Tuyển sinh các trường ĐH sư phạm: Mạnh tay cắt chỉ tiêu

TPO - Với chủ trương giảm chỉ tiêu vào các trường ĐH sư phạm khoảng gần 40% năm 2018 nên một số trường ĐH địa phương có đào tạo sư phạm bị cắt giảm mạnh nhất. Số liệu cho thấy có trường cắt giảm tới 75% chỉ tiêu so với năm 2017.

Bộ GD&ĐT quyết tâm nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm
Bộ GD&ĐT quyết tâm nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm
Theo số liệu mà Tiền Phong có được, năm 2018, có một số trường ĐH sư phạm giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh so với năm 2017 là trường ĐH Sư phạm Hà Nội (1415 chỉ tiêu), trường ĐH Sư phạm thuộc ĐH Đà Nẵng (444 chỉ tiêu)...
Còn lại, phần lớn các trường ĐH sư phạm, các trường ĐH địa phương có đào tạo sư phạm đều giảm chỉ tiêu. Trong đó, cắt giảm nhiều nhất phải kể đến trường ĐH Phạm Văn Đồng, từ 335 chỉ tiêu đào tạo ĐH sư phạm nay giảm chỉ còn 100. Ở khối ngành CĐ sư phạm, chỉ tiêu cũng giảm mạnh từ 1.424 xuống còn 491 chỉ tiêu. Như vậy, tổng chỉ tiêu bậc CĐ và ĐH nhóm ngành sư phạm của trường này bị cắt giảm đến 75% so với chỉ tiêu công bố trước đây.
Các trường ĐH trọng điểm cũng giảm chỉ tiêu như Trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) giảm 31,4%, Trường ĐH Sư phạm TP HCM giảm 7,6%...
Các trường cao đẳng sư phạm cắt giảm chỉ tiêu khá lớn, trong đó có trường cắt giảm tới 73% chỉ tiêu như CĐ Sư phạm Hà Giang.
Về phương thức tuyển sinh, trừ các trường ĐH sư phạm trọng điểm (như ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sư phạm Đà Nẵng...) xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia thì các trường ĐH địa phương có đào tạo sư phạm thường xét tuyển bẳng hai hình thức: kết quả thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ.
Tuy nhiên, có một vấn đề mà thí sinh cũng như dư luận băn khoăn đó là thông tin chỉ tiêu tuyển sinh của các trường sư phạm đang vênh nhau giữa các nguồn tìm kiếm của thí sinh. Ví dụ, trường ĐH Tân Trào, trong website tuyển sinh của Bộ đưa thông tin chỉ tiêu là 110 chỉ tiêu vào các ngành sư phạm. Nhưng trên cuốn những điều cần biết thì thông tin chỉ tiêu là 320 chỉ tiêu. Trong khi đó, vào website của trường thì chỉ có ngành, tổ hợp xét tuyển và không có thông tin chỉ tiêu của từng ngành.
Lý giải vấn đề này, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, thông tin trên cổng tuyển sinh của Bộ GD&ĐT là chính xác nhất, các thí sinh cần tham khảo thông tin tại đây. Các trường ĐH phải có trách nhiệm công khai thông tin tuyển sinh trên website của trường.
Vị đại diện này cũng cho hay, sở dĩ có sự vênh nhau giữa những điều cần biết và thông tin trên cổng tuyển sinh của Bộ GD&ĐT là vì đến ngày 30/3, Bộ GD&ĐT mới chốt chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường sư phạm. Còn Cuốn những điều cần biết lại chốt thông tin trước đó nên có sự không chính xác. Do đó, vị này khuyên thí sinh nên tham khảo thông tin tại cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Tuyển sinh các trường ĐH sư phạm: Mạnh tay cắt chỉ tiêu - ảnh 1

Vụ thầy giáo dâm ô 9 học sinh: Sợ đến mức bỏ học, nhập viện

Nhiều phụ huynh sau khi viết đơn tố cáo hành vi dâm ô của thầy giáo này với con mình đã quá sốc và đau đớn. Còn các con của họ, có em sợ quá bỏ đi lang thang, có em nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, sợ sệt.

Tuyển sinh các trường ĐH sư phạm: Mạnh tay cắt chỉ tiêu - ảnh 2

Thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh: Phụ huynh gục ngã vì quá sốc

Theo nguồn tin của PV Tiền Phong, sau 2 ngày bị tạm giữ hình sự, chiều 16/4, cơ quan công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Đình L., sinh năm 1974, giáo viên Trường tiểu học An Thượng A, huyện Hoài Đức, Hà Nội, để điều tra về hành vi dâm ô với học sinh. Nhiều phụ huynh sau khi viết đơn tố cáo hành vi dâm ô của thầy giáo này với con mình đã quá sốc và đau đớn.

Tuyển sinh các trường ĐH sư phạm: Mạnh tay cắt chỉ tiêu - ảnh 3

Thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh nữ: Hiệu trưởng, phụ huynh nói gì?

Liên quan đến việc hàng loạt học sinh nữ lớp 3 bị thầy chủ nhiệm sàm sỡ, chiều 16/4, cô Trần Thị Nguyên, Hiệu trưởng trường Tiểu học xã An Thượng A (Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ hoàn toàn bất ngờ và sửng sốt khi nhận được thông tin này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá