Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2009: Vẫn lo thi kèm, thi hộ

TP - Theo ông Nguyễn Văn Chiến, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT, dù những năm trước các trường hợp thi hộ thi kèm không nhiều so với số thí sinh dự thi nhưng phòng chống hiện tượng này vẫn là mối lo hàng đầu của Bộ GD&ĐT trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2009.

Ông Nguyễn Văn Chiến cho biết: 

Đợt I và đợt II kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, Bộ tổ chức 10 đoàn công tác để đi thanh tra các hội đồng thi trong thời gian diễn ra kỳ thi. Ban chỉ đạo thi của Bộ cũng thành lập bốn đoàn công tác đi kiểm tra thi.

Ngoài ra, Bộ còn phân công lãnh đạo các vụ, cục chịu trách nhiệm giám sát kỳ thi tại các cụm thi. Mỗi cụm thi đều có một cán bộ lãnh đạo cấp vụ cắm chốt, riêng cụm thi Quy Nhơn (có hai cán bộ).

Được biết năm trước có thông tin Bộ GD&ĐT đã đặt vấn đề với các cơ quan hữu quan về việc phá sóng điện thoại di động ở các khu vực thi ĐH, CĐ. Còn năm nay thì sao, thưa ông?

Bộ GD&ĐT có sự phối hợp với các cơ quan chức năng để đưa ra những biện pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo tốt nhất an ninh kỳ thi.

Điều Bộ GD&ĐT lo lắng nhất cho kỳ thi năm nay là gì?

Nhiều trường hợp bị đình chỉ thi vì những lý do không đáng có, chẳng hạn mang điện thoại di động vào phòng thi dù chẳng để làm gì.

Còn việc thi kèm thi hộ và việc vi phạm quy chế thi có tổ chức  thì sao?

Trong khả năng, quyền hạn của ngành GD&ĐT, chúng tôi cũng yêu cầu các hội đồng thi phải làm kỹ nội dung chống thi kèm thi hộ trong quá trình tập huấn cho giám thị. Các kỹ thuật phát hiện trường hợp thi kèm thi hộ còn được áp dụng trong các khâu sau coi thi như chấm thi, báo kết quả thi, thậm chí khi thí sinh trúng tuyển đã nhập học.

Gần đây, gần như năm nào cũng đều xuất hiện các trường hợp thi kèm, thi hộ trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Theo ông,  các biện pháp xử lý hình thức vi phạm này đã đủ sức răn đe?

Dù năm nào cũng có việc thi hộ, thi kèm nhưng tỉ lệ không nhiều. Theo tôi, việc xử lý như vừa qua đã đủ sức răn đe, mặc dù không ai dám khẳng định năm nay chắc chắn không có thi kèm thi hộ nữa.

Ngoài việc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, những trường hợp thi kèm thi hộ đều bị ngành GD&ĐT xử lý theo quy chế như cấm thi hai năm tiếp theo, đuổi học với các trường hợp đang theo học tại các cơ sở giáo dục. Tôi tin rằng, những ai từng bị phát hiện thi kèm thi hộ rất ân hận vì sai lầm mình phạm phải.

Cảm ơn ông!

Quý Hiên
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá