Tựu trường mùa cúm: Phụ huynh lúng túng

Ở Hà Nội, đến sát ngày khởi động mùa tựu trường (3/8), nhiều trường học mới cấp tốc triển khai việc dọn vệ sinh, phun thuốc khử trùng và đi mua... xà phòng.

>> Chuẩn bị gì cho ngày tựu trường mùa cúm?

Giờ học của học sinh lớp 6 Trường trung học Á Châu. Cả học trò và cô giáo đều mang khẩu trang - Ảnh: Như Hùng (Tuổi Trẻ).

Dù Sở GD-ĐT Hà Nội mở ra khả năng lùi ngày tập trung học sinh, nhiều trường học vẫn cho học sinh đến bình thường với mục đích “sinh hoạt hè, ôn tập kiến thức, học nội quy”.

Nhiều phụ huynh tỏ ra hoang mang khi số học sinh có phản ứng dương tính với cúm ở Trường Lômônôxôp tăng thêm. Một số phụ huynh bày tỏ nỗi khổ tâm của mình: “Tuy về hình thức, việc ôn tập hè không bắt buộc nhưng nếu không cho con đi học, sợ vào năm học không theo kịp bạn bè. Trong khi đó, nhà trường chưa có động thái nào về việc tạm nghỉ học phòng chống cúm”.

Không chỉ ôn tập hè, theo phản ảnh của phụ huynh và học sinh, nhiều trường học ở Hà Nội đã cho học sinh học trước chương trình, có điểm danh đầu giờ, ghi tên học sinh đi muộn, vắng mặt. Vì thế, dù hoang mang nhưng nhiều phụ huynh không dám cho con nghỉ học. Một số học sinh Trường THPT Việt Đức cho biết, vẫn phải học bốn buổi/tuần.

Quan điểm của những người làm công tác quản lý giáo dục tại các quận huyện ở Hà Nội cũng rất khác nhau.

Ông Đỗ Vũ, trưởng Phòng GD-ĐT quận Ba Đình, Hà Nội, cho rằng, không nên thay đổi quy định tập trung học sinh đến trường theo lịch đã định vào thời điểm này, vì làm như thế chỉ gây hoang mang thêm cho người dân. Nhà trường chỉ nên làm theo hướng dẫn của cơ quan y tế tại cơ sở trong việc tổng vệ sinh và phòng tránh từ xa.

Trong khi đó, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, bà Lan Duyên - trưởng Phòng GD-ĐT quận - cho biết, từ ngày 4/8 sẽ tạm yêu cầu các trường không tập trung học sinh trước ngày tựu trường đã dự kiến (17/8).

Ở TP.HCM, một số trường học chính thức bắt buộc nhân viên, giáo viên và học sinh, sinh viên phải đeo khẩu trang khi đến trường. Tại các cơ sở của Trường quốc tế Á Châu, ban y tế học đường yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang trước khi vào trường và đến bàn kiểm tra thân nhiệt.

Tại Trường Đại học Hoa Sen, một thông báo khẩn cũng vừa được đưa ra. Theo đó, từ ngày 3/8 toàn thể giảng viên, nhân viên, sinh viên, học viên Trường Đại học Hoa Sen bắt buộc phải mang khẩu trang khi đến trường.

Nhiều trường đại học khác cũng đang khẩn trương lên phương án để phòng ngừa cúm. Tiến sĩ Phạm Hữu Lộc - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, cho biết, trường đã làm việc với trung tâm y tế dự phòng để đề nghị hỗ trợ việc sát khuẩn. Một vài khu của ký túc xá cũng đã được nhắm tới để sử dụng làm khu vực cách ly khi có tình huống xấu. Công tác thông tin tuyên truyền bằng tờ rơi, bản tin, website được trường tăng cường tối đa.

Ở các trung tâm ngoại ngữ, bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ, các biện pháp phòng ngừa còn đưa ra sớm hơn. Khá nhiều trung tâm ngoại ngữ thực hiện việc đo thân nhiệt bắt buộc đối với học viên trước khi vào lớp.

Riêng với Trường Đại học quốc tế RMIT Việt Nam, 3/8 là ngày đầu tiên sinh viên quay trở lại trường học tập sau gần 10 ngày tạm đóng cửa. Một số sinh viên cho biết, không khí học tập không có gì bất thường. Tuy nhiên, một số sinh viên vẫn thận trọng đeo khẩu trang ngay cả trong giờ học.

Theo V. Hà - H. Thuật
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá