DMCA.com Protection Status

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Học sinh có mất cơ hội trường top đầu?

TP - Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay được Hà Nội đưa ra đã vấp phải sự phản ứng của phụ huynh, học sinh. Nhất là việc, học sinh chỉ được đăng ký nguyện vọng (NV)1, NV2 thuộc khu vực có hộ khẩu thường trú, NV3 ở khu vực bất kỳ.

Phụ huynh, học sinh hoang mang vì những quy định mới của tuyển sinh lớp 10 năm nay
Phụ huynh, học sinh hoang mang vì những quy định mới của tuyển sinh lớp 10 năm nay

Quy định bất ngờ

Năm nay Hà Nội phê duyệt phương thức tuyển sinh với nhiều điểm mới so với năm trước. Toàn bộ thí sinh sẽ tham gia kỳ thi chung với 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ 4 sẽ được công bố vào khoảng cuối tháng 3/2021. Mỗi thí sinh sẽ được đăng 3 NV nhưng học sinh phải đặt NV1, NV2 vào trường thuộc khu vực tuyển sinh có hộ khẩu thường trú, NV3 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Ngoài ra, học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký (trước đây được thay đổi NV dự tuyển 1 lần); học sinh phải đặt NV1 và NV2 vào một khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú, trượt NV1, NV2 mới được xét NV3 nhưng điểm tuyển sinh phải cao hơn NV1 của trường là 2 điểm. Thí sinh đỗ NV1 sẽ không được xét NV2, NV3.

Quy định này lập tức gây tranh cãi, hoang mang cho học sinh, phụ huynh. Trong đó, nhiều phụ huynh cho rằng, Hà Nội đẩy thế khó về cho phụ huynh khi thực tế có nhiều phụ huynh có hộ khẩu một nơi nhưng cư trú thực tế ở nơi khác. Hoặc học sinh đã có mục tiêu phấn đấu vào trường top đầu nhưng vì hộ khẩu ở những quận, huyện không có trường top, các em mất cơ hội được vào trường đó.

Chị Đặng Hoài Thu, có nhà ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, hiện tại con đang học ở Trường THCS Đống Đa nhưng hộ khẩu cả gia đình vẫn ở quận Hoàng Mai. Nếu theo quy định mới, con chỉ được đăng ký NV1, NV2 vào các trường ở khu vực tuyển sinh 4 gồm quận Hoàng Mai, Huyện Thanh Trì. NV3 con mới được đăng ký vào trường con mơ ước. Tuy nhiên, vấn đề bất cập ở đây là Hà Nội quy định thí sinh đã đỗ NV1 sẽ không được xét NV2, NV3. Nếu trượt NV1, NV2 mới được xét đến NV3 nhưng thí sinh phải có điểm cao hơn điểm tuyển sinh NV1 của trường lên tới 2 điểm. “Quy định này cực kỳ khó khăn cho học sinh bởi vì nếu con để trường mong muốn là NV3, khi đã đỗ NV1 sẽ không được xét nữa”, phụ huynh này nói.

Cũng theo phụ huynh này, từ nhiều năm nay con đã đặt mục tiêu sẽ thi đỗ Trường THPT Kim Liên nên nỗ lực rất nhiều trong học tập. Khi Hà Nội chưa công bố môn thi thứ 4, tối nào con cũng phải thức rất khuya để học thêm các môn khác. “Từ khi biết tin, con rất áp lực. Gia đình tính chuyện tách hộ khẩu về nhập vào nhà bà ngoại ở quận Đống Đa cho con có thể đăng ký NV1 vào trường”, chị Thu nói.

Trên các diễn đàn mạng, nhiều phụ huynh băn khoăn, tranh luận vì quy định gây bất ngờ sát kỳ thi của Hà Nội. Nhiều phụ huynh cho biết, khu vực mình ở không có ngôi trường mà con đã đặt mục tiêu thi vào nên các con đang rất buồn bã. Chính vì lẽ đó, áp lực thi vào trường chuyên sẽ tăng lên. Nhiều phụ huynh khác phản ánh một thực tế tréo ngoe khác đó là hộ khẩu gia đình một nơi nhưng nơi cư trú lại nơi khác. Nếu buộc phải đăng ký NV đúng nơi hộ khẩu học sinh sẽ phải di chuyển hàng chục cây số là điều rất khó khăn.

Gỡ thế khó cho học sinh?

Trước những bất cập về quy định mới, ngày 21/2, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội ông Phạm Văn Đại cho biết: “Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của địa phương, Sở sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế”.

Theo ông Đại, trước đây, Sở cho phép thí sinh được đổi khu vực tuyển sinh. Theo đó, toàn thành phố được phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh. Những học sinh ở vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ được phép đổi khu vực tuyển sinh.

Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy, học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo hộ khẩu thường trú sẽ bảo đảm việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, đồng thời tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh.

Ông Đại cũng nói thêm, học sinh có học lực tốt có thể có nhiều lựa chọn khác như đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường chuyên, trường THPT có lớp chuyên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội gồm: Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Sơn Tây); hoặc các trường THPT công lập tự chủ tài chính; trường THPT chất lượng cao; trường THPT ngoài công lập... Ngoài ra, học sinh còn có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 của các trường chuyên thuộc các cơ sở giáo dục đại học đóng trên địa bàn thành phố.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm học này toàn TP có khoảng 110.759 học sinh xét tốt nghiệp THCS, tăng khoảng 6.220 học sinh so với năm học trước. Kỳ thi dự kiến diễn ra cuối tháng 5/2021. Sẽ chỉ có 68.670 em (62%) có suất học trường THPT công lập, số học sinh còn lại sẽ đăng ký học ở trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề…


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng