TT-Huế: Hơn 222.000 học sinh các cấp học bước vào năm học mới

TPO - Hôm nay, 5/9, hơn 222.000 học sinh từ cấp học mầm non đến THPT thuộc 9 huyện, thị xã, thành phố tại TT-Huế bước vào khai giảng, chính thức bắt đầu năm học mới 2017-2018. Đây là năm học vẫn còn những khó khăn, đặc biệt là vấn đề tuyển sinh đầu cấp đối với hệ thống trường phổ thông ngoài công lập.

Đón trẻ vào lớp 1 tại thành phố Huế trong ngày khai giảng, chính thức bước vào năm học mới
Đón trẻ vào lớp 1 tại thành phố Huế trong ngày khai giảng, chính thức bước vào năm học mới

Tại trường Tiểu học Vĩnh Ninh (thành phố Huế), ngay trước lễ khai giảng là phần chào đón các em học sinh lớp 1 diễn ra trong không khí gần gũi, cảm động, vui tươi. Năm nay, trường có 1.395 học sinh theo học, với tổng số 36 lớp. Toàn trường thực hiện dạy học 2 buổi/ngày. Tại lễ khai giảng, đón bé vào lớp, cô giáo Nguyễn Ngọc Minh Trang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Ninh, nhắn nhủ các cháu vào lớp đầu cấp: "Ngày đầu tiên được cắp sách đến với mái trường tiểu học là kỷ niệm đẹp nhất của tuổi học trò. Các em sẽ được giáo dục toàn diện trong môi trường thân thiện, trong tình thương yêu của thầy cô, cha mẹ và của xã hội. Cô chúc các em luôn chăm ngoan, học giỏi, đạt kết quả cao từ năm học đầu tiên của bậc Tiểu học".

Còn trao đổi với PV Tiền Phong về tình hình năm học mới, tiến sĩ Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế, cho biết: Để nâng cao chất lượng giảng dạy và bổ sung các kiến thức pháp luật cho giáo viên, ngay từ hè, Sở đã tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy, phổ biến kiến thức pháp luật cho các thầy cô toàn tỉnh. Trên toàn địa bàn đã xây mới 405 phòng học, với tổng kinh phí 164 tỷ đồng, cùng nhiều phòng bộ môn. Cơ sở vật chất trường lớp trong năm học mới cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy của học sinh và giáo viên; không còn tình trạng học ghép, học ca ba, học ở cơ sở tranh tre nứa lá. Khó khăn lớn nhất của ngành giáo dục TT-Huế trong năm học mới là số lượng trường đạt chuẩn quốc gia toàn tỉnh còn thấp, ảnh hưởng chất lượng và kết quả day-học. Cả tỉnh hiện mới có khoảng 50% trường đạt chuẩn quốc gia.

TT-Huế: Hơn 222.000 học sinh các cấp học bước vào năm học mới - ảnh 1
Bên cạnh đó, tình hình tuyển sinh đầu cấp của các trường phổ thông ngoài công lập cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi các trường công lập trên địa bàn có lượng tuyển mới học sinh đầu cấp rất dồi dào (cụ thể, tuyển mới vào lớp 1 là 18.836 học sinh, lớp 6 là 17.458, lớp 10 là 13.352), thì lượng tuyển cho các trường ngoài công lập - đặc biệt là khối THPT - gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Giám đốc Phạm Văn Hùng, các trường THPT dân lập như Trần Hưng Đạo, Huế Star trong năm học mới này chỉ tuyển được từ 10-15 học sinh lớp đầu cấp. Trường THPT Chi Lăng dù có lượng tuyển khá hơn, nhưng cũng chỉ được 75 em. “Với tình hình này, sang năm học 2018-2019, trong hệ thống trường THPT ngoài công lập trên địa bàn có thể chỉ còn lại từ 1 đến 2 cơ sở. Các trường khó khăn về tuyển sinh hiện đang trên đà giải thể”, tiến sĩ Phạm Văn Hùng cho biết. Đối với các trường mầm non dân lập, dù có sức hút khá tốt đối với người học, nhưng hệ thống giáo dục này hiện còn khá mỏng, chỉ đạt 10% trong tổng số cơ sở vật chất trường lớp của toàn tỉnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá