Sự kiện: Thế giới trẻ

Tuyển Olympic Sinh học 2005 tiến bộ vượt bậc

19h10 phút tối qua, 19/7, chuyến bay chở đoàn học sinh tham dự Olimpic Sinh học Quốc tế tại Bắc Kinh đã về đến Việt Nam trong sự chào đón nồng nhiệt của các thầy cô giáo và bạn bè.

Năm nay, Đoàn Việt Nam đã có sự tiến bộ vượt bậc, cả 4 học sinh dự thi đều đoạt huy chương với 1 Bạc, 3 Đồng. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi biết rằng năm 2004, thi tại Úc, Đội Olimpic Sinh học Việt Nam không có huy chương nào.

Vừa xuống sân bay, trưởng đoàn, TS Phạm Văn Lập, vui mừng thông báo: "Năm nay chúng ta không bị bất ngờ ở phần thực hành như năm ngoái, các mảng kiến thức đã được ôn luyện một cách tương đối toàn diện".

Nguyễn Thị Kim Ngân, thí sinh Việt Nam có thành tích cao nhất với chiếc HCB, thộ lộ: "Trước lúc lên đường em cũng run, nhưng khi vào phòng thi thì tự tin hơn. Phần thi thực hành là đáng lo nhất nhưng cũng may chúng em không quá bất ngờ".

Thầy Mai Sĩ Tuấn, giảng viên ĐH SP, thành viên đi cùng Đoàn xúc động nói: "Thời điểm đoàn ở bên đó đúng vào dịp Chủ tịch nước Trần Đức Lương sang thăm Trung Quốc, thầy trò nhìn cờ Việt Nam tung bay trên quảng trường Thiên An Môn, đọc biểu ngữ tiếng Việt trên đường phố Bắc Kinh, chúng tôi thấy xúc động lắm".

So với một số nước, thành tích của đoàn Việt Nam vẫn chỉ ở mức trung bình. Theo một số thầy giáo có kinh nghiệm đưa đoàn đi thi quốc tế, nguyên nhân quan trọng nhất khiến môn Sinh học chúng ta ít khi đoạt thành tích cao là vì chương trình học phổ thông hiện nay quá nặng về lý thuyết, phần thực hành ít ỏi trong khi thi quốc tế, 50% số điểm là phần thực hành.

Hiện nay hầu hết các kỹ năng thực hành từ cơ bản đến phức tạp chủ yếu chỉ được ôn luyện khi đã tập trung đội tuyển quốc gia. "Có những trường hợp, ngay cả kỹ năng cơ bản như sử dụng kính hiển vi, nhuộm tiêu bản... chúng tôi cũng phải hướng dẫn lại cho học sinh đội tuyển. Những kỹ năng này, ngay cả với HS phổ thông ở các nước cũng rất thành thục chứ chưa nói đến HS đội tuyển", một thầy giáo cho hay.

"Chương trình sách giáo khoa đang cải tiến với việc tăng thời lượng thực hành và phát huy khả năng tư duy độc lập của học sinh, chúng ta hi vọng vài năm tới, đội tuyển HS đi thi Olimpic quốc tế môn Sinh học sẽ đoạt thành tích cao hơn".

4 gương mặt trong đội Olimpic Sinh Học

1. Nguyễn Thị Kim Ngân

Nguyễn Thị Kim Ngân
SN 18/3/1987, Lớp 9 giải Nhì Sinh học cấp thành phố; lớp 10 giải Ba môn Sinh cấp thành phố; lớp 11 giải nhì thành phố, không đủ điểm vào đội tuyển quốc gia; lớp 12 đoạt giải Nhì cấp thành phố, giải Nhì quốc gia, giải Nhì Olimpic quốc tế.

"Đây là chuyến ra nước ngòai đầu tiên, em thấy rất thú vị. Ấn tượng nhất với em là được ngắm nhìn lá cờ tổ quốc tung bay trên quảng trường Thiên An Môn, cảm giác lúc đó thật tuyệt".

2. Đỗ Thị Hồng Vân

Đỗ Thị Hồng Vân
SN 26/1/1988, lớp 11 đoạt giải 3 môn Sinh học cấp quốc gia, lớp 12 đoạt giải Nhì quốc gia, đoạt HCĐ quốc tế môn Sinh học.

Sở thích: Đọc truyện tranh, xem phim hài hành động.

"Điều làm em cảm động nhất là sự quan tâm của các thầy đối với chúng em. Ấn tượng lớn nhất với em là ngay tối đầu tiên đến Bắc Kinh, chúng em tranh luận bài vở đến 12 giờ, làm các bạn Đài Loan ở phòng bên không ngủ được sang nói làm cả bọn ngại quá. Em đăng ký vào ĐH Y Hà Nội, sau này em muốn làm bác sĩ".

3. Lưu Thanh Thủy

Lưu Thanh Thủy
SN 14/1/1988, hiện là HS lớp 11 chuyên Sinh trường PTTH Hà Nội - Amsterdam, là học sinh lớp 11 đầu tiên vào đội tuyển Sinh của trường đi thi quốc tế. Lớp 10 đoạt giải Nhì thành phố môn Sinh học, lớp 11 đoạt giải Nhì môn Sinh học cấp TP chương trình lớp 11, giải Ba TP chương trình lớp 12, giải Nhì quốc gia, HCĐ quốc tế môn Sinh học.

"Trong chuyến đi Bắc Kinh vừa rồi, ấn tượng của em về thành phố này là đường phố cực rộng, đi một chút lại có cầu vượt 2-3 tầng, cảnh thì đẹp nhưng thức ăn thì không hợp, món nào cũng béo, quá ngọt và bị rán cháy đến mất hết cả mùi vị. Sang năm em sẽ tiếp tục tham gia các kỳ thi quốc gia, quốc tế nếu đủ điều kiện. Tốt nghiệp phổ thông chắc em sẽ vào ngành Y".

4. Nghiêm Việt Dũng

Nghiêm Việt Dũng
SN 20/10/1987, cấp hai học trường PTCS Phương Liệt, lớp 9 đoạt giải nhì Hóa quận Thanh Xuân, giải nhất quận môn Sinh học, giải Khuyến khích thành phố môn Sinh học. Lớp 12 đoạt giải Nhì Quốc gia, đoạt HCĐ quốc tế môn này.

Em đã đăng ký vào trường ĐH Y Hà Nội, em mơ ước sẽ trở thành một bác sĩ nội khoa có chuyên môn sâu để cứu chữa những người mắc bệnh hiểm nghèo".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá