với quy định, đồng thời yêu cầu trả lại tiền thu sai cho phụ huynh.

Thầy Đặng Thái Hòa, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thạch Hạ cho biết, việc để xảy ra việc này là do chồng chéo công văn chỉ đạo của cấp trên. Trước kia thì một số khoản như tiền học buổi hai vẫn được thu, tuy nhiên từ tháng 2/2016 thì tỉnh Hà Tĩnh đã ra công văn yêu cầu hạn chế một số khoản thu, và từ đó xảy ra sai sót.

Thừa nhận việc thu gộp tiền mua bàn ghế bán trú nằm nghỉ buổi trưa trong 5 năm là không đúng, thầy Hòa giải thích thu gộp như vậy là để có đủ tiền mua, bởi nhà trường không có vốn ban đầu để mua tất cả. Hiện nay khi hoàn tiền cho phụ huynh thì trường sẽ đi vay ngoài để trả lại cho các cơ sở buôn bán.

"Theo quy định chúng tôi sẽ phải trả lại 120 triệu đồng. Tới hôm nay đã trả lại được 101 triệu cho phụ huynh, đa số họ rất vui vẻ và đồng tình", thầy Hòa nói.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá