Tuyển sinh 2010: Chỉ tiêu nhiều trường sẽ giảm mạnh

TP - Chỉ tiêu tuyển sinh của nhiều trường ngoài công lập sẽ giảm rất nhiều so với đề xuất nếu xét theo quy định của dự thảo liên quan đến tuyển sinh, chuyên gia Bộ GD&ĐT khẳng định.

Chỉ tiêu của nhiều trường đại học dân lập sẽ thay đổi nhiều so với dự kiến ban đầu. Trong ảnh: Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 -  Ảnh: Hồng Vĩnh

Về lý do chưa ra mắt cuốn cẩm nang tuyển sinh, ông Đàm Hiếu Thắng, chuyên viên Bộ GD&ĐT cho biết:

Năm nay, Bộ GD&ĐT vừa đưa ra dự thảo về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, quy trình đăng ký, thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, kiểm tra và xử lý việc thực hiện các quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh sau đại học, đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp (dự thảo).

Việc định chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ và TCCN năm nay sẽ xác định theo dự thảo.

Dự thảo về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, quy trình đăng ký, thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, kiểm tra và xử lý việc thực hiện các quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh sau đại học, đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp quy định:  việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh của các cơ sở đào tạo dựa trên các tiêu chí: số nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên, học sinh hệ chính quy các trình độ quy đổi trên một giảng viên quy đổi; diện tích sàn xây dựng phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học trên 1 HS-SV quy đổi.
Vừa qua, các trường đã báo cáo và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh cho trường mình. Tuy nhiên, chỉ tiêu của họ không thể được như đăng ký vì có nhiều trường muốn tăng lên nhiều chỉ tiêu đào tạo cho năm 2010.

Việc duyệt chỉ tiêu đào tạo năm nay phải dựa trên các tiêu chí  như dự thảo đề ra (số lượng giảng viên/sinh viên, cơ sở vật chất…) nên cũng mất nhiều thời gian.

Năm nay lãnh đạo Bộ GD&ĐT sẽ duyệt chỉ tiêu trên tinh thần kiên quyết và triệt để theo các tiêu chí dự thảo đề ra.

Như vậy, có thể hình dung là chỉ tiêu đào tạo của các trường năm nay sẽ hạn chế hơn do các điều kiện dự thảo đặt ra?

Những trường ĐH lớn, để đảm bảo chất lượng, đã đề xuất chỉ tiêu đào tạo tương đối ổn định và hầu như chỉ tiêu tuyển sinh năm 2010 không bị ảnh hưởng bởi quy định của dự thảo.

Những trường ngoài công lập có đội ngũ giảng viên còn thiếu, cơ sở vật chất còn yếu, lại chạy theo số lượng thì sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Số lượng chỉ tiêu giảm rất nhiều so với đề xuất.

Năm nay ngành GD&ĐT có xử nghiêm với các trường không đủ điều kiện tuyển sinh nhưng đã tuyển vượt chỉ tiêu rất nhiều trong mùa tuyển sinh năm trước như đã hứa?

Trước mắt, các trường này sẽ bị hạn chế chỉ tiêu theo quy định của dự thảo và sẽ bị trừ chỉ tiêu tuyển sinh của năm nay theo đúng quy định nếu tuyển vượt chỉ tiêu từ năm trước.

Xin cảm ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá