Sự kiện: Thế giới trẻ

Tuyển Olympic Toán trở về sau hành trình dài

(TPO)Đội tuyển Olympic Toán quốc tế trở về từ Mexico lúc 20 giờ hôm qua. Cả 6 thành viên đều mệt mỏi sau hành trình dài. Đây cũng là một nguyên nhân khiến các học sinh làm bài không được mỹ mãn.

Như tin chúng tôi đã đưa, kết quả cuối cùng không thay đổi, đoàn Việt Nam, đoạt 3 HCB, 3 HCĐ, không có HCV.

Vừa bước xuống sân bay, nở nụ cười chào mọi người nhưng dường như các thành viên trong đoàn không giấu được sự mệt mỏi.

TS Lê Bá Khánh Trình - Trưởng đoàn Việt Nam tại kỳ Olympic lần này - cho biết: "Hành trình ngày về của chúng tôi đã mệt, phải quá cảnh tới 4 chặng, nhưng lần đi còn khủng khiếp hơn nhiều".

Chuyến đi đã vắt kiệt sức của cả thầy và trò với gần 2 ngày bay. Xuất phát từ Hà Nội khoảng 8 giờ ngày 9/7, quá cảnh tại sân bay Thái Lan 12 tiếng trong cái nóng nung người.

Ba HS đoạt huy chương bạc là:

- Phạm Kim Hùng, lớp 12 khối phổ thông chuyên Toán - Tin, Trường ĐH KHTN, ĐH Quốc gia HN: 32 điểm

- Trần Chiêu Minh, lớp 12 phổ thông năng khiếu ĐH Quốc gia TPHCM: 31 điểm

- Trần Trọng Đan, lớp 12, Trường THPT năng khiếu Trần Phú, Hải Phòng:  30 điểm.

Ba HS giành huy chương đồng là:

- Đỗ Quốc Khánh, lớp 12 Trường PTTH chuyên Đà Nẵng.

- Nguyễn Trường Thọ, lớp 12 khối phổ thông chuyên Toán - Tin Trường ĐH KHTN, ĐH Quốc gia HN.

- Nguyễn Nguyên Hùng, lớp 12 khối phổ thông chuyên Toán - Tin, Trường ĐH Sư phạm HN.

Từ Thái Lan tới Hà Lan, lại thêm 10 tiếng chờ đợi, máy bay đến chậm 4 tiếng nâng thời gian chờ đợi tại Amsterdam lên 14 giờ đồng hồ. 

Cũng chính vì sự chậm trễ này mà một chuyến bay khác từ Mexico City, (thủ đô Mexico) đến Merida (thành phố diễn ra cuộc thi) bị lỡ so với lịch trình.

Khi đáp xuống sân bay Mexico, đồng hồ đã chỉ 2 giờ sáng ngày 11/7. Nằm trong khách sạn được đúng 2 tiếng, thầy và trò lại phải lên chuyến bay nội địa từ thủ đô đến địa đến Merida (khoảng cách 1500km) cho kịp giờ tập trung. Đến nơi đã là trưa ngày 11/7.

Trong "chuyến bay bão táp" đó, Nguyễn Trường Thọ đã bị sốt ngay trên đường đi. "Có lẽ từ trong máy bay khá lạnh ra không khí quá nóng ở sân bay khiến các em mệt, Thọ bị sốt cao, một số em khác cũng tỏ ra rất mệt mỏi" - TS Nguyễn Thành Văn, Phó đoàn, cho biết.

Theo một số thành viên, không chỉ mình Thọ mà hầu hết các bạn trong đội đều bị sốt. "Có những bạn xuống sân bay bị sốt, có bạn sốt trên đường bay. Cuộc hành trình vất vả đã vắt kiệt sức chúng em. Khi vào phòng thi hầu hết các bạn vẫn mệt. Cho đến hôm về Đan còn bị sốt" - Phạm Kim Hùng cho biết.

Phạm Kim Hùng vẫn còn tỏ ra khá mệt mỏi
Phạm Kim Hùng vẫn còn buồn khi trả lời báo chí: "Rất tiếc năm nay chúng em làm bài không tốt lắm mặc dù đề không khó".

Môn thi Toán học gồm 2 phần, chia làm 2 buổi thi, buổi đầu tiên diễn ra vào ngày 13/7, Kim Hùng đã làm rất tốt, cả ba bài đoạt 21 điểm (số điểm tuyệt đối).

Rất tiếc buổi thi ngày hôm sau Hùng lại không duy trì được phong độ và mấtnhiều thời gian vào một bài toán bị làm nhầm. Theo Hùng, đó là bài toán dễ nhất trong tất cả các bài, nhưng "không hiểu sao khi ấy em lại làm sai". Bài thi của Kim Hùng đạt 32 điểm, thiếu 3 điểm để đoạt HCV.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá