Tuyển sinh ĐH: Điểm sàn dự báo là 14-15

Đó là dự báo của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long, Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006, sau đợt kiểm tra công tác chấm thi ở hơn 10 trường ĐH cả khu vực phía Bắc và phía Nam.

Thí sinh thi ĐH năm 2006
Trao đổi với báo chí chiều 22/7, Thứ trưởng Long đánh giá:

Tốc độ chấm thi của các trường nhìn chung nhanh hơn các năm trước. Với tổ chức chấm thi như hiện nay, hầu hết các ĐH sẽ hoàn thành khâu chấm thi và công bố kết quả trước ngày 10/8. Nhiều trường có số lượng thí sinh (TS) dự thi không quá lớn có thể hoàn thành việc chấm thi và lên điểm trong khoảng ngày 1/8.

 Vậy, bộ có đẩy nhanh lịch công bố điểm sàn và các trường công bố điểm chuẩn sớm hơn không, thưa ông?

Điểm sàn phải được xem xét, xác định căn cứ trên toàn bộ dữ liệu điểm thi của TS cả nước, của tất cả ĐH, CĐ.

Vì vậy trước mắt mục tiêu của bộ là đảm bảo đúng tiến độ: các ĐH có tổ chức thi tuyển sinh phải hoàn thành chấm thi, công bố kết quả thi của TS trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 10/8; sau đó Bộ GD-ĐT sẽ xử lý dữ liệu, công bố điểm sàn và các trường căn cứ điểm sàn có thể xác định điểm chuẩn, công bố điểm chuẩn trúng tuyển NV1 trước ngày 20/8.

Cũng trong khoảng thời gian này, TS sẽ nhận được giấy báo trúng tuyển hoặc giấy chứng nhận kết quả thi (nếu không trúng tuyển nhưng có kết quả thi đạt từ điểm sàn trở lên), phiếu báo điểm (nếu kết quả thi thấp hơn mức điểm sàn).

Qua thực tế kết quả chấm thi ở các trường, ông nhận định như thế nào về kết quả thi ĐH năm nay?

Về điểm số cụ thể, đánh giá sơ bộ ban đầu là điểm tuyệt đối không nhiều. Nhất là của khối A nếu so với năm 2005 thì kết quả thi có lẽ sẽ không cao bằng, số TS đạt điểm tuyệt đối sẽ ít hơn.

Nhìn chung, ở các môn đều vẫn có đủ điểm từ thấp đến cao nhưng phổ điểm có khác so với năm 2005, mức điểm cao ít hơn, mức điểm trung bình nhiều hơn, cho thấy độ phân hóa của đề thi rõ nét hơn. Trong các môn thi, môn lịch sử, địa lý, vật lý là những môn có kết quả thi thấp hơn. Một số trường phía Nam có kết quả thi các môn lịch sử, địa lý khá yếu…

Theo đánh giá của ông, điểm chuẩn ĐH năm nay của các tốp trường sẽ có biến động như thế nào so với năm 2005?

Sẽ có sự dao động nhưng không có xáo trộn. Dự báo có thể điểm chuẩn của một số trường tốp trên năm trước rất cao song năm nay sẽ thấp hơn một chút. Nhưng các trường tốp giữa thì cơ bản sẽ có mức điểm chuẩn như năm 2005. Điểm chuẩn có thể dao động nhiều ở khối A. Ngoài ra, khối C, D của một số trường cũng có thể có mức điểm chuẩn thấp hơn năm 2005.

Thưa ông, vậy mức điểm sàn sẽ có thay đổi so với năm 2005?

Dự báo ban đầu của chúng tôi về điểm sàn là sẽ tương đương năm 2005, đối với ĐH sẽ ở mức 14-15 điểm tùy từng khối thi. Lý do tôi đã đánh giá ở trên, đề thi năm nay phân loại TS tốt hơn nên so với kết quả thi của TS và chỉ tiêu tuyển mới, chúng ta dự kiến vẫn giữ được mức sàn tương đương năm trước.

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, năm nay cũng chỉ có một điểm sàn chung cho cả nước. Để giải quyết tình thế của một số rất ít trường, không cần phải thay đổi chủ trương về điểm sàn.

Như năm 2005, 95-97% các trường ĐH đã có thể áp dụng chung một mức điểm sàn, định thêm các mức “sàn” khác là không phù hợp thực tế.

Nếu tiếp tục xảy ra tình huống một vài trường ở các vùng miền gặp khó khăn về nguồn tuyển, các trường sẽ được vận dụng theo điều 33 của qui chế tuyển sinh và cũng nên giữ điểm chuẩn ở mức không quá thấp so với điểm sàn.

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá