TT-Huế: Em bé 33 tháng tuổi đã đọc thông viết thạo

TP - Mấy hôm nay người dân xã Bình Thành, huyện Hương Trà, TT-Huế xôn xao chuyện cậu bé Cao Văn Nghĩa mới 33 tháng tuổi đã đọc vanh vách tin tức thời sự trên các báo.

Bé Nghĩa cùng đọc báo và tin nhắn với ba mẹ
Chúng tôi tìm đến nhà anh Cao Bảy Cần (1981) là bố của Nghĩa để kiểm chứng thông tin trên. Bé Cao Văn Nghĩa (sinh ngày 10/11/2004) đang chơi trước ngõ.

Gặp người lạ bé bỏ chạy về phía người thân. Chị Đinh Thị Lân mẹ cháu Nghĩa cho biết: “Mấy hôm nay người dân hiếu kỳ đến xem cháu nhiều quá, khiến nó sợ người lạ”.

Chúng tôi thử khả năng kỳ lạ của Nghĩa ngay ngoài sân với tờ báo Tiền phong. Nghĩa đọc lưu loát các bài trên báo, tuy hơi chậm nhưng cháu đã đọc gần hết một bài báo.

Chúng tôi lại đưa máy điện thoại để cháu đọc thử các chức năng trên máy và tin nhắn bằng tiếng Việt, Nghĩa  cũng đọc vanh vách.

Khả năng “kỳ lạ” của  Nghĩa được gia đình phát hiện vào lúc cháu mới 24 tháng tuổi. Anh Cần nhớ như in: “Hôm tui bồng cháu đi khám bệnh, thấy trên bản đồ có chữ Huế, cháu nói: “Ba ơi, Huế”.

Tui nghĩ chắc cháu nghe ai nói rồi nhắc lại nên không quan tâm. Nhưng hôm bồng cháu ra bưu điện xã chơi, thì nghe cháu nói: “Ba ơi, ở đây có bán bảo hiểm xe máy”. Tui giật mình quay lại thì thấy có cái bảng hiệu ghi “Ở đây có bán bảo hiểm xe máy” của bưu điện để cạnh đó.

Về nhà tui kiếm mấy tờ báo rồi bảo cháu đọc thử, ai dè nó đọc được hết, tuy nhiên đọc chậm và có vài chữ phát âm chưa chuẩn, nhưng nó còn phân biệt được chữ Nguyên và Nguyễn”.

Từ đó đến nay cháu Nghĩa còn biết đọc báo và đọc các mục giới thiệu chương trình trên ti vi. Ngoài ra cháu còn viết được các chữ cái theo bảng chữ cái có sẵn.

Bác sĩ Bùi Văn Dũng, Trạm trưởng Trạm y tế Bình Thạnh cho biết: “Cháu Nghĩa sinh ra được 2,4 kg và phải nằm trong lồng kính. Nhìn chung, sức khỏe của cháu bình thường, nhưng cháu lại có khả năng nhận biết sớm hơn so với những đứa trẻ khác”.

Được biết bố mẹ Nghĩa chỉ mới học hết lớp 9, hiện anh Cần làm thợ điện dân dụng cho xã còn chị Lân ở nhà. Anh Cần cho biết: “Gia đình tôi sẽ cố gắng cho Nghĩa đi học sớm xem cháu có tiếp tục phát huy các khả năng kỳ lạ này không”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá