Sự kiện: Trực tuyến du hoc

Tư vấn du học Úc

TPO - Tiền Phong Online tư vấn trực tuyến du học Úc với sự tham gia của những khách mời là chuyên gia tư vấn của IDP Education (Việt Nam), Học viện Taylor College và sinh viên đã, đang học tại Úc. Dưới đây là nội dung buổi giao lưu.

Chị Nguyễn Trung Hà - Giám đốc Văn phòng IDP Education (Việt Nam) tại Hà Nội:

Úc là một trong số những quốc gia có đông sinh viên Việt Nam nhất theo học. Số liệu của AEI - cơ quan giáo dục quốc tế Úc, thuộc Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, hiện có khoảng 16.000 sinh viên Việt Nam theo học tại Úc (sáu tháng đầu năm 2009, sinh viên Việt Nam du học Úc tăng khoảng 60%).

Úc có nhiều lợi thế thu hút sinh viên Việt Nam, cụ thể như: Chất lượng của nền giáo dục, sự nổi tiếng về các trường đại học; lợi thế về địa lý (gần Việt Nam); an toàn và đa văn hóa. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt tại Úc lớn, góp phần quảng bá hình ảnh nước Úc với sinh viên Việt Nam.

Ngoài ra, Chính phủ Úc cũng giúp đỡ Việt Nam nhiều trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, là quốc gia cung cấp số lượng học bổng phát triển lớn nhất.

IDP là tổ chức giáo dục quốc tế của Úc, do các trường đại học Úc thành lập năm 1969 (năm nay, IDP tổ chức kỉ niệm 40 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và phát triển).

IDP là công ty toàn cầu, với hơn 70 văn phòng tại 29 quốc gia, đại diện cho hơn 600 cơ sở đào tạo tại Úc. Hàng năm, IDP hỗ trợ và giúp đỡ khoảng 40.000 học sinh, sinh viên quốc tế tới Úc học tập. IDP còn là một trong ba đồng sở hữu kỳ thi trắc nghiệm Anh ngữ quốc tế IELTS.

Tại Việt Nam, IDP có năm văn phòng, với hơn 70 nhân viên. Ngoài giúp sinh viên du học tự túc, IDP còn điều phối các chương trình học bổng ở nhiều cấp bậc khác nhau, gồm: học bổng của trường, học bổng của chính phủ Việt Nam...

Ông Hứa Vĩnh Dzuy - Quyền Giám đốc khu vực Học viện Taylor College, Úc:

Taylors College là trường quốc tế được thành lập từ năm 1920 có trụ sở tại Malbourne, Perth, Sydney. Ở đây dạy các chương trình dự bị đại học (ĐH Sydney, ĐH Monash, Tây Úc) và PTTH (lớp 10 đến lớp 12).

SV tại trường đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau và giáo viên tại trường có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy cho SV nước ngoài, mỗi lớp học thường chỉ từ 20-25 học sinh. Khi học tập ở trường SV sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ trong học tập và sinh hoạt.

Trường có khoảng 200 SV theo học, văn phòng đại diện của trường được thành lập các đây 10 năm tại Việt Nam với mục đích hỗ trợ SV, HS Việt Nam trước khi đến trường.

Bạn Hoàng Thị Diệu Thúy, cựu sinh viên Đại học Tổng hợp New South Wales, chuyên ngành Tài chính và Kế toán, hiện làm việc cho Ngân hàng HSBC ở Việt Nam:

Trước khi sang Úc học tại trường ĐH Tổng hợp New South Wales khóa 2004 -2007, em là sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại ở trường ĐH Ngoại Thương. Hết năm thứ nhất thì em được học bổng AUSAID của Chính phủ Úc (Các bạn muốn tìm hiểu thông tin về học bổng này thì có thể tham khảo từ Đại sứ quán Úc tại Hà Nội).

Để nhận được học bổng này ứng viên phải có kết quả học tập từ cấp ba, điểm đầu vào đại học và kết quả học tập trong năm thứ nhất học đại học. Những ứng viên giành các giải thưởng trong các cuộc thi cấp quốc gia sẽ có ưu thế hơn. Tuy nhiên hiện không còn học bổng cho sinh viên đại học nữa mà chỉ còn học bổng cho đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ.

Trong 3 năm theo học tại New South Wales, sinh viên phải hoàn thành 144 tín chỉ. Sinh viên có thể rút ngắn thời gian học bằng cách học trong các kỳ nghỉ đông hoặc nghỉ hè. Ở Úc, sinh viên có thể lựa chọn môn học chứ không bị ép cứng học một môn như ở Việt Nam. Với những sinh viên chưa có kinh nghiệm thì có thể tham khảo các anh chị học khóa trên về những môn học hay, học “hiệu quả” khi về Việt Nam.

Về việc học ở Úc, nếu sinh viên học “chắc” ở Việt Nam thì sẽ không cảm thấy khó khăn khi  theo học. Đúng là sinh viên Việt Nam sang Úc học thấy rất dễ dàng, điểm Toán của sinh viên Việt Nam thường rất cao. Một điểm mạnh nữa của sinh viên Việt Nam là rất chăm chỉ. Thời gian đầu do gặp khó khăn về tiếng nên các sinh viên thường đọc trước tài liệu trước môn học để khi nghe giảng sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

Về công việc, mỗi tuần ở Úc sinh viên được phép làm việc tối đa 20 giờ. Kỳ nghỉ hè được làm 40 giờ/tuần. Thời gian đầu sinh viên Việt Nam thường chọn cách làm thêm là các công việc tay chân, làm bồi bàn, rửa bát. Một trong những công việc được sinh viên lựa chọn là bán hàng siêu thị với mức lương khoảng 18 AUD/giờ. 

Sau kỳ học đầu tiên, khi đã có mối quan hệ với các thầy cô và có kết quả học tập của các kỳ đầu thì sinh viên có thể xin việc trong trường ví dụ làm trợ giảng, trợ lý dự án cho các giáo sư. Sau năm thứ nhất em được mời làm trợ giảng. Đây là cách luyện tiếng Anh rất tốt do phải trao đổi với các sinh viên trong lớp học.

Trong thời gian học em không thấy có thông tin về việc sinh viên Việt Nam gặp “khó khăn” khi theo học tại Úc. Có thể do được nhận học bổng AUSAID và được chi trả toàn bộ phần học phí, phí ăn ở, đi lại nên em không cảm thấy có khó khăn trong học tập hay sinh hoạt.

Để tiết kiệm, dù theo chương trình học bổng hay tự túc thì sinh viên phải biết cách kiểm soát phần chi tiêu của mình. Ví dụ như trường hợp của em, em và 3 người bạn cùng thuê chung một căn nhà với giá 400 AUD/tháng. Việc thuê nhà chung này giúp mình bớt bỡ ngỡ ở môi trường sống mới đồng thời giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Thực tế đa phần sinh viên thường tự nấu ăn để tiết kiệm, đảm bảo vệ sinh và nhất là hợp khẩu vị. Ăn uống bên ngoài ở Úc rất tốn kém. Nếu ở chung mỗi tuần sinh viên chỉ mất khoảng 70 AUD/tuần cho việc ăn uống còn nếu ăn ngoài thì mất khoảng 10 AUD/bữa.

Tôi đã học xong chương trình diploma của trường ĐH La Trobe liên kết với ĐH Hà Nội. Vậy tôi có thể vào thẳng năm thứ 2 các  trường ĐH nào bên Úc. Xin trân trọng cảm ơn. (Thach Thao, 20 tuổi, Ha Dong, Ha Nọi)

Chị Nguyễn Trung Hà: Có một số trường đại học ở Úc công nhận các chương trình liên kết. Để được chấp nhận vào những trường này, em cần mang bảng điểm của chương trình diploma đến IDP (53A Lê Văn Hưu - Hà Nội) để được tư vấn và tham khảo danh sách các trường có thể chuyển tiếp vào năm thứ hai.

Ngoài ra, em còn phải làm bài kiểm tra tiếng anh của trường định xin học hoặc cung cấp chứng chỉ IELTS (nếu có).

Nguyễn Thái Hà- SV Đại học Melbourne, chuyên ngành Tài chính và kế toán :

Cuối 2006 em bắt đầu sang học theo chương trình dự bị đaị học. Chương trình học phổ thông ở VN và Úc rất khác nhau. Chương trình dự bị đại học em học 1 năm, trong năm đó em học 5 môn có 2 môn bắt buộc là Toán và Tiếng Anh. Mình giỏi Toán thì chọn Toán để học, thường sinh viên VN đạt điểm rất cao, tiếng Anh giống như học trong nước là viết bài luận.

Trường dự bị đại học còn dạy những chương trình tin học cần thiết cho chương trình học đại học và môn kế toán là môn học chuyên ngành cho đại học. Em học môn Kế toán khi lên đại học học  không hề thấy bỡ ngỡ. Còn các bạn học trong nước khi sang học cần có thời gian khoảng một học kì để theo được chương trình. Nên đi học chương trình dự bị đại học để vào đại học một cách tự tin.

Trường dự bị ĐH Taylors College rất có uy tín nên 8 trường lớn nhất của Úc đều chấp nhận kết quả học tại Taylors College và dựa trên kết quả trong trường chấp nhận sinh viên. Cuối lớp 11 ở VN em bắt đầu sang học dự bị đại học.

Điều đầu tiên nhận thấy, sinh viên ÚC tự quyết định nhiều thứ, có thể chọn những môn mình thích học. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm thời gian và tiếp cận được với ngành sau này mình học.

Một lớp ở trường dự bị thường đông nhất là 25 người, còn lớp ít nhất là 10 người.

Bên Úc có quy định, học sinh dưới 18 không được ra ngoài ở riêng, thường là ở tại các gia đình Úc (Host Family). Ở trường Taylors College có cả đội bóng đá và bóng rổ, riêng đội bóng đá có rất nhiều SV Việt Nam tham gia. Hàng tháng trường thường tổ chức chương trình giao lưu văn hóa cho tất cả các sinh viên .

Melbourne nói chung và Taylors College nói riêng là một thành phố đa văn hóa nên em không thấy bị cô đơn mà ngược lại rất hòa đồng.

Em có lời khuyên cho các bạn lớp 11 sắp đi học dự bị ĐH tại Úc là :

Môn Toán dễ ghi điểm, muốn giảm bớt sức ép, các bạn nên cố gắng học môn Toán đầy đủ ở nhà, môn tiếng Anh gắng hết sức ở nhà và học thật nhiều từ. Sang bên Úc nên kết bạn với nhiều bạn hơn là ngồi một góc vùi đầu vào sách vở.

Cho tôi hỏi, nếu học Y du hoc Úc thì kinh phí có cao không ? nếu phải xin học bổng thì phải xin ở những đâu ?(hồng linh nhi, 17 tuổi, hà nội)

Chị Nguyễn Thúy Hằng: Tại Úc, y là một trong những chuyên ngành đòi hỏi yêu cầu đầu vào và học phí khá cao. Thông thường, ở mức 32.000 đến 44.000 đô la Úc một năm. Thông thường, học bổng ngành này chỉ cấp cho sinh viên cao học nghiên cứu và tiến sĩ.

Để có thông tin về học bổng, bạn nên vào trang web của một số trường đại học giảng dạy chuyên ngành này.

Tôi muốn hỏi điều kiện để xin học bổng du học nghiên cứu sinh tại Australia của ngành Giáo dục là thế nào? Mức sống ở Australia? Tôi có thể đưa gia đình đi theo không?(Lê Vân, 30 tuổi, Quảng Bình)

Chị Nguyễn Thúy Hằng - Phụ trách tư vấn IDP tại Hà Nội: Khi xin học bổng du học nghiên cứu các trường đại học của Úc, bạn cần gửi kèm CV và các công trình nghiên cứu để chứng minh kinh nghiệm nghiên cứu của mình.

Bạn cần phải có đề cương nghiên cứu một cách chi tiết lĩnh vực nghiên cứu và các thông tin khác có liên quan, như: dự định về phương pháp nghiên cứu, hướng phát triển đề tài...

Bên cạnh đó, giống như các hồ sơ xin học thông thường, bạn cần có bằng và bảng điểm của chương trình học gần nhất và yêu cầu tiếng anh tương đương IELTS 6.5 hoặc TOEFL 575.

Mức chi phí sinh hoạt tại Úc tùy vào từng thành phố và cách sống. Thông thường, mức tiêu chuẩn theo quy định của văn phòng visa - Đại sứ quán Úc là 12.000 đô la Úc một năm.

Bạn có thể đưa theo người thân, tuy nhiên, nếu học bổng của bạn không bao gồm những chi phí cho người thân thì bạn phải chứng minh tài chính khi làm thủ tục visa.

Hiện nay tôi đang muốn đi tu du học tại úc với bằng MBA, nhưng tiếng anh tôi vẫn còn kém chưa thực sự tốt để hiểu bài vậy có trường nào dậy tiếng anh trước khi vào nhập học không? tôi là kỹ sư CNTT nay tôi muốn chuyển sang học Kinh tế, giá học trung bình hiện giờ là bao nhiêu? mức sinh hoạt là bao nhiêu mong được hội đồng tư vấn giúp tôi xin cảm ơn(Nguyễn Xuân Giang, 30 tuổi, Linh Đàm Hoàng Mai Hà Nội)

Chị Nguyễn Thúy Hằng: Hiện tại, đối với các chương trình thạc sĩ, bạn có thể qua Úc học tiếng anh cho đến khi đạt yêu cầu đầu vào của khóa học chính. Thời gian học tiếng anh sẽ được quyết định thông qua bài kiểm tra tiếng anh, trước khi bạn lên đường du học.

Nếu bạn có bằng kỹ sư công nghệ thông tin và muốn chuyển qua học MBA, thời lượng của chương trình học thông thường từ 1,5 đến 2 năm. Chi phí hàng năm tùy thuộc bạn chọn trường nào, mức thấp nhất khoảng 16.000 đô la Úc một năm (học phí) và sinh hoạt phí khoảng 12.000 đô la Úc một năm.

Em muốn đi du học Úc, điều kiện như thế nào về mặt thủ tục giấy tờ? (nguyen duc huy, 21 tuổi, Ha Dong)

Chị Nguyễn Thúy Hằng: Có hai yêu cầu chính. Thứ nhất, bạn cần nộp bằng và bảng điểm của chương trình học gần nhất để được xét tuyển vào chương trình mong muốn.

Thứ hai, bạn cần đáp ứng các yêu cầu về tài chính để được cấp thị thực sang Úc học. Để có thông tin cụ thể, mời bạn qua văn phòng IDP ở 53 Lê Văn Hưu, Hà Nội để được tư vấn.

Hệ thống trường THPT ở Úc có giống Việt Nam? Gia đình em muốn tìm một trường ở Úc để học tiếp phổ thông thì cần chuẩn bị những gì và liên hệ với đơn vị nào có uy tín?(Nguyễn Văn Nam, 16 tuổi, nam.namnam@tahoo.com)

Chị Nguyễn Thúy Hằng: THPT tại Úc kéo dài hai năm, lớp 11 và 12. Có hai hệ thống THPT chính là trường công và trường tư. Khác biệt của hai hệ thống trường này thể hiện ở mức học phí và hệ thống cơ sở vật chất.

Bạn cần xin sao trích học bạ của hai năm gần nhất kèm một bản sao khai sinh để xin học. Bạn cũng không phải kiểm tra tiếng anh (thường trường tư mới kiểm tra tiếng anh). Điều kiện tài chính áp dụng như với các loại visa sinh viên khác, bạn cũng cần có sự tiết kiệm và chứng minh thu nhập để giải trình nguồn gốc tiết kiệm.

1. Những bước để chuẩn bị cho việc thi và đi du học. 2. Em muốn học về chuyên ngành Dược. Vậy nên học trường nào ở Úc với học phí rẻ. 3. Điều kiện để chứng minh tài chính(Bùi Thị Thanh Hiền, 22 tuổi, Hà Đông)

Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Để chuẩn bị cho việc đi du học em cần lựa chọn được trường học phù hợp và ngành học phù hợp với nguyện vọng của bản thân. Và IDP sẽ tư vấn cho bạn ngành học và trường phù hợp.

Ngành Dược là 1 ngành khoa học nên chi phí không thể rẻ được. Đại học Sydney là một trường ĐH tiêu biểu đào tạo ngành dược tại Úc tuy nhiên để vào được chương trình cử nhân của ĐH Sydney thì em phải học chương trình Dự bị ĐH Sydney tại Taylors College.

Con toi hoc xong dai hoc muon hoc ngay cao hoc tai Uc co duoc khong ?(Tran Thai Hoang, 45 tuổi, Ha Long,Quang Ninh)

Chị Nguyễn Thúy Hằng: Các trường đại học ở Úc có rất nhiều chương trình thạc sĩ khác nhau phù hợp với những đối tượng khác nhau, tùy thuộc vào con chị tốt nghiệp trường đại học nào tại Việt Nam và muốn học theo đúng chuyên ngành đại học hay chuyển ngành. Theo đó, sẽ có những chương trình phù hợp.

Toi dang hoc nam thu 4 DH nong nghiep Ha noi, du dinh di du hoc. Trong thoi gia nay toi muon biet toi toi co the tim kiem hoc bong nao de ton kem chi phi cho an o hoc tap thap nhat,toi se theo hoc chuyen nhanh kinh te hoac quan tri kinh doanh(tran hoai thao trang, 22 tuổi, hoaithuyvcn@gmail.com)

Chị Nguyễn Trung Hà: Trên trang web của IDP (www.idp.com.vn) đăng tải những chương trình học bổng mới do IDP điều phối. Bạn có thể truy cập để tham khảo, hoặc đến IDP để được tư vấn cụ thể.

Em xin hỏi các điều kiện để đạt học bổng cho chương trình dự bị hoặc cao đẳng liên thông tại các trường Macquarie và Monash. Em xin chân thành cảm ơn.(Nguyễn Minh Anh, 17 tuổi, TP Vinh- tỉnh Nghệ An)

Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Điều kiện để đạt được học bổng cho chương trình Dự bị Đại học em cần phải yêu thích và có nguyện vọng học tập tại Taylors College.

Thứ hai, em phải có kết quả học tập của 2 năm liên tục gần nhất là trên 8.0 (không có môn chính nào bị dưới 8).

Phải vượt qua cuộc phỏng vấn với đại diện trường bằng tiếng Anh.

Để được xếp hẹn phỏng vấn học bổng vui lòng liên lạc tới IDP tại Hà Nội.

Em là sinh viên năm thứ 2 trường đại học quốc tế Bắc Hà.Hiện em đang học ở trung tâm ACET.Em sẽ du học vào đầu năm 2010.Em xin hỏi nếu để học tiếp đại học ở bên Úc thì em phải được điểm IELTS là bao nhiêu ạ.Nếu đạt được mức trên khi sang du học em có phải bắt buộc học thêm 1 khóa học tiếng Anh nào nữa không? Em xin cảm ơn(Lê Nguyên Ngọc, 19 tuổi, 340 Trần Nguyên Hãn,Hải Phòng)

Chị Nguyễn Trung Hà: Yêu cầu của những chương trình học đại học của Úc là IELTS 6.0 đến 6.5 tùy từng trường. Nếu em đã đạt yêu cầu này, trường không yêu cầu phải học thêm bất kỳ một khóa tiếng anh nào trước khi vào học chương trình chính.

Tuy nhiên, các chương trình tiếng anh tại Úc không thuần túy chỉ giảng dạy tiếng anh mà là các khóa chuẩn bị cho đại học, đan xen việc giảng dạy các kỹ năng khác như thuyết trình trên lớp, ghi chép khi nghe giảng hay làm việc nhóm. Vì thế, nếu điều kiện tài chính cho phép, em nên tham gia các khóa này từ năm đến mười tuần, giúp em chuẩn bị tốt hơn cho chương trình đại học.

Nghe nói một bộ phận sinh viên Việt Nam bị “vỡ mộng” khi phải chi trả về tài chính quá lớn khi sang du học tại Úc, không giống như những gì các công ty du học tại VN nói. Không ít sinh viên lâm vào tình trạng khó khăn. Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Nguyễn Thái Hà- SV Đại học Melbourne, chuyên ngành Tài chính và kế toán

Trường hợp tương tự cũng xảy ra ở các nước có đông học sinh du học như Mỹ, Anh và Singapore. Đây là một điều rất bình thường bởi vì ở đất nước nào cũng có những trường học tốt và những trường học không tốt.

Tại Úc, hầu hết tất cả các trường đại học lớn đều được chính phủ quản lý rất chặt chẽ và nghiêm ngặt về chất lượng giảng dạy nên sinh viên theo học hoàn toàn có thể yên tâm. Còn một bộ phận thiểu số, một số trường dạy nghề tư nhân không đảm bảo kết quả giảng dạy thường không yêu cầu về đầu vào nên sinh viên việt nam cần phải rất cẩn thận với những lời quảng cáo từ các công ty tư vấn du học

Thường một tháng tiền sinh hoạt phí chỉ 600-700 đô la/tháng. Mảng màu đen mà báo chí Úc nói thì chỉ là thiểu số, các nước khác cũng thế thôi. Những trường mở ra mà cấp bằng dễ rơi vào trường dạy nghề hơn là các trường đại học chính quy.

Sang năm em có dự định đi du học Úc.Chương trình có thể cho em biết những trường đại học của Úc có học phí vừa phải về ngành kinh tế được không ạ.Em xin cảm ơn (Đức Việt, 16 tuổi, 140 Trần Tử Bình)

Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Ở Úc có 2 nhóm trường Đại học đó là nhóm 8 trường Đại học hàng đầu và các trường Đại học khác không nằm trong nhóm 8. Các trường Đh nhóm 8 đa phần có chi phí cao hơn, nếu em muốn chọn các trường Đại học có chi phí vừa phải thì anh giới thiệu trường Đại học Charles Sturt (www.csu.edu.au/international)

Tuy nhiên khi đi học ĐH Úc em phải hoàn tất chương trình PTTH hoặc em cũng có thể đi học dự bị ĐH tại Taylors College khi hoàn tất lớp 11 tại Việt Nam.

Gia đình tôi không biết chứng mình thu nhập nhứ thế nào....vì tiền là tiền ba mẹ bán đất bán nhà...và tiền ông bà gửi từ bên Mỹ về cho nên không có nguồn góc xuất xứ......vì thế tôi phải làm như thế nào để chứng mình thu nhập...(nguyễn khánh linh, 18 tuổi, baby_shit_9x@yahoo.com)

Chị Nguyễn Thúy Hằng: Bạn có thể nộp kèm hồ sơ xin visa của mình sổ tiết kiệm và các bằng chứng chuyển nhượng nhà đất tương ứng đã được cơ quan chức năng xác nhận.Trường hợp tiền do người thân ở nước ngoài gửi về, bạn cũng cần gửi kèm bằng chứng thu nhập của người thân.

Ở Úc có hệ thống công lập và dân lập đối với đại học như ở Việt Nam không? Nếu có.mức học phí giữa trường nhà nước và công lập có khác nhau nhiều không? Nếu em du học tự túc, một năm sẽ mất khoảng bao nhiêu tiền?(Lê Ngọc Mai, 19 tuổi tuổi, xindungquentoinhe@yahoo.com)

Chị Nguyễn Trung Hà: Trong số 40 trường đại học tại Úc, chỉ có ba trường đại học tư. Học phí phụ thuộc vào trường và ngành học chứ không phải phụ thuộc vào trường công hay tư.

Cho em hỏi những ngành học nào được đánh giá là mạnh của các trường đại học ở Australia? Học sinh, sinh viên Việt Nam sang đây thường học ngành nào nhiều nhất?(Trần Hoài Hồng Hà, 25 tuổi, hongha2145@yahoo.com)

Chị Nguyễn Trung Hà: Ngoài những chuyên ngành kinh tế, kinh doanh mà thu hút số lượng sinh viên Việt Nam theo học lớn nhất, các trường đại học tại Úc còn nổi tiếng với những chuyên ngành khác, như: khoa học lượng tử, y khoa, luật, giáo dục và nông nghiệp... 

Nếu như em học xong khoá Foundation của đại học Sydney tại Taylor mà không đạt đủ điểm vào đại học Sydney thì phải làm sao ạ?(Nguyễn Thanh Hương, 16 tuổi, 20 An Lạc, Hồng Bàng, Hải Phòng)

Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Em yên tâm Taylors sẽ không để em rớt được. Nhà trường sẽ phỏng vấn em thường xuyên để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Nếu không hiểu bài thì phải tham dự các giờ phụ đạo (miễn phí).

Tuy nhiên trong trường hợp xấu nhất, Taylors sẽ giúp em nộp đơn vào trường Đại học khác. Theo kết quả học tập của 2 năm gần đây nhất hơn 90% các học sinh chương trình dự bị Đại học Sydney đã đậu vào Đại học Sydney theo đúng nguyện vọng của mình.

Em xin chào các anh chị, được biết về cuộc tư vấn online này em có câu hỏi nhờ anh chị trả lời giúp. Hiện nay em là sinh viên năm thứ hai của trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân, chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp.

Em muốn hỏi các anh chị : nếu em muốn nhận được học bổng Đại học hoặc Cao học của đại học Melbourne chuyên ngành Tài chính và Kế toán thì em cần phải thoả mãn những điều kiện gì và tham gia các kỳ thi với những môn nào? Em mong các anh chị giải đáp giúp em! Em xin chân thành cảm ơn!(Lê Ngọc Vân, 19 tuổi, 275- Hai Bà Trưng- Lê Chân - Hải Phòng)

Nguyễn Thái Hà- SV Đại học Melbourne, chuyên ngành Tài chính và kế toán: Điều đầu tiên mà bạn phải hỏi đó là bạn có thể dùng kết quả năm 1 và năm 2 của mình tại ĐH Kinh tế Quốc dân hay không. Nếu được thì bạn có thể tiếp tục học luôn chương trình của chương trình ĐH Melbourne mà không phải học lại chương trình của năm thứ nhất.

Còn nếu không được thì bắt buộc bạn phải học lại từ năm đầu để xin vào trường thì thường điểm đầu tiên bạn cần là chứng chỉ IELTS (trên 6.5) và bảng điểm ở trường. Điều kiện xin học bổng không được nói rõ bởi điều này phụ thuộc vào số lượng và chất lượng sinh viên xin học bổng.

Nếu năm nào có nhiều sinh viên giỏi thì điều kiện càng khó hơn. Thường thì điểm IELTS phải trên 7.0 và điểm tổng kết ở trường ĐH của bạn phải rất cao.

Xin chào chị Nguyễn Trung Hà; Tôi ở TPHCM, tôi dự định cho con tôi đi du học Úc. Chị vui lòng cho tôi được biết quy trình làm hồ sơ, nơi nộp hộp sơ, thời gian xét hồ sơ,và tôi có phải đóng tiền học phí trước khi tôi làm hồ sơ nộp tại lãnh sự quán cho con tôi không. Xin chân thành cám ơn chị.(Trần Kim Thoa, 52 tuổi, 213/5 Trần Kế Xương, P.7, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM)

Chị Nguyễn Trung Hà: IDP chúng tôi có hai văn phòng tại TPHCM:

- Quận 1: 12 Bis, Phan Kế Bính

- Quận 5: 339 Hùng Vương.

Chị có thể đến một trong hai văn phòng này để được tư vấn miễn phí.

Để được cấp visa, chị phải đóng tiền học cho toàn bộ khóa tiếng anh và kỳ đầu của khóa học chính, chuyển khoản trực tiếp cho trường.

Thời gian xét visa từ 4 đến 8 tuần, phụ thuộc vào loại visa con chị định xin và số lượng hồ số đang được xét tại lãnh sự quán.

Em đang học đại học năm thứ hai, ngành hoá học, muốn du học Úc thì có được chuyển ngang không hay phải học lại từ đầu? Trường nào ở Úc mạnh về ngành hoá?(Trần Thu Hồng, 21 tuổi tuổi, thuhongtran@gmail.com)

Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Chuyển tiếp là một nguyện vọng chính đáng nhưng để xét chuyển tiếp thì các trường Đại học sẽ xem xét rất khắt khe, đặc biệt là các trường Đại học nhóm 8.

Thậm chí ở những trường này họ còn yêu cầu học lại chương trình Dự bị Đại học vì họ là những trường Đại học tốt và mạnh về ngành hóa.

Em có thể hoàn tất khóa cử nhân tại Việt Nam sau đó chuyển sang Úc học sau Đại học.

Tôi mới tốt nghiệp trường đại học kinh tế quốc dân tôi muốn đi làm thạc sĩ tại ÚC thì làm gì, thủ tục như thế nào, kinh phí ra sao, địa chỉ liên hệ thế nào(HO THAI SON, 22 tuổi, so 4A ngo 72 lach tray hai phong)

Chị Nguyễn Thúy Hằng: Hồ sơ ban đầu gồm bằng và bảng điểm của chương trình đại học và chứng chỉ tiếng anh, nếu bạn đã có.

Học phí cho một khóa học thạc sĩ dao động từ 16.000 đến 24.000 đô la Úc một năm, tùy trường và ngành học.

Bạn nên liên hệ với văn phòng IDP tại Hà Nội để làm thủ tục, địa chỉ: 53 Lê Văn Hưu, Hà Nội.

Tôi muốn biết muốn đi du học Úc ngành Tài chính ngân hàng thì trường nào tốt nhất(Thảo, 18 tuổi, Buôn ma Thuột)

Bạn Hoàng Thị Diệu Thúy, Cựu sinh viên Đại học Tổng hợp New South Wales, chuyên ngành Tài chính và Kế toán, hiện làm việc cho ngân hàng HSBC ở Việt Nam: Thực tế các trường ĐH ở Úc khá ngang hàng nhau.

Ở Úc có rất nhiều trường bạn có thể tham gia học ngành Tài chính Ngân hàng. Đặc biệt là trường Monash (Melbourne), University of Sydney hoặc trường mình đã theo học là New South Wales.

Tuy nhiên theo mình, việc chọn trường chỉ là một phần, phần cũng quan trọng không kém là chọn môi trường sống phù hợp với cá tính, tình hình tài chính của gia đình.

Ở Melbourne, môi trường yên tĩnh hơn và chi phí sinh hoạt cũng rẻ hơn so với Sydney. Nếu bạn thích một cuộc sống sôi động thì mình khuyên nên chọn Sydney. Hơn nữa ở đây có nhiều sinh viên Việt Nam sống và theo học.  

Cháu 2 lần đạt giải nhất Kỳ thi Hóa học Hoàng Gia Úc, Muốn đi du học Úc phải đạt giải nhất Kỳ thi Hóa học Hoàng Gia Úc từ lớp 8 đến lớp 12 có đúng không? Vậy cháu xin hỏi các cô chú giải thích cho cháu được biết. Rất cảm ơn các cô chú.(Nguyễn Bình, 16 tuổi, Đà Nẵng)

Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Đạt các giải thưởng của Úc là 1 ưu thế khi chúng ta đi du học nước ngoài tuy nhiên đó không phải là điều kiện bắt buộc để tiếp nhận nhập học. Điều kiện nhập học thông thường là học sinh chỉ cần điểm TB là 7.0 trở lên của hai năm học gần nhất.

Tôi dự định cho cháu du học tự túc tại Úc , xin Ban tư vấn cho tôi biết: Nên làm thủ tục du học tại những công ty tư vấn nào (tôi ở Hà Nội).(Tr Binh, 54 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội)

Chị Nuyễn Trung Hà: Chúng tôi mời chị đến văn phòng của IDP, 53 Lê Văn Hưu, Hà Nội. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và giúp chị làm hồ sơ cho cháu (cũng miễn phí).

Xin chao anh chi. Em hien dang la hoc sinh lop 11 tai Hai Phong va vua nhan duoc hoc bong 50% cua hoc vien EYNESBURY, thanh pho Adelaide, South Australia. Hien nay gia dinh em dang rat phan van khong biet lieu hoc hai nam THPT o Uc co qua ton kem khong, chi phi sinh hoat va an o hang nam co the len toi bao nhieu tien.

Cac anh chi da tung song o Uc, vay ac anh chi co the vui long chia se cho em mot so kinh nghiem va phuong phap thuc te khi song va hoc tap tai Uc duoc khong? Em xin chan thanh cam on.(Pham Duong, 16 tuổi, Hai Phong)

Nguyễn Thái Hà- SV Đại học Melbourne, chuyên ngành Tài chính và kế toán: So với các thành phố lớn của Úc như Sydney và Melbourne thì chi phí sinh hoạt tại Adelaide có thể nói là rẻ hơn khá nhiều.

Một tháng tiền thuê nhà vào khoảng 250 AUD, tiền ăn khoảng 200AUD, điện nước và tiền đi lại khoảng 200 AUD nếu biết quản lý chi tiêu một cách khoa học. Bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng bởi học bổng 50% là cơ hội giúp bạn được một số tiền không nhỏ.

Ngoài ra, khi có thời gian rảnh như các kì nghỉ hè và nghỉ đông bạn có thể đi làm thêm với mức lương khoảng 10-20 AUD/h.

Bạn nên cân bằng giữa đi làm thêm và học tập bởi đi làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến kết quả học của các bạn.

Vui lòng cho em hỏi: em vừa tốt nghiệp phổ thông trung học. Và em chưa có điểm Anh Văn. Vậy nếu em qua Úc học chương trinh cao đẳng là mấy năm, còn đại học là mấy năm?

Còn Cao đẳng nghề thì sao? Em đang phân vân thời gian học giữa cao đẳng và đại học. Em xin chân thành cám ơn.(Nguyễn Thị Thu, 18 tuổi, Cai lậy, Tiền Giang)

Hứa Vĩnh Dzuy: Hoàn tấp PTT tại Việt Nam là em đủ điều kiện nhập học cử nhân và cao đẳng nghề tại Úc. Cử nhân tại Úc thông thường là 3 năm còn Cao đẳng nghề từ 1-2 năm, tùy chương trình.

Việc lựa chọn hướng đi nào thì tùy vào định hướng bản thân em và khả năng tài chính của chương trình.

Hiện nay, tôi đang theo học chương trình liên kết giữa trường Đại học Điện lực và Chisholm Institute cua Úc. Sau khi tốt nghiệp tôi sẽ nhận Diploma về chuyên ngành điện. Vậy sau đó, tôi có thể tiếp tục học tại Úc để lấy Advance diploma không? Và điều kiện để tiếp tục học là gì?.(Đức, 24 tuổi, Hà Nội)

Chị Nguyễn Thúy Hằng: Vì đây là chương trình liên kết, bạn nên tiếp tục theo học chương trình Advance diploma của Chisholm Institute để được miễn giảm nhiều nhất.

Sau khi có bằng và bảng điểm của chương trình này, bạn nên đến IDP để được hỗ trợ gửi hồ sơ miễn phí sang Chisholm Institute, xin thư nhập học và các hỗ trợ thủ tục visa khác.

Số lượng học sinh, sinh viên học tập và làm việc tại Úc ngày càng lớn. Phải nói rằng, ở đó đã hình thành một cộng đồng người Việt rất lớn. Liệu điều đó có gây khó khăn cho việc mở rộng giao lưu với bạn bè quốc tế không? Học sinh có thể mạnh dạn hơn trong giao tiếp bằng tiếng Anh không khi xung quanh họ toàn là người Việt/ (Phạm Thị Thu Thảo, 18 tuổi, 6A2 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền Hải Phòng)

Bạn Hoàng Thị Diệu Thúy: Đúng là cộng đồng người Việt ở Úc rất lớn, Tuy nhiên, dù đông cũng không thể bằng người bản xứ.

Số lượng sinh viên quốc tế theo học ở Úc cũng rất nhiều. Dù có cộng đồng người Việt khá đông và bạn là người quảng giao thì vẫn có nhiều cơ hội cho bạn thực hành tiếng Anh. Ở lớp, việc học cũng bằng tiếng Anh. Bạn có thể tham gia các hoạt động xã hội và các hoạt động ngoại khóa của trường để tăng cường khả năng giao tiếp của mình.

Xin chào các chuyên gia tư vấn: Tôi có con năm nay vô lớp 10. Tôi dự định cho cháu du hoc để tiếp tục chương trinh trung học ở bang Melbourne nhưng tôi không có người thân ở Úc. Ở Việt Nam tôi có đủ tài chính lo cho con tôi đi du học. Vậy cho tôi hỏi, nếu trường hợp không có người thân thì con tôi có được đi du học không. Tôi thành thật cám ơn.(Nguyễn Thị Loan, 51 tuổi, 89 Hồ Hải Nghĩa Khu 1, Cai Lậy Tiền Giang)

Anh Hứa Vĩnh Dzuy: Phần lớn học sinh Việt Nam du học ở Taylors College không có người thân tại Úc. Học sinh dưới 18 tuổi như trường hợp của con chị thì nhà trường sẽ là đơn vị giám hộ. Vì vậy dù chị không có người thân ở Úc, cũng không có trở ngại cho việc con chị du học.

Em là sinh viên năm thứ 2, đại học Ngoại Thương. Em đang chuẩn bị hồ sơ du học và xin học bổng của một số trường đại học Australia. Vậy em cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì (đặc biệt cho việc xin học bổng)?. Có phải muốn học đại học ở Úc thì bắt buộc phải có bằng A Level? Nếu như vậy thì em phải học trước hay sau khi được trường mời nhập học (nếu có)? Em rất cảm ơn chương trình tư vấn du học online của Tiền Phong.(my link, 20 tuổi, Hà nội)

Chị Nguyễn Thúy Hằng:Nếu em đã hoàn thành năm thứ nhất đại học tại Việt Nam, em sẽ có cơ hội được nhận thẳng vào năm thứ nhất cùng chuyên ngành tại các trường của Úc.

Em cần chuẩn bị học bạ cấp ba, bằng tốt nghiệp THPT và bảng điểm năm thứ nhất Đại học Ngoại thương, chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL (nếu có).

Nếu muốn xin học bổng, em cần thêm thư giấy thiệu của thầy cô và thư trình bày nguyện vọng.

Anh chị cho em hỏi, du học chương trình đại học ở Úc có những chương trình học bổng gì lớn? Những kinh nghiệm để xin được những học bổng này? Em đang là sinh viên ngành kế toá, có thể du học trường nào ở Úc (em học lực khá). Cảm ơn anh chị(Nguyễn Hoàng Hải, Hà Nội tuổi, hai.nguyenhoang@gmail.com)

Nguyễn Thái Hà - SV Đại học Melbourne, chuyên ngành Tài chính và kế toán: Phần lớn học bổng ĐH của Úc được chính các trường cấp vì thế nên mỗi trường một khác cả về số lượng và điều kiện cho sinh viên.

Bạn có thể lên website của trường muốn xin học hoặc trực tiếp gửi email cho phòng sinh viên quốc tế của trường.

Để xin được những học bổng này bạn cần phải có điểm IELTS cao, điểm trung bình học tại Việt Nam cao, và hồ sơ đẹp. Ngoài ra nếu trường yêu cầu phỏng vấn thì đấy là một cơ hội rất tốt để bạn thuyết phục trường trao học bổng cho bạn.

Hầu hết các trường Đại học ở Úc đều có ngành Kế toán. tùy xem khả năng tài chính của bạn đến đâu và bạn thích theo học trường nào. Một số trường tốt nhất có thể kể đến như ĐH Sydney, ĐH Melbourne và Monash.

Tôi có con trai thi đại học Luật Hà Nội, đang chờ điểm. Cháu đã thi FPT và có giấy gọi. Gia đình tôi muốn cho cháu đi học ở Úc vì cháu sẵn có khả năng tiếng Anh. Học lực những năm phổ thông là khá, giỏi. Gia đình muốn biết điều kiện để có được các loại học bổng để cho cháu sang học.(Nguyễn Thành Đông, 59 tuổi, 4 Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương) 

Chị Nguyễn Thúy Hằng: Hiện, IDP đang điều phối một số chương trình học bổng dự bị đại học và đại học. Mời anh truy cập vào web của chúng tôi (www.idp.com.vn) để xem thông tin chi tiết.

Minh muon sang Uc hoc cao hoc quan tri khach san. Minh moi ra truong va chua co kinh nghiem lam viec. Vay o ben Uc co truong nao khong doi hoi kinh nghiem lam viec ma van hoc duoc chuong trinh cao hoc quan tri khach san khong?(Nguyen Thi Thu Trang, 22 tuổi, 17-Tap the thuy loi 1- hoang liet- hoang mai- ha noi)

Chị Nguyễn Thúy Hằng: Các chương trình cao học quản trị khách sạn tại Úc hầu hết không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Chị có thể nộp kèm bằng và bảng điểm của chương trình đại học và chứng chỉ tiếng anh để được xét tuyển.

Điều kiện xét tuyển học bổng đối với học sinh phổ thông trung học ? Học bổng tối đa là bao nhiêu % ? Chi phí ăn ở tại trường là bao nhiêu ? Học bổng chỉ dành cho học sinh đã tốt nghiệp PTTH hay đang học cấp 3 ?(Đỗ Quang Huy, 16 tuổi, Đại Học Hà Nội)

Hứa Vĩnh Dzuy:

Hiện tại Taylors College có 2 chương trình học bổng cho bậc PTTH.

Học bổng hữu nghị trị giá là 3.500 AU$ (đô la Úc)/năm. Áp dụng cho tất cả các học sinh đủ điều kiện đăng ký nhập học và được trường chấp nhận nhập học. Bên cạnh đó trường cũng có chương trình học bổng trị giá 25% và 50% học phí.

Theo lời tư vấn của trường chi phí sinh hoạt và ăn ở hàng năm tại Sydney là 16.000 AU$, Melbourne là 15.000 AU$, Perth là 14.000 AU$. Thành phố Perth là nơi thường được các phụ huynh lựa chọn vì là nơi có học phí và sinh hoạt phí thấp nhất.  

Tôi đang chuẩn bị nộp hồ sơ đi hoc nghiên cứu sinh tại Úc, chuyên ngành tự động hoá hay cơ điện tử(mechatronics) xin hỏi nếu học tại bang Victoria thì chọn trường nào tốt nhất cho chuyên ngành của tôi và học phí của trường đó không quá cao,sẽ tốt hơn nếu học phí khoảng 15000USD/năm ?Nếu có thì trường đó yêu cầu điểm tiếng Anh cụ thể thế nào?xin cám ơn!(Nguyen Dinh That, 30 tuổi, dai hoc hang hai)

Chị Nguyễn Thúy Hằng: Một số trường ở bang Victoria giảng dạy chuyên ngành anh quan tâm, trong đó có: RMIT, MONASH, THE UNIVERSITY OF MELBOURNE...

Tuy nhiên, học phí của các trường này đều cao hơn mức mà anh mong muốn nên anh nên đến văn phòng IDP để được tư vấn về các chương trình hỗ trợ của các trường đối với sinh viên có học bổng của chính phủ Việt Nam. 

Hiện nay tôi đang học năm cuối khoa kế toán - Tài chính tại học viện Tài chính - kế toán Hà Nội. Tôi muốn tìm hiểu khi sang du học tại Úc thì học phí là bao nhiêu ? học tiếp hay là phải theo học từ đầu.(Nguyễn Văn An, 23 tuổi, Ý Yên, Nam Định).

Nguyễn Thái Hà- SV Đại học Melbourne, chuyên ngành Tài chính và kế toán

Mức trung bình của học phí đại học tại Úc là vào khoảng 18,000 AUD đến 20,000 AUD/ năm. Một số môn học bạn học tại Việt Nam có thể sẽ được chấp nhận, một số môn không. Bạn phải tham khảo ý kiến trực tiếp bằng cách gửi email cho trường đại học bạn định học, giải thích rõ bạn học gì trong môn học đó, tài liệu sử dụng cũng như nội dung môn học.    

Em đang học lớp 12.nếu muốn du học Úc thì điều kiện là gì ? (lê minh, 17 tuổi, 19 Hàng Đào, Hà Nội)

Chị Nguyễn Thúy Hằng: Tùy thuộc vào điểm trung bình hai năm lớp 11 và 12 của em, sẽ có những chương trình cao đẳng liên thông hoặc dự bị đại học phù hợp.

Ngoài yêu cầu về văn hóa, em cần đáp ứng yêu cầu tiếng anh (tương đương IELTS 5.5 hoặc học thêm tiếng anh trước khi nhập học vào chương trình chính).

Để được cấp visa, em cần đáp ứng các yêu cầu tài chính do luật visa của Úc quy định.

Xin chao anh chi. Em hien dang la hoc sinh lop 11 tai Hai Phong va vua nhan duoc hoc bong 50% cua hoc vien EYNESBURY, thanh pho Adelaide, South Australia. Hien nay gia dinh em dang rat phan van khong biet lieu hoc hai nam THPT o Uc co qua ton kem khong, chi phi sinh hoat va an o hang nam co the len toi bao nhieu tien.

Cac anh chi da tung song o Uc, vay cac anh chi co the vui long chia se cho em mot so kinh nghiem va phuong phap thuc te khi song va hoc tap tai Uc duoc khong? Em xin chan thanh cam on.(Pham Duong, 16 tuổi, Hai Phong)

Bạn Hoàng Thị Diệu Thúy: Chi phí ăn ở, chưa tính học phí, mỗi tháng ở Sydney vào khoảng 800 - 900 AUD. Như vậy mỗi năm mất khoảng 10.800 AUD/năm. Nếu tính cả học phí vào khoảng 9.600 AUD/năm thì một năm mất khoảng 20.400 AUD. Bạn có thể cân nhắc các chi phí mình đưa ra và điều kiện kinh tế của gia đình bạn để quyết định theo học 2 năm phổ thông trung học ở Úc hay không.

Về việc sống và học tập, mình có một số lời khuyên như sau:

- Trước khi đến lớp nên đọc, tham khảo các tài liệu mà thầy cô đã đưa lên mạng trước mỗi môn học.

- Trong các buổi học tại lớp thì việc tập trung nghe giảng. Nếu có gì không hiểu thì hỏi ngay. Khi về nhà chỉ cần đọc thêm sách giáo khoa và hoàn thành tất cả các bài tập trong sách là các bạn có thể đạt được kết quả tốt trong các kỳ thi. Điều quan trọng hơn, để bồi dưỡng thêm kiến thức của bản thân thì phải chủ động tự tìm tòi và nghiên cứu. Các thày cô ở Úc rất gần gũi và nhiệt tình giúp đỡ sinh viên.

- Ở bên Úc, các thư viện rất lớn và nhiều tài liệu tham khảo. Thư viện mở đến 22h và rất yên tĩnh. Các bạn nên tận dụng nguồn tư liệu này trong quá trình tham gia học tập.

- Các hoạt động ngoại khoa sẽ giúp các sinh viên cân bằng giữa việc học và cuộc sống hàng ngày. Qua các hoạt động này, sinh viên có thể giao lưu với các sinh viên quốc tế, trau dồi thêm vốn tiếng Anh và tìm hiểu các nền văn hóa khác. 

- Nếu sinh viên muốn đi làm thêm với những công việc tốt như trợ giảng thì phải chủ động. Công việc này đòi hỏi sinh viên phải có kết quả tốt, ngoại ngữ tốt và mối quan hệ tốt với các thày cô.

- Ở Úc cũng có rất nhiều website và có Hội sinh viên. Bạn có thể gặp trực tiếp các anh chị tư vấn trong Hội sinh viên để hỏi thông tin về các cơ hội làm việc tại Úc.

Liệu tôi có thể trực tiếp vào website của các trường đại học để xin học bổng được không?(Hà, 18 tuổi, Hà Nội).

Nguyễn Thái Hà- SV Đại học Melbourne, chuyên ngành Tài chính và kế toán :

Bạn hoàn toàn có thể xin học bổng của các trường đại học Úc thông qua website của trường. Trên website các trường đại học của Úc có thông tin rất chi tiết về các loại học bổng, thời gian nộp hồ sơ, thời gian hết hạn, điều kiện, ... Ngoài ra nếu có câu hỏi bạn có thể trực tiếp gửi email cho trường để hỏi cho rõ.

Tôi có con đang học đại học ở Singapore. Ngành học international Busines in Marketing. Chương trình và bằng do đại học Southern Cross University (SCU)cấp. Sau khi kết thúc khoá học cháu có thể học tiếp master ở SCU. Nếu cháy không muốn học master ở SCU để học 1 trường khác ở Melbourne hay Sydney được không? Xin cám ơn(Hongtan1234@yahoo.com.vn, 54 tuổi, Hà Nội)

Chị Nguyễn Trung Hà: Con chị hoàn toàn có thể xin học thạc sĩ tại các trường khác ở Úc nếu kết quả đại học của cháu đáp ứng yêu cầu của trường. Sau khi cháu hoàn thành chương trình đại học, để xin học thạc sĩ, cháu cần có bằng đại học và học bạ đại học.

Văn phòng IDP tại Hà Nội sẵn sàng giúp đỡ con chị liên lạc với các trường đại học Úc để xin thư mời học, cũng như hỗ trợ các thủ tục để cháu có được visa du học Úc.

Em muốn theo học ngành quản trị kinh doanh tại úc. cho em hỏi có những trường nào tốt và yêu cầu đầu vào của các trường đó.(nguyen thanh bao, 18 tuổi, so 2 hoang cau, hanoi)

Nguyễn Thái Hà- SV Đại học Melbourne, chuyên ngành Tài chính và kế toán :

Bạn có thể tham khảo danh sách Group of Eight là danh sách 8 trường đại học hàng đầu tại Úc. Ngành quản trị kinh doanh tại những trường này cũng có chất lượng cao nhất tại Úc. Yêu cầu đầu vào cho ngành quản trị kinh doanh thường khá cao như là bạn phải có kinh nghiệm làm việc thực tế trong ngành tài chính từ 2 năm trở lên, điểm IELTS, bảng điểm, chứng minh tài chính, ...

Em rất muốn hỏi kinh nghiệm từ các anh(chị) đã từng du học tại Úc. Cuộc sống và việc học tập cũng như sau khi học ở Australia có những thuận lợi và khó khăn như thế nào (đặc biệt đối với sinh viên Việt Nam du học bậc đại học)? Em rất cảm ơn chương trình.(my link, 20 tuổi, Hà Nội)

Bạn Hoàng Thị Diệu Thúy: Về mặt thuận lợi: Thuận lợi lớn nhất là về mặt ngoại ngữ. Về tính cách cũng mạnh dạn hơn, chủ động hơn trong giao tiếp cũng như ứng xử. Trong công việc cách xử lý vấn đề cũng thực tế và có logic hơn.

Về khó khăn: Theo cảm nhận cá nhân thì sau ba năm du học về nước thì phần lớn sinh viên cảm thấy khó khăn trong việc bắt nhịp với cuộc sống ở trong nước do môi trường ở Việt Nam thay đổi rất nhanh. Các sinh viên khi du học về không am hiểu về thị trường so với các bạn sinh viên trong nước. Tuy nhiên hiện các sinh viên trẻ sau khi đi du học về bắt nhịp khá nhanh.

Tôi mốn du hoc tai chinh, ke toan thi thoi gian hoc may năm, chi phi hoc ?(le duong, 18 tuổi, TP Vinh -Nghệ An)

Nguyễn Thái Hà- SV Đại học Melbourne, chuyên ngành Tài chính và kế toán :

Nếu là bậc đại học thì khóa học ngành tài chính kế toán thông thường kéo dài 3 năm. Học phí trung bình khoảng 18-20 ngàn AUD 1 năm học. Nếu là bậc cao học thì thời gian vào khoảng 1-2 năm tùy từng trường. Chi phí tương tự như bậc đại học là khoảng 15-20 ngàn AUD 1 năm.

Em dự định đi du học Úc theo hoc MBA và ở Canberra,theo em được biết ở đây có 2 trường là ANU và University of Canberra. Ở 2 trường này em không biết khi nào khai giảng. Em tính sang năm sẽ đi. Cho em hỏi điều kiện gì sẽ được xét tuyển vào trường. Và điểm thi IELTS tối thiểu là bao nhiêu?(Đỗ Hữu Chương, 28 tuổi, TPHCM)

Chị Nguyễn Trung Hà: Hầu hết các trường ở Úc khai giảng vào tháng Hai và tháng Bảy hàng năm. Điều kiện xét tuyển gồm bằng và bảng điểm của chương trình đại học, chứng chỉ tiếng anh IELTS 6.5 hoặc TOEFL 575 và xác nhận kinh nghiệm làm việc (nếu có).

Em có thể học thêm tiếng anh tại Úc, nếu chưa có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL. Bạn có thể gặp trực tiếp đại diện của hai trường này và nộp hồ sơ xin học tại hội thảo của các trường của Canberra đăng tải trên website của IDP Việt nam http://www.idp.com.vn/  

Tôi tốt nghiệp đại học ngân hàng ,hiện đang đi làm nghành ngân hàng .Xin được tư vấn -muốn học cao học ngành ngân hàng tại Úc xin được biết các điều kiện cần thiết củng như khả năng về tài chính(Tam, 24 tuổi, Gia Lai)

Nguyễn Thái Hà- SV Đại học Melbourne, chuyên ngành Tài chính và kế toán :

Thông thường bạn cần điểm IELTS, bảng điểm và các giấy tờ chứng minh tài chính. Bạn có thể qua văn phòng IDP Vietnam để được hướng dẫn cụ thể cho trường hợp của bạn.

Em muốn biết tiêu chuẩn được nhận vào học dự bị đại học của trường như trình độ văn hóa, trình độ tiếng anh vv..(Phạm Đức Việt, 17 tuổi, Hà nội)

Chị Nguyễn Thúy Hằng: Yêu cầu tối thiểu của các chương trình dự bị ĐH tại Úc là hoàn thành lớp 11 PTTH, tiếng Anh tương đương IELTS 5.5. Em liên hệ với tư vấn của IDP để được tư vấn cụ thể về thủ tục nhập học và xin visa.

Em tốt nghiệp lớp 12 năm ngoái( 2008). Sau đó, em không học gì hết và năm nay gia đình em muốn em đi du học một trường cao đẳng ở Sydney. Học lực phổ thông của em trung bình khá, Ba Mẹ em có đủ điều kiện tài chính. Em chưa có điểm Anh Văn.Vậy cho em hỏi trường hợp của em có được đi du học không vì em bị gián đoạn 1 năm.(Vo Minh Giang, 20 tuổi, 43A Lộ Bình Dương-Thị xã tây Ninh-Tỉnh tây Ninh)

Ông Hứa Vĩnh Dzuy :

Hoàn tất 12 năm ngoái em vẫn đủ điều kiện để đi du học Úc trong năm nay. Với học lức trung bình khá (6.5)  em hoàn toàn đủ điều kiện đăng ký nhập học Chương trình dự bị Đại học tại Taylors College.

Taylors College có chương trình Tiếng Anh giảng dạy ngay tại trường để giúp học sinh nâng cao trình độ trước khi vào chương trình chính khóa. Để xác định em có đủ trình độ tiếng Anh hay chưa, em phải làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh của trường (thay cho IELTS) tại IDP Hà Nội

Hiện nay tôi là sinh viên năm cuối đang học tại học viện Tài chính Kế toán Hà Nội . Khoa kế toán tài chính. tôi muốn tìm hiểu du học tại úc thì học phí là bao nhiêu và sang đó tôi được học khoa nào tại trường(Nguyễn Văn An, 23 tuổi, Ý Yên, Nam Định)

Nguyễn Thái Hà- SV Đại học Melbourne, chuyên ngành Tài chính và kế toán :

Học phí đại học trung bình khoảng 18-20 ngàn AUD 1 năm. Bạn sẽ được học tại khoa tài chính kế toán tại trường nhưng có thể phải học lại từ năm thứ nhất. Điều này phụ thuộc vào việc các môn bạn học tại Việt Nam có được trường của bạn tại Úc chấp nhận hay không.

Chi co the tu van cho em mot vai truong day quan tri khach san tot o Uc duoc khong?(Nguyen Thi Thu Trang, 22 tuổi, 17-Tap the thuy loi 1- hoang liet- hoang mai- ha noi)

Chị Nguyễn thúy Hằng: Bạn có thể tham khảo một số trường dạy quản trị du lịch và khách sạn tại Úc như Blue Mountain Hotel School, Think education, ICMS, Le Cordon Blue, ICHM, Victoria University,  UQ, William Angliss... Tại Việt nam, IDP la đại diện chính thức của các trường này và nhiều chương trình khác.

Tôi xin hỏi là tôi muốn học thạc sỹ và tiến sỹ ngành kinh tế (quản trị,tài chính) thì nên học ở trường nào? Chi phí bao nhiêu/năm (cả học phí và chi phí sinh hoạt). Và thông tin về các học bổng của các trường cũng như chính phủ Úc có thể tìm thấy ở đâu?(Nguyễn Thị Hương Trà, 27 tuổi, Thành phố Hồ Chí Minh)

Nguyễn Thái Hà- SV Đại học Melbourne, chuyên ngành Tài chính và kế toán :

Bạn có thể tham khảo Group of Eight là nhóm 8 trường đại học hàng đầu của Úc, kể cả về ngành kinh tế. Học phí trung bình tại các trường này khoảng 20-30 ngàn AUD 1 năm. Chi phí sinh hoạt vào khoảng 10 ngàn AUD 1 năm. Thông tin về học bổng của các trường bạn có thể tìm trên trang web của IDP Vietnam, trang web của các trường, các buổi hội thảo do IDP Vietnam và các trường tổ chức.

Xin anh(chị) cho biết: Hiện tại điểm IELTS của tôi là 6 nhưng trường tôi định theo học yêu cầu 6.5. Tôi không có ý định học tiếp để lấy 6.5 vậy khi du học Úc mà có thể là trường Macquarie thì tôi sẽ phải học thêm những gì để có có thể học thạc sỹ chính thức và việc thi cử những môn đó như thế nào? Tôi tha thiết muốn theo học tại Sydney ở các trường như UTS trong khi tốt nghiệp đại học tôi không đạt 7.0 thì có thể học tại những trường như UTS ko?(duy hien, 22 tuổi, ha noi)

Ông Hứa Vĩnh Dzuy:

Tại Sydney chúng tôi có trường Đại học Charles Sturt. Chúng tôi đón nhận học sinh học thạc sỹ với trình độ tiếng anh IELTS 6.0 và hoàn tất cử nhân tại Việt Nam với điểm trung bình là 6.5 trở lên. Bạn hoàn toàn đủ điều kiện đăng ký học thạc sỹ tại đại học Charles Sturt. Bạn có thể xem thông tin chi tiết trên trang web: www.csu.edu.au/internationnal

Vui lòng cho em hỏi: em vừa tốt nghiệp phổ thông trung học. Và em chưa có điểm Anh Văn. Vậy nếu em qua Úc học chương trinh cao đẳng là mấy năm, còn đại học là mấy năm? Còn Cao đẳng nghề thì sao? Em đang phân vân thời gian học giữa cao đẳng và đại học. Em xin chân thành cám ơn.(Nguyễn Thị Thu, 18 tuổi, Cai lậy, Tiền Giang)

Chị Nguyễn Thúy Hằng: Chương trình cao đẳng tại Úc thường khoảng 8 tháng đến 1năm, ĐH là 3 năm. Cao đẳng nghề thường khoảng 2 năm. Chương trình cao đẳng được thiết kế làm đường dẫn lên ĐH hoặc chú trọng đào tạo thợ nghề, có bao gồm thời gian thực tập trong khi các chương trình ĐH nhằm đào tạo Cử nhân.

Yêu cầu đầu vào của 2 chương trình này cũng khác nhau, em nên đến IDP để đươc tư vấn cụ thể nhé.

-----------------------------------

Thời gian buổi trực tuyến đã hết. Tiền phong Online xin trân trọng cám ơn các vị khách mời và bạn đọc đã nhiệt tình tham gia chương trình này của chúng tôi. Xin chào và hẹn gặp lại tại các buổi trực tuyến lần sau. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá