Tự tin nói tiếng Anh, tự tin nói yêu thương

Lần đầu tiên, một cuộc thi tiếng Anh được tổ chức trên cả ba miền Bắc - Trung - Nam, nhưng không phải để so kiến thức mà hướng đến một chủ đề giản dị của cuộc sống: khuyến khích trẻ tự tin nói tiếng Anh, tự tin nói yêu thương.

The Leader - “Nhà lãnh đạo" chủ động và có trái tim, là chủ đề Apax đã chọn cho học sinh của mình trong năm mới
The Leader - “Nhà lãnh đạo" chủ động và có trái tim, là chủ đề Apax đã chọn cho học sinh của mình trong năm mới

Từ một cuộc thi nói tiếng Anh

Các cuộc thi tiếng Anh hiện nay chủ yếu được tổ chức dưới hình thức viết hay vẽ tranh ảnh, phần lớn tập trung ở các cụm dân cư nhỏ, dành cho các em bé đang học tại một trung tâm. Những cuộc thi lớn mang tính toàn quốc, thường được tổ chức dưới dạng một bài tập tiếng Anh hoặc kỳ thi hùng biện. Lần đầu tiên, có một cuộc thi tiếng Anh được tổ chức trên cả ba miền Bắc - Trung - Nam, nhưng không phải để so kiến thức mà hướng đến một chủ đề giản dị của cuộc sống: khuyến khích trẻ tự tin nói tiếng Anh, tự tin nói yêu thương.

Được phát động ngay từ ngày đầu xuân năm mới - “Hãy tin ở con" - với đúng mục đích của nhà tổ chức - Công ty cổ phần Anh ngữ Apax - là nâng cao tính tự tin và chủ động trong mỗi học sinh. Vì “The leader" - chủ đề Nhà lãnh đạo trong năm mới của Apax, hướng đến một thế hệ chủ động có tình yêu và lòng tin với người khác. Theo chia sẻ của Ban tổ chức, đi được nửa quãng đường, đã có rất nhiều clip đổ về, thậm chí cả những clip của học sinh ở những nơi xa như Gia Lai, Biên Hoà và các vùng dân tộc thiểu số. Nhiều bé nói tiếng Anh chưa thật sự tốt nhưng vẫn chủ động đứng trước khuôn hình, tự tin nói yêu thương, đúng như chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ - chủ tịch công ty cổ phần Anh ngữ Apax: “Chúng tôi chào đón tất cả những học sinh tự tin và chủ động. Vì với tôi, tự tin và dám nói, dám làm - chính là tiền đề của việc học tiếng Anh".

Không chỉ dừng lại ở một cuộc thi nói tiếng Anh, cả 3 nhiệm vụ mà học sinh lựa chọn đều mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc: mang kiến thức của mình đến cho ai đó (dạy ông bà, em nhỏ trong gia đình nói một câu tích cực bằng tiếng Anh); gửi lời yêu thương đến ba mẹ, thầy cô... hay nói lên những dự định của mình trong năm mới. Cả ba nhiệm vụ đều hướng tới sự tích cực, tính chủ động của học sinh, và nhất là tình yêu thương. Vì “nhà lãnh đạo" chủ động và có trái tim, chính là chủ đề Apax đã chọn cho học sinh của mình trong năm mới!

Tình yêu thương trong xã hội số

Cuộc cách mạng công nghệ đã thay đổi cuộc sống con người. Ở xã hội hiện đại, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh - bạn đã giải quyết được hàng trăm công việc mà ngày xưa phải có hàng chục người cùng thực hiện. Công nghệ đã tối ưu hoá cuộc sống con người, nhưng đồng thời cũng kéo con người rời xa nhau hơn. Người ta vui buồn cùng chiếc điện thoại, họ bị cuốn vào trong thế giới riêng, thậm chí bỏ quên những người xung quanh. Hình ảnh phổ biến của gia đình hiện đại là bố mẹ và con cái, mỗi người cầm một chiếc điện thoại thông minh và họ chìm sâu vào thế giới của riêng mình, không còn tương tác với nhau hay với thế giới xung quanh.

Tự tin nói tiếng Anh, tự tin nói yêu thương - ảnh 1 Sự phụ thuộc vào điện thoại và thiết bị số, đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình trong xã hội hiện đại.

Tình thương yêu và trải nghiệm cùng nhau của những thành viên trong gia đình bỗng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Xã hội hiện đại như một xã hội đang phải vãn hồi lại tình yêu thương. Nếu máy móc lên ngôi và dần làm chủ con người, mỗi em bé lớn lên đều phải đối mặt với sự xơ cứng, sự thiếu tương tác giữa người với người.

Dạy kỹ năng yêu thương trong thời đại mới

Đã bao lâu rồi bạn không gọi điện cho mẹ? Đã bao lâu rồi, bạn không nói với vợ chồng mình một câu cảm ơn, một lời yêu thương, một cam kết? Cuộc sống cứ kéo chúng ta đi trong những guồng quay, chúng ta sống nhanh hơn, vội hơn... và đến một lúc, bỗng quên đi những thứ quan trọng bên mình: cha mẹ cần ta quan tâm, con cái cần ta chia sẻ. Đôi khi ở những điều rất nhỏ nhặt: nhắc mẹ uống thuốc, nhắc chồng đừng thức quá khuya, nhắc em mặc áo ấm ra ngoài, hay thậm chí  đọc cho con nghe một cuốn sách.

Tự tin nói tiếng Anh, tự tin nói yêu thương - ảnh 2 Học cách yêu thương, có phải là điều con người đang cần làm trong xã hội số?

“Trước khi dạy kỹ năng trình bày vấn đề, hùng biện hay thảo luận... chúng tôi muốn học sinh của mình học được kỹ năng thể hiện tình yêu thương… vì giáo dục nhân cách luôn phải song hành cùng giáo dục kiến thức. Chỉ có như vậy, học sinh mới trở thành những công dân tốt, sống tự tin và tích cực trong tương lai". Chia sẻ của những người tổ chức chương trình cũng phần nào cho thấy tâm huyết và tham vọng của Apax trong việc xây dựng một thế hệ trẻ chủ động, nhưng không chỉ chủ động trên con đường chinh phục kiến thức mà cả trong cách yêu thương và chia sẻ.

Cũng không biết sự trở về với lòng yêu thương có trở thành một xu hướng trong xã hội mới không. Nhưng một nền giáo dục tạo ra được những con người tử tế, giàu lòng yêu thương, mới là một nền giáo dục giúp xã hội phát triển bền vững nhất. Vì con người sẽ cống hiến mạnh mẽ và tích cực nhất, khi được yêu thương.

Apax đã bắt đầu năm mới của mình với The leader - Nhà lãnh đạo chủ động, Nhà lãnh đạo biết yêu thương. Cũng không biết mục tiêu trong năm nay của ông chủ Apax là gì, nhưng một cuộc thi nhỏ, nơi các em nhỏ tự tin nói yêu thương, giống như cơn mưa nhỏ trong cánh đồng hạn hán của xã hội số. Nơi mà mỗi con người, đang trăn trở trong câu hỏi về sự vãn hồi của Tình yêu thương.

Nội dung của cuộc thi tham khảo fanpage:

https://www.facebook.com/apaxfestival/

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá