Tuyển sinh 2015: Nhiều trường đề xuất thay đổi môn xét tuyển

TP - Dù Bộ GD&ĐT chưa công bố những thay đổi cụ thể cho tuyển sinh 2015 bằng quy chế tuyển sinh mới, nhưng các trường ĐH, CĐ đã đề xuất phương án xét tuyển cho năm 2015.

Thực tế cho thấy, khá nhiều trường đã thoát khỏi các khối thi truyền thống nhằm tạo ra cơ hội lựa chọn cho thí sinh.

Tuyển sinh 2015: Nhiều trường đề xuất thay đổi môn xét tuyển - ảnh 1 Kỳ thi 2015 thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn thoát khỏi khối thi truyền thống. Ảnh: Hồng Vĩnh

ĐH Thái Nguyên gồm 10 đơn vị là trường ĐH và các cơ sở đào tạo khác. Nhìn chung các trường cơ bản sẽ tuyển sinh dựa vào việc xét tuyển kết quả các môn thi của kỳ thi chung. Tuy nhiên, có những đơn vi đào tạo sẽ không tuyển sinh theo khối thi truyền thống mà sẽ theo các tổ hợp tối thiểu 3 môn thi, phù hợp với kết cấu ngành học.

Ví dụ, theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Ban đào tạo ĐH Thái Nguyên, ĐH Nông lâm đề xuất được xét tuyển theo các môn thi theo 16 nhóm ngành.

Cụ thể là dựa vào kết quả của các môn cơ bản gồm: Toán, Ngữ văn, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Vật lý, trường này sẽ tổ hợp thành nhiều “khối” mới, không theo các khối truyền thống như: Toán, Vật lý, Sinh học hoặc Ngữ văn, Tiếng Anh, Hóa học…

ĐH Hàng Hải - Hải Phòng sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhưng tổ hợp các môn thi có thay đổi lớn so với các khối A, A1, D1 truyền thống của trường này trước đây nhằm tạo ra sự lựa chọn phong phú và rộng mở hơn cho thí sinh như lời ông Phạm Xuân Dương, phó hiệu trưởng nhà trường giải thích.

Theo đó, hơn 30 chuyên ngành sẽ tuyển sinh theo 3 nhóm ngành: Kỹ thuật công nghệ, Kinh tế và luật và Ngôn ngữ Anh. Nhóm Kỹ thuật và Công nghệ sẽ sử dụng kết quả của môn Toán và 2 trong 5 môn: Ngữ văn. Lý, Hóa, tiếng Anh và Sinh học; nhóm Kinh tế-Luật sử dụng kết quả thi của môn Toán và 2 trong 6 môn: Ngữ văn, Lý, Hóa, tiếng Anh, Sử, Địa; nhóm ngôn ngữ Anh: sử dụng kết quả thi của môn Ngữ văn, tiếng Anh (hệ số 2) và 1 trong 6 môn: Toán, Lý, Hóa, Sử, Địa, Sinh.

Ông Dương cho biết, với việc mở rộng các môn thi như thế này sẽ giải quyết được điều mà thí sinh đang lo lắng hiện nay: khả năng lựa chọn môn học để được vào ĐH rộng hay hẹp trong phương án tuyển sinh mới.

“Điều kiện tuyển sinh của ĐH Hàng hải là chỉ lấy kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT do cụm thi ĐH tổ chức. Riêng các ngành điều khiển tàu biển và máy tàu biển” - ông Dương nói.

Cùng đó cho hay sẽ dành 20% chỉ tiêu của các ngành khoa học hàng hải (điều khiển tàu biển và vận hành khai thác máy tàu biển) để tuyển bằng kết quả thi THPT và kết quả 3 năm học THPT để khuyến khích học sinh vùng sâu, vùng ven biển nông thôn và hải đảo có điều kiện tham gia học tập vì đây là đối tượng gắn bó với ngành lâu dài nhất. Ngoài ra, ĐH Hàng hải vẫn tiếp tục tuyển vào học các chương trình tiên tiến.

ĐH Luật HN tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia và chỉ tuyển kết quả của những thí sinh thi từ cụm thi ĐH theo 3 khối A, C, D1 không quy định môn chính. 2 ngành Luật thương mại quốc tế và Ngôn ngữ Anh chỉ tuyển khối D1 và có môn thi chính nhân hệ số 2 là môn tiếng Anh.

ĐH Hà Nội xét tuyển kết quả thi chung là Văn, Toán, Ngoại ngữ (Ngoại ngữ nhân hệ số 2 với tất cả các ngành, trừ ngành CNTT).

ĐH Thăng Long tuyển sinh kết qủa kỳ thi chung, không lấy thí sinh thi ở cụm địa phương và tuyển các khối A, B, C, D, A1.

Y khoa Thái Bình về cơ bản không thay đổi gì và chỉ tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT của 3 môn Toán, Hóa, Sinh với điều kiện điểm học 3 năm THPT phải đạt 6,5 đối với bác sĩ và dược sĩ ( hệ cử nhân-5,5 điểm).

ĐHQG TPHCM công bố dự thảo tuyển sinh 2015

Ngày 14/10, Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) công bố dự thảo tuyển sinh năm 2015 cho các trường, khoa thành viên.

Theo dự thảo, điều kiện xét tuyển vào ĐHQG TPHCM là thí sinh phải đạt điểm trung bình 5 học kỳ THPT tối thiểu 6,5 điểm. ĐHQG TPHCM thống nhất xét tuyển theo nguyên tắc chọn thí sinh có điểm từ cao xuống thấp. Trong trường hợp cần chọn giữa các thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì sử dụng tiêu chí bổ sung là điểm trung bình 2 năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12.

Bên cạnh đó, ĐHQG TPHCM dự kiến tuyển thẳng 5% (tổng chỉ tiêu) đối với thí sinh của 5 trường THPT có kết quả thi tuyển sinh cao nhất cả nước gồm: Trường THPT Năng khiếu ĐHQG TPHCM, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên và THPT chuyên ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐHQG Hà Nội, Trường THPT chuyên Quang Trung (Bình Phước), Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định).

Điều kiện được xét tuyển thẳng gồm tốt nghiệp THPT với một trong các điều kiện: học sinh giỏi cấp quốc gia, thành viên đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi quốc tế, học sinh có kết quả học tập tốt thuộc các trường THPT xuất sắc. Trường chỉ xét tuyển các thí sinh dự thi tại các cụm thi THPT quốc gia do các trường ĐH tổ chức thi.

Nguyễn Dũng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng