Trượt ĐH 2009, thí sinh phải thi để xét tuyển

TP - Thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2009, chưa trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ, phải thi thêm một số môn để được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2010, năm đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức một kỳ thi duy nhất.

Nếu không đỗ  Đại học năm nay, thí sinh vẫn được thi tiếp vào năm 2010, năm đầu tiên Bộ GD&ĐT áp dụng kỳ thi quốc gia
Theo PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT, đang hoàn chỉnh đề án tổ chức một kỳ thi chung vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa tuyển sinh vào ĐH, CĐ và sẽ trình Chính phủ vào giữa năm 2009.

Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức trong toàn quốc với bốn ngày và tám môn thi. Thí sinh đăng ký môn thi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Học sinh chưa tốt nghiệp THPT phải chọn thi tối thiểu sáu môn, trong đó có ba môn bắt buộc gồm: toán, văn và ngoại ngữ. Một môn do Bộ GD-ĐT quyết định hằng năm và hai môn do học sinh tự chọn. Hai môn tự chọn này liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào trường ĐH, CĐ.

Vào đầu mỗi năm, các trường ĐH, CĐ sẽ công bố ngành của trường xét tuyển dựa trên cơ sở của những môn nào, tối thiểu là ba môn. Như vậy, mỗi học sinh dự thi tối thiểu sáu môn nhưng có quyền chọn thi đến tám môn, nhằm tạo nhiều cơ hội hơn cho thí sinh chọn vào các ngành khác nhau của trường ĐH.

Riêng thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2009 nhưng chưa trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ chỉ cần đăng ký một số môn liên quan đến ngành mà mình cần đăng ký xét tuyển vào. Ví dụ, đăng ký vào ngành kỹ thuật một trường ĐH nào đó, chỉ cần đăng ký tối thiểu ba môn toán, lý, hóa và chỉ thi ba môn này. Đăng ký thi thêm nhiều môn hơn, học sinh có nhiều cơ hội đăng ký xét tuyển hơn.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá