TT-Huế: Trường công đồng loạt tăng học phí đầu năm học

TPO - Tại kỳ họp thứ 2 diễn ra ngày 30/8, HĐND tỉnh TT-Huế (khóa 7) đã thông qua nghị quyết về quy định mức thu học phí mới của trường mầm non và phổ thông công lập. Theo đó, các trường được phép tăng học phí khoảng từ 20 đến 30% trong năm học mới 2016-2017. Cũng tại kỳ họp, HĐND tỉnh thống nhất cho phép miễn giảm học phí đối với học sinh vùng ảnh hưởng sự cố môi trường biển.

Trong năm học mới 2016-2017, mức học phí trường mầm non và phổ thông công lập tại TT-Huế tăng khoảng từ 20 đến 30% so với mức cũ.
Trong năm học mới 2016-2017, mức học phí trường mầm non và phổ thông công lập tại TT-Huế tăng khoảng từ 20 đến 30% so với mức cũ.

Theo UBND tỉnh TT-Huế, hàng năm, các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn thu khoảng 54 tỷ đồng học phí, chiếm tỷ trọng 2,32% trong tổng kinh phí đầu tư cho giáo dục. Tuy nhiên, mức thu học phí áp dụng tại Nghị quyết số 01 năm 2014 của HĐND tỉnh TT-Huế không còn phù hợp với tình hình kinh tế xã hội và khung thu học phí quy định tại Nghị định 86 (năm 2015) của Chính phủ. Do đó, UBND tỉnh TT-Huế cho rằng, việc điều chỉnh tăng học phí là cần thiết. 

Được biết, khi thực hiện theo mức thu mới, học phí toàn tỉnh thu khoảng 73,5 tỷ đồng, tăng thêm 19,5 tỷ đồng so với mức thu cũ. Mức tăng bình quân chung khoảng từ 20 đến 30% so với mức cũ. Khi áp dụng theo khung thu mới, trường mầm non công lập xã miền núi có mức thu theo tháng đối với một học sinh là 12.000 đồng (học bán trú), xã đồng bằng 48.000 đồng, thành phố Huế là 144.000 đồng; trường THCS xã miền núi thu 8.000 đồng/học sinh/tháng, thành phố Huế 75.000 đồng; trường THPT xã miền núi 13.000 đồng, thành phố Huế 78.000 đồng…

Thảo luận về mức thu học phí mới, đại biểu Trần Duy Tuyến (Bí thư thị xã Hương Trà) cho rằng, điều chỉnh học phí là cần thiết, tuy nhiên mức tăng như hiện nay chưa phù hợp, còn cao, trong khi đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Tăng học phí như vậy dễ dẫn đến những tác động về tâm lý trong nhân dân. 

Ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế, thì cho rằng, mức học phí mới như hiện nay bảo đảm nằm trong khung cho phép, có những trường hợp còn áp dụng chỉ bằng mức sàn theo Nghị định 86 của Chính phủ. Cho nên, mức điều chỉnh mới tăng không nhiều so với trước đây. Việc điều chỉnh đã được tính toán, xây dựng trên khả năng thu nhập của người dân.

Còn theo ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh, việc tăng mức thu học phí như hiện nay là hợp lý. Tỉnh cần thực hiện mức thu mới để bảo đảm lộ trình đến năm 2021, các khoản thu đủ bù đắp cho chi phí giáo dục trường công lập, tránh tình trạng tạo đột biến về mức thu sau này.

Ông Cao còn kiến nghị HĐND tỉnh xem xét bổ sung đối tượng miễn giảm học phí là con em vùng ảnh hưởng sự cố môi trường biển do Formosa gây nên, xem đó là dạng cơ chế miễn giảm như khi bị thiên tai. “Sắp tới, UBND tỉnh còn đề nghị các trường đại học, cao đẳng xem xét miễn giảm học phí cho đối tượng này”, ông Cao lưu ý. 

Chủ trì kỳ họp, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh TT-Huế, cũng đồng tình với đề nghị miễn giảm học phí cho con em vùng ảnh hưởng sự cố môi trường biển của Chủ tịch UBND tỉnh.

Kết thúc phiên thảo luận, các đại biểu đã nhất trí biểu quyết thông qua nghị quyết điều chỉnh tăng thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập năm học 2016-2017, cũng như đồng ý bổ sung đối tượng con em vùng ảnh hưởng sự cố môi trường biển trên địa bàn vào diện được miễn giảm học phí năm học 2016-2017.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá