Tuổi nào được vào học lớp 1, lớp 6?

TP - Theo chỉ đạo của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, các cơ sở giáo dục không được để xảy ra bất kỳ trường hợp nào trẻ sống trên địa bàn mình phục vụ không có chỗ học.

Theo hướng dẫn tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội, phương thức tuyển sinh vào lớp một các trường công lập năm nay: theo tuyến tuyển sinh (căn cứ vào địa bàn cư trú của HS). Độ tuổi tuyển sinh là trẻ sinh năm 2003.

Phương thức tuyển sinh lớp sáu là xét tuyển. độ tuổi từ 11 đến 13. Độ tuổi của HS nữ, HS từ nước ngoài về nước được cao hơn một tuổi so với quy định.

Độ tuổi của HS dân tộc thiểu số, HS ở vùng khó khăn, HS khuyết tật, tàn tật, kém phát triển về thể lực và trí tuệ, HS mồ côi không nơi nương tựa, HS trong diện hộ đói nghèo được cao hơn hai tuổi so với quy định.

Chọn bản sao giấy khai sinh đúng để làm hồ sơ nhập học cho con

Khi tiếp nhận hồ sơ nhập học của học sinh, cán bộ tuyển sinh của các trường sẽ kiểm tra kỹ hồ sơ, đặc biệt là kiểm tra sự trùng khớp của các thông tin cá nhân học sinh như họ tên, ngày sinh, nơi sinh... trong giấy khai sinh với hộ khẩu, học bạ (đối với học sinh lớp 6).

Với những HS ít tuổi hơn một tuổi so với tuổi quy định nhưng nếu đã hoàn thành chương trình tiểu học, có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể được vào học nếu được nhà trường đề nghị.

Thời gian tuyển sinh (cả với 1 và lớp 6) đúng tuyến là từ 1 đến 15/7. Sau ngày 15/7, nếu các trường vẫn chỉ tiêu thì được phép tuyển sinh trái tuyến.

Phân tuyến hợp lý để tất cả trẻ có chỗ học

Trước đó, Phòng GD&ĐT xây dựng kế hoạch tuyển sinh: phân chia địa bàn tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể cho từng trường, quy định đối tượng tuyển sinh (đúng tuyến, trái tuyến), quy định về số HS/ lớp, số lớp của từng trường.v.v...

Việc phân tuyến địa bàn phải hợp lý, đảm bảo tất cả trẻ em trong độ tuổi vào lớp một và trẻ đã hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6. Nếu các khu đô thị mới chưa có trường, phòng GD&ĐT báo cáo UBND quận, huyện, thành phố trực thuộc có biện pháp giải quyết chỗ học cho HS và thúc đẩy việc xây thêm trường mới theo quy hoạch.

Theo quy định của Sở GD&ĐT, trong suốt thời gian tuyển sinh, các trường không được thu tiền hoặc vận động cha mẹ HS đóng tiền.

Trên toàn thành phố, chỉ có một trường duy nhất được phép tổ chức tuyển sinh vào lớp sáu căn cứ vào học lực: khối THCS trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Hình thức tuyển sinh: kết hợp kiểm tra hai môn Tiếng Việt và Toán với xét kết quả học tập, rèn luyện ở cấp tiểu học. Sở GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn tuyển sinh riêng cho khối lớp sáu trường này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng