Sự kiện: Tuyển sinh 2008

TS chưa có cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh 2008”

TP - Có lẽ ngày 10/3/2008 được coi là ngày thí sinh trông đợi nhất trong năm vì từ ngày này thí sinh có thể chính thức nộp hồ sơ nhưng rất tiếc, vào ngày đầu tiên của hạn nộp hồ sơ, cuốn sách Những điều cần biết về tuyển sinh 2008 (NĐCB) vẫn chưa phát hành.

Ông Ngô Kim Khôi. Ảnh: Tuổi Trẻ

Phóng viên báo Tiền phong trao đổi với ông Nguyễn Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH-Sau ĐH về những vấn đề đang rất nóng trong dư luận thí sinh.

Thưa ông, ngày đầu tiên của hạn nộp hồ sơ thi tuyển sinh đã đến nhưng cuốn NĐCB chưa được phát hành. Vậy bao giờ cuốn sách này sẽ được phát hành chính thức?

Khoảng trung tuần tháng 3 nhưng khó nói được chính xác ngày nào.

Như vậy các thí sinh bị mất 1 tuần trong hạn nộp hồ sơ của mình. Bộ GD&ĐT có gia thêm hạn để bù lại thiệt thòi cho thí sinh?

Không có gì là thiệt thòi cả. Thí sinh có 30 ngày (từ 10/3 đến 10/4) và thí sinh cần thời gian để cân nhắc, tham khảo ý kiến rồi mới quyết định nộp hồ sơ. Vì vậy,  thí sinh cần bình tĩnh,  không có gì phải quá lo lắng. Sau hạn 10/4 nếu có thí sinh nào chưa hộp hồ sơ còn được thêm hạn chót từ 11/4 đến 17/4 để nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ.

Hiện nay,  có nhiều thí sinh đang rất hoang mang về  thông tin là nếu làm sai câu hỏi trắc nghiệm (TN) thí sinh sẽ bị trừ điểm. Ông có thể trả lời chính thức về việc  này?

Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy ban hành theo Quyết định số 05 ngày 5/2/2008 không quy định về việc trừ điểm đối với bài thi TN.

Nhiều thí sinh băn khoăn về việc ghi bài làm trong phiếu trả lời TN và cách chấm điểm các môn thi TN để không xảy ra sai sót, gây thiệt thòi cho thí sinh. Ông có thể làm rõ điều này hơn không?

Năm nay thi 4 môn  TN là Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ (riêng  Ngoại ngữ  có 6 thứ tiếng là Anh,  Pháp, Nga, Trung, Nhật và Đức).

Các thí sinh sẽ làm bài trên phiếu trả lời TN. Khi làm bài trên phiếu này, thí sinh chú ý chỉ ghi những thông tin phiếu yêu cầu một cách chính xác, đầy đủ, không ghi thừa. Sau đó, giám thị thu lại phiếu, trường ĐH, CĐ quét bài thi và gửi lên Bộ GD&ĐT trước khi bài thi được chấm bằng máy. Vì vậy thí sinh yên tâm và nhớ làm theo đúng hướng dẫn.

Về hai thứ tiếng mới thi năm nay là Đức và Nhật, nhiều thí sinh hỏi nếu hai thứ tiếng này do thí sinh tự học ở ngoài nhà trường thì có thi được không?

Điều này do thí sinh tự quyết định tuỳ thuộc vào năng lực và kiến thức của mình.

Không ít thí sinh băn khoăn rằng có thể làm bài thi môn Toán theo chương trình phân ban còn môn Vật lý hoặc Hoá học lại làm theo chương trình không phân ban hoặc ngược lại?

Bài thi gồm có 2 phần: phần bài chung bắt buộc cho thí sinh của cả 2 ban và phần bài riêng cho thí sinh của từng  ban. Tuy nhiên, phần bài riêng không phân biệt thí sinh học theo chương trình nào; vì vậy, thí sinh được chọn  làm 1 trong 2 phần bài riêng thích hợp để làm và không được làm cả 2 phần.

Nếu thí sinh làm cả 2 phần bài riêng đó thì sao?

Thì cả 2 phần bài riêng đó đều không được chấm điểm và người chịu thiệt thòi chính là thí sinh.

Xin cảm ơn ông.

Hồ Thu
Thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá