Tuyển sinh 2015: Sửa chữa sai sót hồ sơ đến 20/5

TP - Hầu hết các Sở GD&ĐT chưa hoàn thành khâu sửa chữa hồ sơ dự thi của thí sinh. Lý do của việc này là dữ liệu hồ sơ dự thi của thí sinh đang còn nhiều sai sót và các Sở GD&ĐT phải dành nhiều thời gian để chỉnh sửa dữ liệu.

Tại kỳ thi tuyển sinh đại học 2014. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Tại kỳ thi tuyển sinh đại học 2014. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Theo một cán bộ quản lý thi của Bộ GD&ĐT, việc này sẽ có thể kéo dài đến 20/5/2015 để các Sở GD&ĐT có thể sửa chữa hết các sai sót trong khâu khai hồ sơ dự thi của thí sinh.

Quan tâm đến đầu ra

Đó là nhận xét bước đầu của ông Nguyễn Kiều Lam, chuyên viên ban tuyển sinh Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế (TTH). Tỉnh này có  khoảng 15.000 hồ sơ (so với con số 20.000 mọi năm), trong đó có chưa tới 3.000 hồ sơ của thí sinh tự do. Theo ông Kiều Lam, năm nay thí sinh TTH không có sự tập trung vào môn nào nhiều  mà đăng ký dàn trải vào các môn. Theo ông Kiều Lam, năm nay các trường có nhiều ngành nghề, có nhiều tổ hợp môn mới và quảng bá rất đa dạng nên thí sinh có nhiều sự lựa chọn. 

Chính vì vậy, thí sinh  đăng ký thi đều nhau vào các tổ hợp; nếu như năm ngoái thí sinh thi các khối tự nhiên nhiều thì  năm nay thí sinh dàn trải sang cả các khối xã hội. Cụ thể là thí sinh đăng ký thi Văn, Sử, Địa nhiều. Đặc biệt, ông Kiều Lam cho biết, năm nay thí sinh quan tâm đến đầu ra để nộp hồ sơ.

 Cụ thể là, trong tình hình chung đầu ra cho người tốt nghiệp khó khăn như hiện nay, khối công an, bộ đội vốn có đầu ra tốt, được thí sinh lựa chọn nhiều. Ông Kiều Lam cũng cho biết, thí sinh TTH năm nay chọn các trường ĐH tầm trung nếu các trường này đào tạo những ngành nghề thích hợp với phát triển kinh tế địa phương hơn là các ĐH lớn, đào tạo ra tốt nhưng  khó tìm đầu ra.

Thái Bình có hơn 4.000 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp (chiếm khoảng 20%) so với tổng số 21.600 thí sinh dự thi với gần 2.000 thí sinh tự do.  Tỷ lệ thi ĐH của Thái Bình là cao, ông Giang Hải Triều, cán Bộ Phòng khảo thí Sở GD&ĐT Thái Bình cho biết. Theo con số thống kê bước đầu, thí sinh Thái Bình đăng ký thi các môn Vật lý, Hóa học nhiều ( đều trên 11.000 thí sinh); môn Lịch sử ít nhất với 1.624 hồ sơ và môn Địa có  6.888 hồ sơ.

Thí sinh miền núi thi tốt nghiệp là chủ yếu

Tỉnh Thanh Hóa có số hồ sơ thi cụm tỉnh để tốt nghiệp là 16.000 và số hồ sơ thi để xét tuyển vào ĐH là 24.000.  Cụ thể, số thí sinh thi ở cụm ĐH Hồng Đức là 35.200 nay chỉ còn 30.500. Một cán bộ  Sở GD&ĐT cho biết:  Thanh Hóa là một tỉnh lớn có nhiều huyện miền núi. Học sinh miền núi và các Trung tâm giáo dục thường xuyên  chủ yếu là tham dự kỳ thi với  mục đích tốt nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá