Từ việc tự tử vì trượt tốt nghiệp: Lời cảnh báo trước kỳ thi ĐH

TP - Người dân huyện Tân Yên (Bắc Giang) hiện vẫn chưa hết bàng hoàng trước việc em Nguyễn Thị Thuần, học sinh trường THPT Tân Yên I tự tử vì trượt tốt nghiệp phổ thông.

>> Bắc Giang: Lại một vụ học sinh tự tử

Đã đến lúc cần phải rung lên hồi chuông cảnh báo đối với XH, gia đình và chính các em HS.

Sao con dại thế?

Đó là câu hỏi đau xót vì không có câu trả lời. Mỗi khi nghe tiếng khóc ấy từ bố, từ mẹ và những người thân của Thuần, ít người đến dự đám tang của em mà không đỏ mắt, rơi lệ.

Cho đến bây giờ, khi sự việc đau lòng đã xảy ra gần một tuần, bà Nguyễn Thị Uyên- mẹ em Thuần vẫn cứ nghẹn ngào với câu hỏi đó. “Nào bố mẹ anh em có mắng chửi, đánh đập gì đâu! Biết cháu thi trượt, gia đình chỉ động viên an ủi để cháu vượt qua nhưng ai ngờ cháu nó lại dại dột thế!”.

Theo lời kể của gia đình, trước đó vài hôm, nghe chị dâu nói với bố rằng không nên ăn mật ong trộn với nước đậu và bột sắn vì có thể chết người, ngay hôm sau Thuần đã đi mua nhiều nước đậu và trộn với mật ong để ăn; dây điện kéo đến nhà ngang nơi Thuần ngồi học “liên tục bị chuột cắn” và trên cổ Thuần cũng xuất hiện một vết đỏ dài em nói rằng “bị giời leo”; Thuần cũng đi mua quần áo mới và vứt bỏ quần áo cũ, giầy dép ra sông…

Tất cả những điều đó đã làm cho gia đình em chú ý hơn và nhiều lần lựa lời khuyên giải. Hàng đêm, Thuần thường pha hai cốc trà đặc để thức đến 1-2 giờ sáng học bài và đêm nào, bố mẹ Thuần cũng mang xuống vài lần… để kiểm tra con.

Ban ngày các việc đồng áng và việc nhà đều được bố, mẹ và các anh làm, Thuần được dành toàn bộ thời gian để học.

“Thà bố mẹ cứ mắng còn hơn”

Nhiều người hàng xóm của gia đình em Thuần nhận xét, bản thân Thuần là một cô gái xinh xắn, ngoan ngoãn và nhanh nhảu; bố mẹ em Thuần rất hiền lành và chiều con.

Điều này cũng được bố mẹ em khẳng định: Gia đình không tiếc con điều gì, mỗi khi vượt qua kỳ thi hay có thành tích đều có phần thưởng. Từ lớp 1 đến học kỳ I lớp 12, Thuần đều được giấy khen đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Riêng kỳ II của lớp cuối cấp, em có biểu hiện học sút hơn và không được giấy khen. Năm học này Thuần cũng đã xin chuyển lớp tới 3 lần và chuyển sang ôn thi cả khối C thay vì khối A… 

Bà Uyên, mẹ em Thuần kể: Trước khi sự việc xảy ra vài hôm, Thuần nói với Hà Anh- bạn cùng lớp đi ôn thi rằng: “Thà rằng bố mẹ tớ cứ mắng chửi còn hơn! Đằng này ai cũng động viên an ủi… tớ cảm thấy xấu hổ với bố mẹ, với các anh, chị và các cháu quá”.

Trong câu chuyện với gia đình và các bạn của mình, Thuần đã nói mình sẽ chết, thậm chí còn băn khoăn nên chọn cách chết nào cho đẹp(!) Nếu đâm vào ô tô thì máu me và lại khổ cả người lái ôtô nữa, nếu thắt cổ thì lè lưỡi ra cũng xấu lắm…

Không chỉ có suy nghĩ cực đoan như vậy mà thực tế đã có nhiều dấu hiệu Thuần sẽ quyên sinh và điều đáng tiếc vẫn xảy ra. Khoảng 8 giờ ngày 21/6, Thuần mang xe đạp đến gửi ở nhà một người thím và trèo qua tường rào vào nhà anh trai mình tên là Sơn.

Đến tối, khi không thấy con về, bố mẹ cùng với các anh Thuần mới đổ đi tìm và phát hiện có đôi dép của em để trong nhà tắm. Mọi người mới soi đèn xuống giếng và tìm thấy em khi ấy đã ngừng thở…

Trong các nguyên nhân phổ biến như  bức xúc vì quan hệ với gia đình, thầy cô, bạn bè thì còn có không ít trường hợp các em bị cô lập trước khó khăn hoặc chưa quen thất bại.

Sự cầu toàn tới mức cực đoan đã dẫn đến việc tự cho rằng thất bại của mình quá lớn, không thể chấp nhận được; kéo theo đó là hành động tiêu cực và những câu chuyện buồn xót xa…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá