Sự kiện: TUYỂN SINH 2020

Trường y tăng học phí gấp 4-5 lần, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Y tế xác minh

TPO - Trước thông tin hậu tự chủ học phí tăng phi mã, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin báo chí về mức thu học phí của trường ĐH Y dược TP HCM.

Trường y tăng học phí gấp 4-5 lần, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Y tế xác minh
Bộ GD&ĐT cho biết, theo thông tin phản ánh trên một số báo chí mấy ngày qua về Đề án tự chủ tuyển sinh năm học 2020 – 2021 của trường ĐH Y dược TPHCM, trong đó có thông tin trường thu học phí có ngành tăng gấp 4-5 lần so với năm học 2019-2020.

Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Y tế theo chức năng quản lý nhà nước có văn bản đề nghị trường ĐH Y dược TPHCM báo cáo, thuyết minh rõ căn cứ xác định mức thu học phí, lộ trình tăng học phí phù hợp và việc đáp ứng các điều kiện tự chủ của trường để được tự xác định mức học phí theo quy định của Luật giáo dục ĐH sửa đổi.

Cụ thể, điều kiện để được tự xác định mức thu học phí thì trường phải đạt được các tiêu chuẩn về kiểm định chất lượng, cam kết chất lượng đầu ra và có trách nhiệm giải trình với xã hội, các cơ quản quản lý nhà nước về mức thu học phí tương xứng với chất lượng đầu cam kết.

Mức học phí tính toán dựa trên định mức kinh tế - kỹ thuật, công khai định mức chi kết cấu trong giá dịch vụ (học phí) như chi phí tiền lương, chi phí vật tư, chi quản lý, chi khấu hao, chi khác và có lộ trình tăng phù hợp với chất lượng được kiểm định chương trình đào tạo.

Đồng thời, nhà trường thực hiện công khai mức thu học phí, lộ trình tăng học phí từng năm và cả khóa học theo quy định của Bộ GD&ĐT về quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục đào và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Trên cơ sở báo cáo của trường ĐH Y dược TPHCM, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Y tế có ý kiến đối với việc tính toán mức học phí, lộ trình tăng học phí; các điều kiện đảm bảo tự chủ để được xác định mức thu học phí của nhà trường, cung cấp thông tin, phối hợp với Bộ GD&ĐT để trả lời báo chí và công khai cho người học, xã hội đầy đủ theo quy định.

Trước đó, như thông tin đã phản ánh, theo đề án tuyển sinh được công bố, mức học phí của trường ĐH Y dược TPHCM năm học 2020-2021 đối với ngành y đa khoa là 68 triệu/năm/sinh viên và ngành Răng Hàm Mặt là 70 triệu/năm/sinh viên. Mức học phí này cao gấp nhiều lần so với năm học hiện hành 2019-2020. Nhà trường lý giải do từ năm 2020 trường được tự chủ.

Dạy thêm, học thêm: Nhu cầu hay vấn nạn?

Khi Bộ GD&ĐT đề xuất đưa việc dạy thêm, học thêm vào danh mục kinh doanh có điều kiện, nhiều ý kiến cho rằng vẫn khó xử lý tình trạng bát nháo hiện nay.

Một học sinh lớp 4 Hà Nội lại bị bỏ quên trên xe đưa đón

Một học sinh lớp 4D, Trường tiểu học Nam Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã bị bỏ quên trên xe đưa đón. Sự việc đang được Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường, phòng GD&ĐT báo cáo.

Đại học tự chủ, vì sao học phí tăng phi mã?

Mấy ngày nay, khi các trường ĐH công bố đề án tuyển sinh cũng là lúc để nhận thấy mức học phí của các trường ĐH tự chủ, mức học phí của chương trình chất lượng cao liên tục lập kỷ lục mới.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng