Tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Nhiều điểm mới – nhiều băn khoăn

TP - Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội, báo Tuổi trẻ TPHCM phối hợp thực hiện hôm qua, 26/2, đã thu hút sự quan tâm của 10.000 học sinh đến từ các trường THPT tại khu vực Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Tìm đến ngày hội, các thí sinh mong muốn lãnh đạo các trường, các Vụ, Cục chức năng của Bộ GD&ĐT giải đáp những thắc mắc, khó khăn đang gặp phải trước khi đăng ký xét tuyển tuyển, đăng ký thi THPT quốc gia.

Tại ngày hội, ban tổ chức chia thành 3 khu vực để tư vấn cho thí sinh gồm khu vực khối các ngành kỹ thuật, khoa học tự nhiên, Y dược; Khối các trường kinh tế, báo chí, quân đội công an và Khu vực hướng nghiệp. Do năm nay thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ có nhiều điểm mới nên các thí sinh đều rất băn khoăn. Thí sinh Phan Thị  Thu Hường, lớp 12A4, trường THPT Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết vẫn chưa quen với những đổi mới của năm nay. 

“Cách đây 2 năm đã đổi mới, giờ lại đổi mới tiếp nên em chưa biết thế nào. Các thầy cô giáo cũng mới chỉ nói qua, chưa có hướng dẫn nên em cũng  chưa nghĩ đến” – Hường chia sẻ. 

Trong khi đó, nhiều thí sinh băn khoăn nhất về việc có nhiều  nguyện vọng (NV) không biết nên đăng ký như thế nào? TS Vũ Viết Bình, Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội khuyên thí sinh không nên cố tận dụng tối đa NV, mà cần có sự tìm hiểu kỹ, có đầy đủ thông tin và tập trung lựa chọn một hướng đi mà mình thấy chắc chắn nhất. 

“Năm nay, thí sinh được đăng ký đến n NV. Nhưng đam mê chỉ có 1, thích thì nhiều nhưng không nên thích đến vô hạn. Như thế sẽ không tập trung” - TS Vũ Viết Bình khuyên nhủ.

Tham gia tư vấn, lãnh đạo Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng và Cục Đào tạo Bộ Công An nhận được rất nhiều sự quan tâm của thí sinh. Vấn đề được thí sinh quan tâm nhất của hai khối ngành đặc thù này là quy trình sơ tuyển và đăng ký xét tuyển.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng