Trường xây kiên cố, chỉ có 20 học sinh

TP - Phân hiệu Măng Lin thuộc Trường tiểu học Đa Thành vừa được khánh thành đưa vào sử dụng với kinh phí xây dựng gần ba tỷ đồng bằng nguồn vốn nhà nước.

Phân hiệu được xây hai tầng kiên cố với sáu phòng học, sân trường rộng rãi nhưng trường thì vắng vẻ. Ba phòng học ở tầng trên cửa đóng then cài, các phòng học ở tầng dưới thì thưa thớt học sinh (HS).

Một số cán bộ, giáo viên cho biết chỉ có 20 HS tiểu học theo học tại điểm trường Măng Lin bao gồm bốn HS lớp một, bảy HS lớp hai, ba HS lớp ba và sáu HS lớp bốn. Bởi số HS quá ít nên trường phải ghép lớp (lớp một ghép với lớp hai, lớp ba ghép với lớp bốn) đồng thời cho trường mầm non mượn một phòng để mở lớp.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục Đà Lạt cho biết, trước khi xây dựng đã khảo sát quy hoạch dân cư, theo đó vào năm 2010 sẽ có khoảng 100 HS tiểu học.

Trong khi, ông Cil K’Ba – Trưởng thôn Măng Lin khẳng định, toàn thôn chỉ có 86 hộ dân với 369 khẩu và các cháu độ tuổi HS tiểu học chỉ trên dưới 40 em, trong đó một số HS người dân tộc đã bỏ học, còn  mười mấy HS người Kinh thì học ở nơi khác.

Như vậy, phân hiệu Măng Lin hầu như không còn khả năng thu hút thêm HS trong năm học này. Trưởng thôn cho rằng, lẽ ra chỉ nên sửa chữa mấy phòng học cũ chứ xây trường lớn thế này thì lãng phí quá!  

Trong khi nhiều vùng sâu vùng xa khác của tỉnh Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói chung phải mượn nhà dân hoặc trụ sở cơ quan để mở lớp nhằm tránh tình trạng HS phải học ca ba thì việc đầu tư xây dựng một điểm trường kiên cố như Măng Lin để rồi bỏ trống nhiều phòng học quả là bất hợp lý và khó hiểu.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá