Cty Bia Huế cùng Tiền Phong thắp sáng Niềm Hy Vọng:

Từ thúng thóc tới hai trường đại học

TP - Sinh ra tại vùng quê nghèo huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) trong một gia đình sáu anh chị em, cậu em út Nguyễn Đức Anh sớm chịu cảnh mồ côi bố, vất vả học hành.

Ngày cha mất, Đức Anh chỉ biết quanh quẩn bên cạnh người mẹ ủ rũ, xác xơ khi mất đi người đàn ông trụ cột của gia đình.

Đức Anh lúc đó học lớp 3 trường Tiểu học Đức Bồng. 12 năm phổ thông với những cuốn sách nhàu nát vì qua tay năm anh, chị của mình, Đức Anh vẫn miệt mài để không phụ công mẹ khổ cực kiếm từng đồng nuôi mấy chị em ăn học.

Bốn năm học trường THCS Bồng Lĩnh, Đức Anh giành tám giải học sinh giỏi cấp huyện, năm lớp 9 đạt giải khuyến khích môn toán toàn tỉnh Hà Tĩnh.

Lên THPT em là học sinh khá, giỏi nhiều năm liền của trường THPT Đức Thọ, giành giải ba trong ba năm liền ở kỳ thi cấp tỉnh các môn toán và hóa.

Đến kỳ thi đại học, mẹ bán hết thúng thóc cuối cùng vẫn không đủ tiền cho con đi thi. Bà con chòm xóm gom góp chút ít dúi vào tay em. Không phụ tình thương người mẹ và lòng tốt của láng giềng, kỳ thi đại học vừa qua Đức Anh đậu hai trường đại học cùng điểm số 23: ĐHSP Vinh và ĐH Y Dược Huế.

Chọn ngành dược làm tương lai của mình, Đức Anh mong sau này có thể giúp đỡ lại những người trước kia cưu mang gia đình em. Hàng ngày, sau buổi học Đức Anh làm chân giữ xe ở quán café, buổi tối đi làm gia sư. Sau một học kỳ đi làm thêm ở Huế, Đức Anh mua được chiếc xe đạp đầu tiên trong đời với giá 300.000 đồng.

Đức Anh là gương mặt thứ 3 được Báo Tiền Phong trao học bổng Niềm Hy Vọng 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng