Tuyển bằng học bạ cũng không đủ thí sinh

Năm 2014, nhiều trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) thí điểm phương án tuyển sinh riêng bằng hình thức xét tuyển từ học bạ với hy vọng có thêm nguồn tuyển. Tuy nhiên, thực tế lại không như mong muốn.

Thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - Ảnh: Thanh Niên
Thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - Ảnh: Thanh Niên

Năm nay, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có 5 ngành tuyển sinh theo hình thức kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển học bạ với 390 chỉ tiêu. Trong đó, chỉ tiêu dành cho việc xét tuyển chỉ gần 150. Tiến sĩ Nguyễn Phương, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: “Có khoảng 400 hồ sơ nhưng chỉ 211 thí sinh (TS) đạt ngưỡng đầu vào. Tuy nhiên chỉ có 64 em trúng tuyển”.

Tiến sĩ Nguyễn Phương cho rằng nếu nói tuyển sinh bằng học bạ để tăng lượng TS trúng tuyển là rất mơ hồ bởi hầu hết TS đều tham gia kỳ thi 3 chung.

“Với mức điểm 3 môn tương ứng khối thi đạt 18 điểm trở lên, TS khi đi thi đều đạt trên sàn và có cơ hội trúng tuyển. Do đó, nhiều em vừa thi vừa nộp học bạ và đều trúng tuyển bằng 2 cách này”, ông Phương nhìn nhận.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng dành 25% tổng chỉ tiêu để xét học bạ. Thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh, thông tin: “Hầu hết TS đậu ĐH bằng cả 2 hình thức thi và xét. Vì một khi học bạ đã đạt 18 điểm 3 môn thì lực học của các em cũng khá, hoàn toàn có khả năng đạt trên mức sàn vài điểm”.

Tại nhiều trường ĐH, TS vừa thi 3 chung vừa nộp luôn học bạ cho chắc. Tiến sĩ Trần Ái Cầm, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, nhận định: “Nguồn tuyển trùng nhau. Việc xét học bạ không giúp tăng nguồn tuyển đối với trường, mà chỉ có tác dụng gây sự thu hút hơn đối với một số ngành mà mọi năm khó tuyển”.

Hầu hết các trường đưa ra phương án tuyển sinh riêng, trong đó có hình thức xét tuyển học bạ, đều hy vọng sẽ giúp các trường nhanh chóng tuyển đủ chỉ tiêu. Thế nhưng, thực tế khiến các trường thất vọng.

Thạc sĩ Lê Văn Toàn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu, cho hay: “Nếu đạt đúng ngưỡng của Bộ thì loanh quanh vẫn chừng đó thí sinh chứ không thêm được nhiều. Tính ra ở trường chỉ tuyển thêm được khoảng hơn 100 chỉ tiêu theo hình thức này”.

Trong khi đó, thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh thừa nhận, khi làm phương án tuyển sinh riêng, trường rất kỳ vọng vào nguồn này và nhận định chỉ cần xét tuyển bổ sung một đợt là tuyển đủ.

“Cuối cùng trường vẫn phải tuyển bổ sung 2 đợt như năm ngoái. Thực chất những em nộp học bạ đều là những em thi trường khác mà không trúng tuyển. Thay vì mọi năm dùng kết quả thi để xét tuyển thì nay dùng học bạ. Chỉ là chuyển từ hình thức này sang hình thức khác chứ vẫn bấy nhiêu người”.

Hầu hết các trường ngoài công lập tuyển sinh riêng như thế vẫn phải tuyển bổ sung 2 đợt.

Theo Mỹ Quyên

Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá