Tư vấn tuyển sinh Đại học - Cao đẳng 2006

Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Đại học (ĐH) và Sau ĐH và ông Đỗ Duy Dự, chuyên viên tuyển sinh của Bộ GD - ĐT trả lời những câu hỏi về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006.

Những điểm thay đổi chính trong Quy chế Tuyển sinh năm nay là gì?

Quy chế tuyển sinh có những điểm mới như sau:

- Bổ sung thêm một số đối tượng ưu tiên như: Con của những người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945, con của những người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học.

- Bỏ chế độ cộng điểm thưởng vào kết quả thi tuyển sinh của học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông loại giỏi. Những trường hợp đạt kết quả xuất sắc trong quá trình học ở phổ thông và thi tốt nghiệp sẽ được xem xét riêng.

- Việc làm tròn điểm của các bài thi tuyển sinh sẽ do máy tính tự động thực hiện đối với tổng 3 môn thi, theo nguyên tắc: Nếu điểm lẻ dưới 0,5 sẽ làm tròn thành 0,5; Nếu điểm lẻ lớn hơn 0,5 nhưng nhỏ hơn 1 sẽ làm tròn thành 1.

- Tăng hình thức kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm quy chế như: Đưa vào phòng thi những chất gây nổ gây cháy hoặc những vật dụng nguy hại khác sẽ bị đình chỉ thi; làm mất bài thi của thí sinh có thể sẽ bị buộc thôi việc hoặc sẽ bị truy tố trước pháp luật tuỳ theo mức độ vi phạm.

Thời gian thi đại học, cao đẳng năm nay có như mọi năm không hay sớm hơn?

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay vẫn thực hiện giải pháp 3 chung: chung đợt, chung đề và sử dụng chung kết quả thi để xét tuuyển. Kỳ thi tổ chức thành 3 đợt như năm trước:

Đợt 1 ngày 4 - 5/7: Thi ĐH khối A và V.

Đợt 2 ngày 9 - 10/7: Thi ĐH khối B, C, D và các khối còn lại.

Đợt 3 ngày 16 - 22/7 dành thi CĐ.

Năm nay có áp dụng bỏ điểm vùng với thí sinh thuộc các trường chuyên không?

Học sinh tốt nghiệp THPT tại trường nào thì được hưởng ưu tiên khu vực theo trường đó, trừ học sinh học tại những trường THPT dân tộc nội trú hoặc tại những trường dự bị đại học dân tộc.

Năm nay, thí sinh phân ban thì sẽ thi ĐH và CĐ như thế nào, có gì khác so với các thí sinh không thí điểm phân ban?

Học sinh tốt nghiệp THPT phân ban thí điểm được ĐKDT theo nguyện vọng và năng lực sở trường của các em, không phân biệt so với học sinh tốt nghiệp học sinh THPT không phân ban.

Bị mất CMTND có đuợc dự thi ĐH, CĐ hay không?

Theo quy định hiện hành của nhà nước, học sinh lớp 12 thuộc độ tuổi phải làm CMT nhân dân. Nếu mất CMT, cần phải làm lại ngay vì vẫn còn thời gian.

Trong trường hợp không kịp làm CMT mới, khi đến dự thi, thí sinh phải xuất trình những giấy tờ tuỳ thân khác, như thẻ học sinh có dán ảnh, học bạ, bằng tốt nghiệp...

Học sinh giỏi quốc gia môn toán có được nộp đơn xin tuyển thẳng vào khối B không? Nếu cùng đạt giải bằng nhau nhưng ở 2 môn khác nhau thì xét thế nào, xét theo điểm hay xét theo ưu tiên môn (như khối B ưu tiên cho những học sinh đạt giải môn sinh)?

Học sinh đạt giải quốc gia được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên và sẽ được tuyển thẳng vào những ngành có một môn thi trùng với môn đoạt giải.

Chỉ tiêu xét tuyển thẳng vào các trường không vượt quá 30% chỉ tiêu tuyển sinh vào ngành đó hoặc trường đó.

Thực tế cho thấy tuyệt đại đa số các ngành các trường tuyển thẳng số học sinh thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu quy định, trừ một vài ngành như Tiếng Pháp, Văn, Sử, Địa...

Trong khi xét, chủ yếu dựa vào loại giải mà thí sinh đạt được (Nhất, Nhì hoặc Ba).

Dự thi hai khối A và D thì có quyền đăng ký hai nguyện vọng 1, hai nguyện vọng 2 và hai nguyện vọng 3?

Thí sinh có quyền đăng ký dự thi 3 đợt. Đợt 1 thi khối A và khối V trong các ngày 4,5/7. Đợt 2 thi khối B, C, D trong các ngày 9,10/7. Đợt 3 thi vào các trường cao đẳng từ ngày 16-22/7.

Nhưng, tại mỗi đợt thi chỉ dự thi được một trường. Sau khi thi nếu không trúng tuyển NV1, nhưng có kết quả thi cao hơn điểm sàn thì được trường mà thí sinh đã dự thi cấp cho 2 giấy chứng nhận kết quả thi để thí sinh tham gia xét tuyển NV2 và NV3.

Tại sao năm ngoái thí sinh không được phép mang máy tính fx570ms vào phòng thi mà năm nay thí sinh lại được sử dụng?

Năm 2005, trung tâm tin học của Bộ GD-ĐT nhân thấy, máy tính FX570MS có khả năng giải được một số bài toán tích phân nên đã đề nghị không cho mang máy tính này vào phòng thi. Năm nay, thì máy tính này được phép mang vào phòng thi.

Năm nay Đại học FPT có tuyển sinh không?

Đến nay, Chính phủ vẫn chưa có quyết định chính thức về việc thành lập trường Đại học FPT.

Có trường cao đẳng nào đào tạo nghành Luật không?

Ngành Luật chỉ mở tại các trường ĐH. Hiện tại, có trường ĐH Luật Hà Nội, ĐH Luật TP.HCM, Khoa Luật, ĐHQGH Hà Nội và một số ngành Luật Kinh tế mở tại các trường ĐH Kinh tế...

Năm truớc, NV2 của các trường tốp trên là rất ít. Vậy năm nay, Bộ sẽ quy định số lượng hay vẫn do các trường tự quyết định?

Năm 2005, có hơn 20 trường đại học không tuyển NV2 vì điểm chuẩn vào trường rất cao. Ví dụ các trường: Học viện An ninh, HV Cảnh sát, HV Hành chính quốc gia, HV Khoa học Quân sự, HV Quan hệ quốc tế, HV Quân y, ĐHBK Hà Nội, ĐHKTQD Hà Nội, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Ngoại thương, ĐH Y Hà Nội...

Năm nay, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường dành một phần chỉ tiêu xét tuyển NV2 để thu hút thí sinh có kết quả thi cao, nhằm tăng chất lượng đầu vào.

Năm nay sẽ có thưởng điểm cho bài giải sáng taọ, khác với đáp án?

Quy chế tuyển sinh đã quy định việc thưởng điểm cho những cách giải sáng tạo, độc đáo khi làm bài thi tuyển sinh.

Quy định này đã có từ nhiều năm nay.

Đề thi bám sát chương trình THPT

Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Đại học (ĐH) và Sau ĐH. Ảnh: Vietnamnet
Đề thi các môn năm nay có khó hơn năm 2005 không? Điểm chuẩn có khả năng cao hơn hay thấp hơn năm 2005?

Về nguyên tắc, đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng phải bám sát chương trình THPT, chủ yếu lớp 12, không quá khó, không lắt léo, tránh những câu đánh đố hoặc những câu bắt học sinh phải học thuộc lòng.

Đề thi tuyển sinh năm 2006 phải tuân thủ nguyên tắc trên và chắc chắn cũng sẽ tương đương như đề thi tuyển sinh năm 2005.

Đề thi được ra theo tiêu chí bám sát chương trình THPT, vậy tỉ lệ lớp 12 bao nhiêu %, 11 bao nhiêu %?, bao nhiêu % kiến thức lớp 10?

Theo nguyên tắc, thì nội dung đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ phải bám sát chương trình và SGK THPT, chủ yếu lớp 12. Như thế có nghĩa là sẽ có một số nội dung đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức lớp 10 và lớp 11.

Đề thi ĐH, CĐ có phần bắt buộc dành cho tất cả các thí sinh và phần dành cho chuyên ban và không chuyên ban hay không?

Theo quy định đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ có 2 phần.

+ Phần bắt buộc: Dành cho tất cả thí sinh học theo chương trình THPT phân ban hoặc không phân ban.

+ Phần tự chọn: Dành cho học sinh tốt nghiệp THPT phân ban hoặc không phân ban.

Thí sinh phân ban hoặc không phân ban được tự do lựa chọn ở phần tự chọn của đề thi để làm bài.

Từ 10/3: Bắt đầu nộp hồ sơ ĐKDT

Mỗi thí sinh được nộp mấy bộ hồ sơ? Thí sinh có thể đăng kí nguyện vọng hai, ba ở những trường có tổ chức thi không?

Không hạn chế số bộ hồ sơ ĐKDT mà em sẽ nộp. Nhưng thí sinh cũng cần cân nhắc kỹ về trường dự thi và trường có nguyện vọng học cho phù hợp với năng lực và sở trường mà không nên nộp nhiều hồ sơ, đỡ tốn kém và đỡ bị phân tâm.

Nếu thí sinh không trúng tuyển NV1 và có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn CĐ thì em được cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi. Thí sinh dùng 2 giấy này để tham gia xét tuyển đợt 2 hoặc đợt 3.

Thí sinh đăng kí thi vào trường đại học ở mục 16 nhưng có nguyện vọng học ở một trường khác. Nếu trường dự thi mà đỗ còn trường nguyện vọng mục 16 không đỗ thì thí sinh có được học ở trường đăng kí ở mục hai không?

Phiếu ĐKDT tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay mục 3 dành cho thí sinh có nguyện vọng học (NV1) tại những trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của các trường ĐH (thay cho mục 16 của phiếu ĐKDT năm 2005).

Nhưng phải khai thêm mục 2 trường dự thi và khối để lấy kết quả xét tuyển vào trường em có NV1 theo học.

Thí sinh tự do có hộ khẩu Ha Nội khi khai hồ sơ phải xin dấu ở đâu? Có thể đến thẳng trường ĐH dự thi để nộp hồ sơ không?

Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo 2 cách:

- Nộp tại nơi quy định của Sở GD-ĐT trong khoảng thời gian từ 10/3 đến 10/4.

- Nộp trực tiếp tại trường trong thời gian từ 11/4 đến 17/4.

Hồ sơ cần xin dấu xác nhận của UBND xã, phường... nơi học sinh đang sinh sống.

Việc khai hồ sơ sẽ được nơi nhận hồ sơ hướng dẫn chi tiết.

Năm 2008: Thi trắc nghiệm môn Toán?

Ông Đỗ Duy Dự, chuyên viên tuyển sinh của Bộ GD - ĐT. Ảnh: Vietnamnet
Môn Tiếng Anh năm nay có thi trắc nghiệm không?

Theo lộ trình cải tiến tuyển sinh, thì năm 2006, các môn ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung sẽ thi theo phương pháp trắc nghiệm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ.

Học sinh đã được thi thử theo phương pháp trắc nghiệm các môn ngoại ngữ và đã được làm quen với đề thi, với cách làm bài thi.

Khi nào thì tổ chức thi ĐH khối A bằng trắc nghiệm ?

Theo lộ trình cải tiến tuyển sinh ĐH, CĐ thì năm 2006 thi trắc nghiệm các môn Ngoại ngữ.

Dự kiến năm 2007 thi trắc nghiệm các môn Lý, Hoá, Sinh. Năm 2008 thi các môn Sử, Địa, Toán. Riêng môn Văn sẽ kết hợp thi trắc nghiệm với tự luận.

Hình thức làm bài thi trắc nghiệm là dùng bút chì đánh dấu và có thể tẩy xoá. Như vậy có đảm bảo được khách quan trong khâu chấm thi hay không?

Bài thi trắc nghiệm các môn ngoại ngữ được chấm bằng máy, không có sự can thiệp của con người. Vì vậy, sẽ bảo đảm được khách quan.

Đề thi tiếng anh trắc nghiệm thì có khoảng bao nhiều câu, phân bố chương trình thi 3 năm học phổ thông thế nào?

Đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ trắc nghiệm môn ngoại ngữ thời gian làm bài là 90 phút với khoảng trên dưới 90 câu.

Đề nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12.

Đào tạo liên thông và tín chỉ

Những trường nào hiện nay đào tạo tín chỉ. Trường ĐH Mỏ địa chất đã có chương trình đào tạo tín chỉ chưa?

Hiện đã có các trường đào tạo theo học chế tín chỉ như: ĐH Xây dựng, ĐH dân lập Thăng Long, ĐHQG TP HCM, ĐH dân lập Phương Đông....

Trường ĐH Mỏ Địa chất thì năm nay chưa đào tạo theo hình thức này. 

Nếu năm nay thi không đỗ ĐH mà đỗ cao đẳng thì học cao đẳng có được liên thông lên ĐH học? Nếu có khi học xong thì được cấp bằng ĐH tại chức hay chính quy?

Nếu không đậu ĐH mà học CĐ thì em vẫn được học liên thông lên ĐH. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng tổ chức đào tạo liên thông từ CĐ lên ĐH mà thí sinh phải liên hệ trực tiếp với các trường đã được phép đào tạo liên thông.

Nếu nhà trường tổ chức đào tạo theo hình thức tập trung thì khi tốt nghiệp được cấp bằng ĐH chính quy. Ngược lại, em được cấp bằng tại chức. 

Nếu 1 học sinh đỗ ĐH năm 2006, nhưng đến 2007 trường đó mới đào tạo tín chỉ thì học sinh đó có được học thêm 1 ngành nữa không?

Theo dự thảo quy chế đào tạo ĐH, CĐ hệ chính quy thì những SV có điểm học tập trung bình chung từ 7,0 trở lên được phép đăng ký học thêm 1 ngành học thứ 2 ở cùng trường.

Như vậy cũng có nghĩa là nếu trường đào tạo theo học chế tín chỉ từ năm 2007 mà học sinh trúng tuyển năm nay vào trường thì được học ngành đào tạo thứ 2 tại trường.

Năm nay có những trường nào tuyển sinh liên kết với các ĐH nước ngoài? Lịch thi có theo lịch tuyển sinh chung không?

Năm nay vẫn có 1 số trường hợp tác đào tạo với các trường ĐH nước ngoài. Ví như: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Đà Nẵng, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP HCM) hợp tác với Pháp đào tạo kỹ sư chất lượng cao thuộc các lĩnh vực: cơ khí, Công nghệ thông tin, Năng lượng và Xây dựng. Khoá học 2006 - 2010 dự kiến phân chỉ tiêu như sau:

ĐH Bách khoa Hà Nội 45 chỉ tiêu; ĐH Xây dựng Hà Nội 90, ĐH Đà Nẵng 45; trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP HCM) 90 chỉ tiêu

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá