Tuyển sinh lớp 6: Các trường 'nóng' ưu tiên học sinh đoạt nhiều giải thưởng

TP - Sau nhiều ngày chờ đợi, ngày 30/5, các trường "nóng" tuyển sinh lớp 6 ở Hà Nội như Hà Nội- Amsterdam, THCS Cầu Giấy đã công bố phương án tuyển sinh lớp 6 năm nay. Theo lãnh đạo các trường, trong hàng nghìn hồ sơ dự tuyển năm nay, học sinh từng đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển nhiều hơn.

Với phương thức tuyển sinh năm nay, liệu cuộc đua vào lớp 6 các trường chất lượng cao có đảm bảo sự công bằng.
Với phương thức tuyển sinh năm nay, liệu cuộc đua vào lớp 6 các trường chất lượng cao có đảm bảo sự công bằng.

Chia nhỏ bảng điểm

Năm học 2015-2016, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam bậc THCS sẽ tuyển 200 học sinh lớp 6 theo phương thức xét tuyển. Theo thông báo ngày 30/5, đối tượng tuyển sinh là những học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đạt học lực giỏi các năm lớp 1,2,3,4 và được đánh giá hoàn thành các môn học ở lớp 5. Các năm học lớp 3,4,5 tổng điểm các bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn Tiếng Việt và Toán phải đạt từ 19 điểm trở lên. Hạnh kiểm từ lớp 1 đến lớp 4 phải được nhận xét thực hiện đầy đủ 4 nhiệm vụ của học sinh tiểu học. Riêng lớp 5 học sinh phải được đánh giá đạt về năng lực và phẩm chất.

Trường Hà Nội - Amsterdam cũng nêu rõ căn cứ xét tuyển để phụ huynh, học sinh được biết. Trong đó, xét kết quả học tập từng năm học bằng cách lấy điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán, Tiếng Việt cả 5 năm tiểu học, điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 4, lớp 5 môn Khoa học, Lịch sử và Địa lý.

Ngoài ra, trường Hà Nội - Amsterdam cũng lựa chọn học sinh giỏi bằng cách cộng điểm khuyến khích cho những học sinh đạt giải cá nhân hoặc đồng đội trong các cuộc thi do Bộ, Sở, Phòng GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.

Trường đưa ra cách tính điểm xét tuyển sẽ bằng điểm học tập 5 năm tiểu học cộng điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Trong đó, điểm học tập, điểm khuyến khích, điểm ưu tiên được quy đổi ra thang điểm 10 theo khung điểm cụ thể.

Lớp 1,2,3 điểm Toán, Tiếng Việt thang điểm tối đa là 20 điểm. Lớp 4, lớp 5 thang điểm tối đa là 40 điểm cho các môn Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử và Địa lý. Theo đó, tổng điểm tối đa của học sinh tiểu học 5 năm sẽ là 150 điểm.

Học sinh thuộc chế độ ưu tiên cũng được quy cụ thể ra khung điểm. Ví như, con liệt sỹ được cộng thêm 5 điểm. Con thương binh, bệnh binh mất sức từ 81% trở lên được cộng 4 điểm, thương binh hạng 2, hạng 3 được cộng thêm 3 điểm. Con gia đình thương binh hạng 1 và người dân tộc thiểu số được cộng thêm 1 điểm, con chiến sỹ đang công tác ở biên giới, hải đảo được cộng thêm 2 điểm.

Trường cũng xây dựng khung điểm cộng khuyến khích tương ứng giải thưởng từ cao xuống thấp. Đối với học sinh được Huy chương vàng hay giải nhất cuộc thi cấp quốc gia sẽ được cộng thêm 10 điểm, giải bạc hay Nhì sẽ được cộng 7,5 điểm, giải Ba cộng 5 điểm và giải khuyến khích cộng 2,5 điểm...

Năm nay, trường chỉ lấy 200 chỉ tiêu theo điểm thứ tự từ cao xuống thấp. Tuy nhiên, lo ngại số học sinh bằng điểm nhau nhiều, trường  đưa ra phương án sẽ cộng tổng điểm khuyến khích toàn bộ các giải thưởng học sinh đạt được trong các cuộc thi từ lớp 1 đến lớp 5 và lấy thứ tự từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu. Với phương án này được coi trường ưu tiên những học sinh có nhiều giải thưởng.

Ngày 5/6 tới, hồ sơ tuyển sinh sẽ được đăng tải trên website của trường. Phụ huynh có thể tải về hoặc trường sẽ cấp hồ sơ trực tiếp trong 2 ngày 8 và 9/6. Sau khi nhận hồ sơ, từ ngày 20-22/6, trường sẽ thông báo dữ liệu dự tuyển và nhận đơn xin chỉnh sửa dữ liệu nếu có sai sót. Ngày 24/6 trường công bố kết quả trúng tuyển của 200 học sinh.

Không nhiều học sinh có giải thưởng để ưu tiên

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy cũng thông tin, trường vừa thông báo tuyển 240 chỉ tiêu lớp 6 cho năm học mới. Trong đó, sẽ ưu tiên học sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn, tuyển thẳng các học sinh đạt các giải thưởng từ cấp thành phố trở lên do ngành giáo dục tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. Ngoài ra, cách tính điểm xét tuyển cũng tương tự trường Hà Nội - Amsterdam là quy đổi kết quả học tập và điểm ưu tiên, khuyến khích ra thang điểm 10.

Trường THCS Cầu Giấy chính thức phát hành hồ sơ bắt đầu ngày 1/6 đến hết ngày 8/6. Dự kiến ngày 15/6 sẽ công bố kết quả.

Theo bà Kim Anh, với quy định không thi tuyển như năm nay, trường ưu ái những học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi để tuyển thẳng và cộng điểm học sinh đạt giải kể cả trong các năm học trước là giải pháp tối ưu. “Còn nếu chỉ căn cứ vào học bạ thì rất khó vì có tới hơn 90% học sinh tiểu học có học bạ đạt loại giỏi”, bà Kim Anh nói.

Trường Nguyễn Tất Thành, ĐH Sư phạm Hà Nội cũng đã thông báo tuyển sinh, hạn nhận hồ sơ đến hết ngày 5/6 với phương án tuyển thẳng và xét tuyển. Cách tính điểm cho phương án xét tuyển cũng được duyệt tương tự các trường khác.

Như vậy, đến thời điểm này, hầu hết các trường đã công bố phương án tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển đúng như chỉ đạo của ngành giáo dục. Cách xét tuyển cũng na ná nhau khi các trường đua nhau ưu tiên học sinh đạt các giải thưởng để cộng điểm, thậm chí là tuyển thẳng.

Với các phương án tuyển sinh trên, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Trường Lương Thế Vinh cho rằng, năm nay các trường chất lượng khó có thể tuyển được học sinh giỏi mà vẫn đảm bảo yếu tố công bằng, thuyết phục. Bởi theo PGS, đối tượng thuộc diện được cộng điểm khuyến khích, tuyển thẳng sẽ không nhiều. Năm học vừa qua có rất ít cuộc thi từ cấp thành phố dành cho học sinh tiểu học, nhiều nơi lại không khuyến khích con em dự thi. PGS Văn Như Cương thông tin, trong hơn 4.000 hồ sơ nộp vào trường Lương Thế Vinh năm nay, chỉ có chưa đến 50 em thuộc diện này. Ông lo ngại, với hàng nghìn hồ sơ sàn sàn nhau, khó có căn cứ nào để tuyển học sinh khi đa số học sinh có điểm học bạ bằng nhau.

Còn lãnh đạo Trường THCS Cầu Giấy đưa ra phương án nếu có quá ít học sinh thuộc diện tuyển thẳng, trường sẽ ưu ái học sinh đạt giải thưởng cả những năm học lớp 1,2,3,4.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá