Hồi âm bài báo “Trừ lương giáo viên để chi hoạt động trường !?”:

Tùy tiện cắt bớt lương giáo viên là sai quy định

Ngày 31/1/2005, UBND huyện Hương Trà lập đoàn thanh tra xác minh tình trạng tùy tiện trừ phụ cấp lương giáo viên hợp đồng ở trường Mầm non Hương Bình mà báo Tiền phong nêu.

Báo Tiền Phong số 1, ngày 3/1/2005 đăng bài “TT-Huế: Trừ lương giáo viên để chi hoạt động trường !?”, phản ánh việc Hiệu trưởng Trường Mầm non (MN) Hương Bình (huyện Hương Trà - TT-Huế) tùy tiện trừ phụ cấp lương giáo viên hợp đồng để chi hoạt động trường, trong khi lương của bà Hiệu trưởng Nguyễn Thị Não (hưởng theo biên chế) thì lại không... Ngày 31/1/2005, UBND huyện Hương Trà đã ra Quyết định số 326/QĐ - UB thành lập đoàn thanh tra liên ngành để xác minh mở rộng những nội dung báo nêu. 

Việc báo nêu là đúng sự thật! 

Ngày 28/3 vừa qua, UBND huyện Hương Trà đã có kết quả xác minh bằng văn bản, khẳng định vấn đề báo Tiền Phong nêu: “Việc “điều tiết” phụ cấp lương của mỗi GV 40.000 đồng/tháng; riêng bà Não thì không...” là đúng sự thật.

Qua kết quả thanh tra, thu nhập của GV Trường MN Hương Bình bị “điều tiết” không phải từ tiền của một tổ chức từ thiện giúp đỡ - như những gì bà Não bao biện - mà là tiền phụ cấp của ngân sách Nhà nước. Cụ thể, năm 2004, ngân sách xã Hương Bình chuyển phụ cấp lương cho trường MN là 62.640.000 đồng; thực tế trường chỉ chi phụ cấp cho các GV và nhân viên là 51.500.000 đồng, còn 11.140.000 đồng, trường “nhập quỹ” để chi hoạt động trường.

Bên cạnh đó, còn có 2.700.000 đồng ngân sách xã cấp để chi “hoạt động trường”. Riêng việc thu quỹ HS đã được UBND xã, phụ huynh, nhà trường thống nhất ở mức 50.000 đồng/cháu/năm, do Hội phụ huynh quyết định chi phí, cũng nhằm phục vụ cho các công việc của trường, như làm cổng, đổ sân, xây dựng các công trình nhỏ...

Theo phân tích của UBND huyện Hương Trà, số tiền 11.140.000 đồng, được gọi là “khoản chênh lệch phụ cấp” (thực chất do trừ lương GV mà có), đã được dùng vào các mục đích: mua đồ dùng dạy học, chi công tác phí, mua văn phòng phẩm, chi hội thi dinh dưỡng, hỗ trợ giáo viên thao giảng, thi giáo viên giỏi, chi các hoạt động khác... tất cả hết 8.631.000 đồng, còn tồn quỹ 2.509.000 đồng.

Văn bản xác minh thông tin báo nêu, do ông Võ Hàng - Chủ tịch UBND huyện Hương Trà - ký ngày 28/3/2005 đã khẳng định: “Qua kiểm tra việc thu chênh lệch về khoản phụ cấp lương của các giáo viên và nhân viên, giữa chi ngân sách xã với thực chi tại trường chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, là sai quy định Nhà nước”.

Muốn “dạy tốt, học tốt” phải cắt bớt lương giáo viên?

UBND huyện Hương Trà cho rằng, việc làm “sai quy định Nhà nước” của bà Nguyễn Thị Não là nhằm “phục vụ công tác dạy tốt của các cô và học tốt của các cháu...; việc trích một phần phụ cấp được sự đồng tình của GV, nhân viên nhà trường”(?) Chúng tôi không đồng tình với cách nhận xét này, cũng như xem việc trừ bớt lương GV của bà Não là “thu chênh lệch về khoản phụ cấp lương của các giáo viên và nhân viên”.

Như vậy liệu đã nghiêm minh? Lẽ nào, trong nền giáo dục hiện nay của nước ta, lại có kiểu tạo dựng thành tích “dạy tốt, học tốt” dựa trên việc “chặn” bớt phụ cấp lương ít ỏi của những GV hợp đồng? Ngay như khoản chi “công tác phí” lấy từ khoản phụ cấp lương trừ bớt của GV, đã cho thấy điều bất công bằng. Bởi lẽ, những GV ngoài biên chế ở Trường MN Hương Bình, có mấy người đi công tác thường xuyên để hưởng công tác phí từ chính tiền lương cá nhân bị trừ bớt gộp lại?

Bà Nguyễn Thị Não là hiệu trưởng, người  không góp một xu nào vào quỹ “điều tiết”, lại là người đi công tác nhiều hơn cả ! UBND huyện Hương Trà cũng không thể đổ bớt lỗi “làm sai quy định Nhà nước” của bà Não về cho những GV hợp đồng bị “chặn” bớt tiền lương tháng, bằng lý do “việc trích một phần phụ cấp được sự đồng tình của GV, nhân viên nhà trường”.

Cuối cùng, UBND huyện Hương Trà cho biết: “Xét về mức độ sai phạm, UBND huyện chỉ đạo đồng chí chủ tịch, kế toán ngân sách xã Hương Bình kiểm điểm về trách nhiệm trong công tác quản lý ngân sách còn lỏng lẻo, để sơ hở cho cô Não trích lương của các GV và nhân viên chi phí cho hoạt động của trường.

Riêng cô Não (hiệu trưởng) phải kiểm điểm về việc trích lương sai quy định của Nhà nước... Báo Tiền Phong đã đưa tin kịp thời những sai sót ở Trường MN Hương Bình để UBND huyện có biện pháp chấn chỉnh, uốn nắn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng