TS Nguyễn Tùng Lâm: Đi chung nhà vệ sinh với học sinh là “Tối kiến”

TPO - Trước thực trạng nhà vệ sinh của giáo viên sạch 'như ở khách sạn' còn của học sinh lại bốc mùi hôi thối khiến có luồng ý kiến đề nghị thầy cô “đi chung” với học sinh để cải thiện tình trạng này. TS Nguyễn Tùng Lâm, hiệu trưởng trường Dân lập Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) khẳng định, đây không phải là sáng kiến mà là tối kiến.

TS Tùng Lâm phân tích, về nguyên tắc, giáo viên sẽ có nhà vệ sinh riêng và học sinh cũng phải có khu riêng giữa nam và nữ.

Thầy trò ra vào vệ sinh cùng nhau sẽ không tốt 

“Nếu đi chung thì hình ảnh của người giáo viên sẽ khác trong mắt học sinh. Thầy trò ra vào vệ sinh cùng nhau sẽ không tốt”- TS Lâm nhận định.

Cũng chính TS Lâm cho rằng, việc đi chung có thể cải thiện được nhà vệ sinh của học sinh bớt bẩn đi nhưng có thể, nhiều học sinh sẽ “nhịn” đi vì ngại va chạm với thầy cô mà không dám đi, ảnh hưởng đến cả sứ khỏe.

“Đây là điều không nên làm”- TS Lâm cho ý kiến.

TS Nguyễn Tùng Lâm: Đi chung nhà vệ sinh với học sinh là “Tối kiến” - ảnh 1 TS Nguyễn Tùng Lâm, hiệu trưởng trường Dân lập Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội).

TS Lâm cũng chỉ ra rằng, có nhiều cách để cải thiện tình trạng nhà vệ sinh của học sinh bẩn mà trước tiên là các trường đầu tư người lao công dọn sau mỗi tiết học.

“Nhà trường hay hiệu trưởng các trường phải coi nhà vệ sinh cần sạch sẽ là việc không hề nhỏ, là yêu cầu tối thiểu với mỗi trường”- TS Lâm nói.

Bên cạnh việc phải dọn dẹp thường xuyên khiến nhà vệ sinh sạch sẽ thì trong nhà vệ sinh có những khẩu hiệu giữ vệ sinh cũng là cách thay đổi ý thức của học sinh.

“Học sinh trường nào chả có em nghịch thì mình có những khẩu hiệu như: “bảo vệ của công là người có văn hóa”. Có như vậy, cũng đánh động ý thức của các em trong việc giữ gìn vệ sinh chung”- TS Lâm chia sẻ.

Hai nhà vệ sinh gánh cả 600 học sinh: quá tải?

Thầy Lê Thảo, giáo viên dạy Toán của một trường ở Hà Nội cho rằng, không thể ghép chung nhà vệ sinh giữa học sinh và giáo viên. Bởi lẽ, nhiều giáo viên sẽ không thoải mái khi đi chung với học sinh vì học sinh sẽ nhìn mình hoặc chính học sinh cũng sẽ e ngại khi đi cùng với giáo viên.

“Việc bố trí chung không làm cải thiện chất lượng nhà vệ sinh của học sinh mà còn làm cho cả thầy cô và học sinh đều khó. Nếu đi chung có khi học sinh còn không dám đi, buồn thì cũng phải nhịn”- thầy Thảo nhận định.

Đi chung nhà vệ sinh với học sinh: Làm mất hình ảnh người thầy!

Đi chung nhà vệ sinh với học sinh: Làm mất hình ảnh người thầy!TPO - Nhiều giáo viên đã lên tiếng trước thực trạng nhà vệ sinh của giáo viên sạch 'như ở khách sạn' còn của học sinh lại bốc mùi hôi thối khiến phụ huynh cũng như không ít giáo viên đã đề nghị thầy cô “đi chung” với học sinh để cải thiện chuyện “khổ lắm nói mãi” này.

Thầy Thảo cũng cho rằng, chuyện vệ sinh của học sinh là chuyện chưa bao giờ nhỏ, tuy nhiên thực tế, nhà vệ sinh của giáo viên luôn được quan tâm nên sạch hơn còn của học sinh thì luôn đông, quá tải dẫn đến hôi hám.

“Mấu chốt của vấn đề này là sự quan tâm của ban giám hiệu. Cứ để bẩn, học sinh nhịn đi về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của học sinh. Nếu không được quan tâm thì việc có một nhà vệ sinh sạch sẽ, thơm tho vẫn còn trong mơ ước”- Thầy Lê Thảo nhận định.

Bên cạnh đó, thầy Thảo nhận định, thực tế ở Hà Nội các trường học sinh thì nhiều và nhà vệ sinh thì ít nên mới có tình trạng này. "Trường tôi dạy có 2 nhà vệ sinh, ở một tầng mà có tới gần 300 học sinh, như vậy thực tế so với nhu cầu sẽ quá tải. Dù lão công có dọn dẹp thường xuyên cũng vẫn bốc mùi”, Thầy Thảo cho biết.

Tuy nhiên, thầy Thảo cũng thừa nhận, việc có nhiều nhà vệ sinh hơn thì cũng tốt nhưng không phải trường nào cũng có kinh phí để xây và cải tạo, nhất là các trường công lập nên việc học sinh giữ được vệ sinh chung là điều cực kì quan trọng. Nhưng thực tế, nhiều học sinh nghịch ngợm còn ném đủ thứ bẩn thỉu vào bồn cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng