Tuyển sinh 2010: Vượt chỉ tiêu 10% sẽ bị phạt 

TP - Bộ GD&ĐT vừa hoàn thành dự thảo về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, quy trình đăng ký, thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, kiểm tra và xử lý việc thực hiện các quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh sau đại học, đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Sinh viên Đại học Y Hà Nội trong giờ thảo luận nhóm - Ảnh: Lê Văn Thành

Theo đó, việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh của các cơ sở đào tạo (CSĐT) dựa trên những tiêu chí: số nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên, học sinh hệ chính quy các trình độ quy đổi về cấp đào tạo của CSĐT (gọi chung là HS-SV QĐ) trên một giảng viên quy đổi  (GVQĐ); diện tích sàn xây dựng phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học trên 1 HS-SV QĐ.

Với các tiêu chí trên, chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ĐH, CĐ, TCCN chính quy của một CSĐT được xác định theo nguyên tắc:  Các CSĐT có HS-SV QĐ trên 1 GVQĐ thấp hơn mức quy định thì chỉ tiêu tuyển sinh chính quy năm 2010 được phép tăng thêm nhưng không quá 5% so với chỉ tiêu của năm 2009;

Nếu bằng mức quy định thì chỉ tiêu tuyển sinh chính quy năm 2010 được giữ ổn định bằng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy năm 2009;

Cao hơn mức quy định thì chỉ tiêu tuyển sinh chính quy năm 2010 sẽ giảm so với năm 2009, để chậm nhất vào năm 2012 có số sinh viên, học sinh chính quy quy đổi/1 giảng viên quy đổi đạt bằng mức quy định.

Đối với những trường hợp đặc biệt, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét cụ thể.

Những CSĐT tuyển sinh năm đầu tiên hoặc năm thứ hai thì chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy năm 2010 được xác định tối đa 100 sinh viên/ngành, đồng thời giữ quy mô sau 3 năm không vượt quá 3.000 sinh viên.

Những CSĐT các ngành đặc biệt, ngành xã hội có nhu cầu, ngành thuộc các lĩnh vực ưu tiên, thì chỉ tiêu tuyển sinh chính quy năm 2010 tăng tối đa không quá 10% so với chỉ tiêu năm 2009. Cơ sở đào tạo phải có văn bản thuyết minh và sẽ được xem xét cụ thể đối với từng cơ sở.

Các CSĐT có kết quả tuyển sinh chính quy năm 2009 vượt quá 10% số chỉ tiêu đã được Bộ GD&ĐT xác định sẽ bị trừ chỉ tiêu tuyển sinh của năm 2010.

Số chỉ tiêu trừ đúng bằng số chỉ tiêu tuyển vượt (đối với cơ sở đào tạo có chỉ tiêu tuyển sinh năm 2009 lớn hơn 1.000 chỉ tiêu) hoặc bằng 70% số chỉ tiêu tuyển vượt (đối với cơ sở đào tạo có chỉ tiêu tuyển sinh năm 2009 thấp hơn hoặc bằng 1.000 chỉ tiêu).

Các CSĐT có kết quả tuyển sinh năm 2009 đạt thấp hơn 50% số chỉ tiêu được Bộ GD&ĐT xác định ban đầu: Căn cứ tình hình cụ thể của từng CSĐT, Bộ GD&ĐT sẽ xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2010 phù hợp với thực tế từng cơ sở.  

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh các trình độ đào tạo, hình thức đào tạo còn lại (ngoài chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy) của một CSĐT được xác định trên cơ sở chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo chính quy quy đổi  và tối đa bằng 80% chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo chính quy.

Cũng theo dự thảo,  Bộ GD&ĐT sẽ xử phạt đối với vi phạm trong xác định chỉ tiêu và thực hiện tuyển sinh năm 2010.

Những CSĐT khai man số liệu để tính chỉ tiêu, báo cáo 3 công khai không trung thực, thì hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trước Bộ Bộ GD&ĐT và trường sẽ bị trừ hoặc tạm dừng không giao chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy năm 2011.

Những CSĐT có kết quả tuyển sinh chính quy năm 2010 vượt quá 10% số chỉ tiêu chính quy đã được Bộ GD&ĐT xác định theo các quy định của quyết định này, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và bị khấu trừ chỉ tiêu tuyển sinh của năm 2011.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: bankhoagiaobaotienphong@ gmail.com ; hoặc: Ban Khoa giáo - báo Tiền Phong-15 Hồ Xuân Hương - Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá