Trường tư thục ở Australia ngày càng đắt

TPO - Những trường tư thục hàng đầu Australia ngày càng trở nên đắt đỏ trong suốt thập kỷ qua, dù người dân vẫn nhận được hỗ trợ tài chính từ chính sách của cựu thủ tướng John Howard.

Học sinh trường Adelaide - một trong những trường tư thục hàng đầu Australia

Tiền đóng trung bình mỗi năm của những trường “đỉnh” ở Austrilia khoảng 11.500 đô la Australia (khoảng 10.483 USD), bằng 28% mức thu nhập trung bình hằng năm.

Tuy nhiên, mức phí trung bình của các trường này trong năm nay tăng lên đến 21.422 USD/năm, chiếm 36% tổng thu nhập bình quân - theo thông tin của giới truyền thông Australia.

Chính phủ Austrialia hiện thời đưa ra quyết định nhằm mở rộng quỹ phát triển kinh tế xã hội đến năm 2012, hỗ trợ các trường học tư khoảng 28 tỷ đôla Austrialia (khoảng 25,5 tỷ USD). Quyết định này được đưa ra dù gặp phải sự phản đối từ phía các hiệp hội giáo dục công.

Hơn nữa, Hội phụ huynh các trường tư thục và Hiệp hội giáo dục tư (IEU) của Australia cũng nhấn mạnh rằng, chỉ số giá tiêu dùng cho lĩnh vực giáo dục của quốc gia này đã tăng lên 5,6% trong năm 2009.

Đại diện IEU, ông Chris Watt, cho biết, lương trả cho giáo viên tăng khoảng 4,5% mỗi năm. Có thể, các trường học đang phải cân nhắc phương án giảm lương cho giáo viên và tăng học phí trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu đang ảnh hưởng.

Huy Nghĩa
Theo Xinhuanet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá