DMCA.com Protection Status

Tương lai mới cho chàng kỹ sư xây dựng mồ côi

Ngày 31/5, trong buổi Lễ Tổng kết Khóa 54 của Khoa Xây dựng, Đại học Vinh, đại diện Quỹ học bổng “Chuyện nhà Dr Thanh” trao học bổng trị giá 20 triệu đồng cho nam sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ Đặng Đăng Hoàng quê ở Nghệ An.

Qua tìm hiểu chúng tôi biết được hoàn cảnh gia đình em Đặng Đăng Hoàng (SN 1999) ở xóm 14, xã Nghi Liên, TP.Vinh (Nghệ An) rất khó khăn. Cha mẹ qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác, cuộc sống của 3 chị em cậu học trò vốn khốn khó nay lại càng thêm cơ cực hơn khi không còn điểm tựa.
Học bổng Dr Thanh - ảnh 1 Đặng Đăng Hoàng cùng chị gái và em trai của mình. Ảnh: Như Sương
Tài sản duy nhất mà cha mẹ em Hoàng để lại sau khi qua đời chính là căn nhà cấp 4 ẩm thấp và cũ kỹ. Từ ngày cha mẹ mất, 3 chị em nương tựa vào nhau, bảo ban nhau làm việc nhà, làm vườn để có bữa rau bữa cháo qua ngày.
Con đường tương lai của cậu học trò sinh năm 1999 cũng tưởng như đã khép lại sau khi nhận giấy báo nhập học chuyên ngành Kỹ sư xây dựng của trường ĐH Vinh vì không có tiền đóng học phí.
Đúng lúc gia cảnh rơi vào giai đoạn khốn cùng thì các mạnh thường quân đã giúp đỡ Hoàng có tiền để đóng học phí. Tuy nhiên, qua trao đổi với chị gái của Hoàng, được biết em mới có tiền đóng học phí cho năm nhất đại học, những năm học sau em sẽ phải tự lo tiếp.
Với mong muốn giúp đỡ và tạo điều kiện cho nam sinh mồ côi hiếu học theo đuổi ước mơ học tập, Quỹ học bổng ‘Chuyện nhà Dr Thanh’ đã trao học bổng 20 triệu đồng cho em.
Sau khi nhận học bổng, Hoàng cho biết số tiền lớn này sẽ giúp em trang trải cho việc học trong thời gian tới và em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng của Quỹ học bổng ‘Chuyện nhà Dr Thanh’ và nữ doanh nhân Trần Uyên Phương, tác giả cuốn sác.
Học bổng Dr Thanh - ảnh 2 Em Đặng Đăng Hoàng cùng lãnh đạo Khoa Xây dựng, Đại học Vinh và đại diện Quỹ học bổng 'Chuyện nhà Dr Thanh' trong lễ trao học bổng.
 Ban lãnh đạo trường, lãnh đạo khoa cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành tới nữ doanh nhân Trần Uyên Phương và Quỹ học bổng ‘Chuyện nhà Dr Thanh’ đã luôn quan tâm, giúp đỡ những hoàn khó khăn như em Hoàng, để các em có cơ hội vươn lên trong học tập, có một tương lai tươi sáng hơn.
Lễ trao học bổng đã diễn ra trong không khí ấm áp và vui vẻ. Đặc biệt, đại diện Quỹ học bổng ‘Chuyện nhà Dr Thanh’ tới trao học bổng cho em Đặng Đăng Hoàng lần này là ông Trần Mạnh Hùng – một cựu sinh viên Đại học Vinh.
Học bổng Dr Thanh - ảnh 3 Em Đặng Đăng Hoàng và ông Trần Mạnh Hùng - người đại diện trao Quỹ học bổng 'Chuyện nhà Dr Thanh' cho em.
Ông Hùng tâm sự, ông cảm thấy rất xúc động khi được trở lại mái trường mình từng học tập để thực hiện công việc ý nghĩa. Quỹ học bổng này do một người bạn của ông là nữ doanh nhân Trần Uyên Phương sáng lập.
Buổi lễ trao học bổng sau đó diễn ra rất vui vẻ và hấp dẫn khi ông Hùng chia sẻ về cuốn sách ‘Chuyện nhà Dr Thanh’ của nữ doanh nhân Trần Uyên Phương. Cuốn sách là những câu chuyện về tuổi thơ dữ dội của cha cô là ông Trần Quí Thanh. Một cậu bé phải sống những năm tháng tuổi thơ ở trại trẻ mồ côi, rồi phải chạy trốn sự hãm hại của những người anh cùng mẹ khác cha để rồi tận cùng của đau khổ ông đã vượt lên sống với bản năng "Chiến đấu để tồn tại” và trở thành ông chủ của Tập đoàn Tân Hiệp Phát với giá trị hàng tỷ đô.
Thông tin về học bổng khuyến học “Chuyện nhà Dr Thanh”
Học bổng khuyến học “Chuyện nhà Dr Thanh” được sáng lập bởi bà Trần Uyên Phương – Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát – tác giả của cuốn tự truyện “Chuyện nhà Dr Thanh”.
Tự truyện “Chuyện nhà Dr Thanh” được Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành vào năm 2017, cuốn sách được viết ra để truyền động lực, kích thích tinh thần khởi nghiệp, động viên, cổ vũ thế hệ trẻ học tập, rèn luyện ý chí để vươn lên, vượt qua nghịch cảnh. Tác giả đã trích 20.000 đồng trên mỗi cuốn sách được bán ra để làm quỹ học bổng khuyến học.
Học bổng “Chuyện nhà Dr Thanh” ra đời nhằm hỗ trợ những học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí vươn lên trong học tập, trong cuộc sống và có mong muốn cống hiến cho xã hội.
Học bổng được hình thành và hoạt động từ cuối năm 2017, được điều hành bởi “Ban đại diện”, xét duyệt các trường hợp được nhận học bổng thông qua sự giới thiệu của cộng đồng, các nhà báo, nhà trường… và theo các tiêu chí do người sáng lập đặt ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng