Tuyên Quang : Nhiều HS 'bỏ cuộc', không thi lần 2

Sau sự kiện toàn tỉnh chỉ có 14% thí sinh tốt nghiệp THPT đạt tỉ lệ thấp nhất trên cả nước, hiện nay tại Tuyên Quang đã xuất hiện tâm lý buông xuôi của không ít học sinh và gia đình, không muốn thi tốt nghiệp lần 2.

Giờ hoạt động ngoại khóa của học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, Tuyên Quang.  Ảnh : Báo điện tử Tuyên Quang

Tại trường THPT Ỷ La, thị xã Tuyên Quang, trong số hơn 300 thí sinh trượt lần đầu đã có vài chục em không đến trường ôn lại kiến thức, nhiều em lại đạt số điểm quá thấp.

Trường THPT Yên Hoa (Na Hang), nơi có tỷ lệ học tốt nghiệp trong lần thi đầu tiên thấp nhất toàn tỉnh, đến ngày 18/6 cũng mới có 27 em đăng ký thi lần hai. Ông Ma Xuân Quang, Hiệu trưởng trường THPT Xuân Vân (Sơn Dương) băn khoăn vì số học sinh đăng ký học ôn rất ít, hầu như các em không cho kỳ thi thứ hai là cơ hội nên các em và gia đình cũng ít quan tâm đến việc ôn tập...

Mối quan tâm lớn nhất hiện nay của giáo dục Tuyên Quang là học sinh THPT hệ bổ túc văn hóa (chỉ có 2 học sinh đỗ tốt nghiệp trong số 985 học sinh đăng ký thi đợt I) nên số đăng ký thi lại đợt II rất ít vì hầu hết các em có điểm thi tốt nghiệp rất thấp, gần như phải thi lại tất cả các môn nên đã chấp nhận "bỏ cuộc" luôn...

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 1, toàn tỉnh có 10.010 thí sinh trượt. Đáng chú ý, có tới 57.320 bài thi đạt điểm dưới trung bình, trong số này có tới 1.670 em bị điểm liệt (0 điểm) môn toán, 489 em bị điểm liệt môn sử, 85 em bị điểm 0 các môn Văn, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh.

Theo quy định, những bài thi bị điểm liệt chắc chắn phải thi lại trong lần thi thứ hai. Ngoài ra, số môn thi lại sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn đăng ký của thí sinh. Thí sinh không nhất thiết phải thi lại tất cả các môn thi dưới điểm trung bình mà chỉ cần thi sao cho đủ tổng điểm môn thi lần 2 và môn bảo lưu của lần thi thứ nhất là 30 điểm.

Hiện nay toàn ngành giáo dục Tuyên Quang đang dốc sức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp lần 2 (từ 18/8 đến 20/8). Lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo Tuyên Quang xác định: để tăng số lượng học sinh đỗ tốt nghiệp lần 2 cần làm tốt việc tư vấn chọn môn thi lại và tổ chức ôn tập cho học sinh.

Một quy trình tư vấn và tổ chức dạy phụ đạo chặt chẽ đã được thực hiện, bắt đầu là họp bàn với phụ huynh, tổ chức cho học sinh đăng ký thi, ôn tập, chia lớp, xây dựng thời khóa biểu với nội dung, chương trình học cho từng môn. Các trường THPT cũng lựa chọn những giáo viên dạy phụ đạo là những giáo viên có đủ kinh nghiệm, năng lực chuyên môn và giàu tâm huyết.

Tuy nhiên, với số lượng kiến thức "hổng" quá lớn trong thời gian ôn thi quá ngắn (chưa đầy 2 tháng) nên việc tư vấn chọn môn thi nào phù hợp đòi hỏi sự nỗ lực bám sát lớp học của giáo viên và nhà trường. Tư vấn của thầy cô tốt sẽ giúp các em học sinh rút ngắn được con đường đến cái "đích" 30 điểm trong kỳ thi tới./.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá