TS trên điểm sàn cao gấp nhiều lần chỉ tiêu

TPO - Với mức sàn này, nguồn tuyển của nguyện vọng 2 khá cao. Các trường có thí sinh thi khối B, tỉ lệ thí sinh vượt trên sàn đạt 570% so với chỉ tiêu được giao, khối C vượt từ 4 đến 5 lần chỉ tiêu được giao và khối D vượt trên 2 lần chỉ tiêu được giao.

Thứ trưởng Bành Tiến Long trả lời phỏng vấn báo chí chiều nay, 8/8. Ảnh: XM.
 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long cho biết sau khi công bố mức điểm sàn năm nay.

Điểm sàn được xác định dựa trên những tiêu chí gì và Thứ trưởng đánh giá như thế nào về mức điểm sàn năm nay?

Sau khi xem xét các phương án khác nhau, hội đồng điểm sàn đã nhất trí điểm sàn khối A, B là 15 điểm; khối C: 14 điểm và khối D: 13 điểm.

Điểm sàn được xác định trên tiêu chí đảm bảo được đầu vào không quá thấp, các trường tuyển đủ chỉ tiêu, đáp ứng vùng miền, ngành nghề. Ví dụ, trong này đã tính tới những vùng khó tuyển như Tây Bắc, Tây Nguyên, Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Phân bố điểm năm nay rất tốt. Năm nay chỉ có 15 thí sinh đạt 30 điểm, ít hơn những năm trước 3 - 4 lần. Dư luận chung đánh giá đề thi phân loại được thí sinh, đảm bảo chất lượng.

Sau đây, Bộ sẽ phân tích các môn thi trắc nghiệm và chuẩn bị cho các bước tiếp theo trong lộ trình tuyển sinh. Năm 2008 sẽ tổ chức thi trắc nghiệm thêm một số môn, ví dụ như môn Toán.

Năm 2006, điểm sàn khối A, D là 13 điểm, khối B, C là 14 điểm, vậy vì sao điểm sàn khối A, B năm nay lại cao hơn năm ngoái? Với mức sàn này, nguồn tuyển của các trường sẽ như thế nào?

Điều đó cho thấy, đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT, những học sinh yếu kém đã được lọc. Chất lượng thi cử được nâng lên đáng kể.

Với mức sàn này, nguồn tuyển của nguyện vọng 2 khá cao. Khả năng luân chuyển giữa các trường, các vùng rất cao. Ví dụ các trường có thí sinh thi khối B, tỉ lệ thí sinh vượt trên sàn đạt 570% so với chỉ tiêu được giao, khối C vượt từ 4 đến 5 lần chỉ tiêu được giao và khối D vượt trên 2 lần chỉ tiêu được giao.

Tuy nhiên, Hội đồng điểm sàn cũng khuyến nghị lãnh đạo Bộ GD&ĐT, có thể xem xét điều chỉnh hợp lý hơn điểm sàn khối B đối với các trường đào tạo ngành nghề nông, lâm, ngư nghiệp.

Trong hội đồng, có ý kiến đề nghị điểm sàn với các ngành nông - lâm - ngư là 13 điểm. Hội đồng điểm sàn thấy thế là hợp lý, nhưng xét về quy chế đào tạo, điều đó chỉ được thực hiện khi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đồng ý.

Các trường được tự chủ trong chỉ tiêu tuyển sinh thì việc xác định điểm sàn còn ý nghĩa gì? Trong khi những trường top trên không lệ thuộc vào điểm sàn vì điểm tuyển rất cao?

Xác định điểm sàn nhằm đảm bảo đầu vào không được quá thấp. Đây là chuẩn đầu vào. Cách đây 5 - 6 năm, có những lúc điểm tuyển vào rất thấp.

Năm nay, cơ chế giao tuyển sinh khác những năm trước. Trên cơ sở năng lực của mình, thông qua đội ngũ giảng viên, các trường đăng ký chỉ tiêu đào tạo trên chuẩn số sinh viên/giảng viên. Như vậy, năm nay không có cơ chế giao chỉ tiêu một cách cơ học.

Với mức sàn đại học năm nay, Thứ trưởng có nghĩ khối trường ngoài công lập sẽ khó tuyển đủ chỉ tiêu?

Trong hội đồng xét điểm sàn có đại diện của nhiều trường ngoài công lập. Lãnh đạo các trường, đặc biệt là khối ngoài công lập ở TP Hồ Chí Minh, hoàn toàn nhất trí với sàn này. Họ khá yên tâm về nguồn tuyển.

Bộ GD&ĐT có cho phép một số trường có điểm tuyển cao như Đại học Y Hà Nội, Đại học Ngoại thương tuyển hệ ngoài ngân sách để khắc phục tình trạng thí sinh đỗ điểm cao vẫn trượt đại học?

Hiện, Bộ GD&ĐT chưa nhận được để xuất bằng văn bản của trường nào về việc mở hệ ngoài ngân sách. Tuy nhiên, chúng tôi biết vấn đề này qua các phương tiện thông tin đại chúng và qua đề xuất bằng miệng của một số đồng chí lãnh đạo các trường đại học. Bộ GD&ĐT sẽ tập hợp, cân đối và trình lãnh đạo Bộ quyết định.

Quan điểm của các thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh là những thí sinh đạt 27 điểm không đỗ nguyện vọng 1, sẽ có cơ hội đăng ký nguyện vọng 2.

Bên cạnh đó, thống kê của Cục Công nghệ Thông tin của Bộ GD&ĐT cho thấy: Trong số khoảng 200.000 thí sinh thi hai khối A, B, những thí sinh thi khối B đạt điểm cao như ngành Y (26 điểm) vẫn không đỗ thì phần lớn các em đỗ khối A.

Một số trường có số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao, Bộ GD&ĐT sẽ xử lý vấn đề này như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Một số trường tuyển vượt chỉ tiêu 10 hoặc 20 em, nếu các em đạt điểm cao thì có thể điều chỉnh được (nếu các trường có ý kiến), vì đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước là công việc lớn, lâu dài.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Xuân Mai ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá