Tuyển sinh lớp 6 trường chất lượng cao ở Hà Nội: Thí sinh bị động?

TP - 3 trường chất lượng cao của Hà Nội là THCS Thanh Xuân, THCS Nam Từ Liêm, THCS Cầu Giấy thông báo kế hoạch tuyển sinh chỉ cách ngày tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực đúng 2 tuần. Điều này khiến phụ huynh và học sinh bị động và không còn nhiều thời gian để ôn luyện.

Trường THCS Cầu Giấy mới công bố kế hoạch tuyển sinh ngày 17/5
Trường THCS Cầu Giấy mới công bố kế hoạch tuyển sinh ngày 17/5

Cụ thể, giữa tháng 2/2019, trong văn bản hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp của Sở GD&ĐT Hà Nội, ngoài những trường tư thục thì hệ THCS trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và các trường THCS công lập được UBND thành phố Hà Nội công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Điểm tuyển sinh sẽ bao gồm điểm xét tuyển cộng điểm kiểm tra (tính hệ số 2).

Tuy nhiên, Sở GD&ĐT giao cho các quận, huyện, thị xã quy định bài kiểm tra, đánh giá năng lực. Các trường lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực hợp lý nhưng phải đảm bảo hoàn thành chậm nhất vào ngày 10/6/2019.

Như vậy, chỉ còn khoảng tối đa khoảng 20 ngày nữa là các trường này phải hoàn thành việc tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6. Trong khi đó, 3 trường THCS là Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và Thanh Xuân chỉ vừa mới công bố kế hoạch tuyển sinh cuối tuần qua.

Phụ huynh bức xúc

Điều này khiến phụ huynh rất bức xúc vì đây đều là những trường “hot” có số lượng dự tuyển cao hơn gấp hàng chục lần chỉ tiêu tuyển sinh.  Với phụ huynh, kiểm tra đánh giá năng lực là một khái niệm hoàn toàn mới. Trong khi các trường đặc thù khác của Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 6 khá sớm thì 3 trường THCS chất lượng cao nêu trên lại công bố rất sát thời gian tổ chức kiểm tra đánh giá.

Trên nhiều diễn đàn, phụ huynh rất bức xúc về vấn đề này và băn khoăn không hiểu vì sao các trường lại công bố kế hoạch tuyển sinh muộn thế. Nhiều phụ huynh cho biết cứ cho con đi học, luyện thi ở các lớp do chính các thầy cô giáo của trường dạy thêm, nhưng hoang mang vì bản thân các cô cũng không biết đề kiểm tra sẽ thế nào, thời gian là bao lâu, định dạng đánh giá năng lực ra sao…

Trường THCS Cầu Giấy cũng được phụ huynh quan tâm không kém gì hệ THCS của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, thế nên mãi không thấy trường công bố kế hoạch tuyển sinh, phụ huynh như ngồi trên lửa. Nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng: Đã thi cử và cạnh tranh khốc liệt như vậy thì cần có thời gian để các con ôn luyện, chuẩn bị, làm quen với việc kiểm tra đánh giá năng lực rất mới mẻ, việc sát nút mới thông báo phương án tuyển sinh là làm khó cho học sinh. Sở GD&ĐT công bố chủ trương từ rất sớm, không hiểu vì lý do gì mà các trường này lại chậm trễ đến như vậy ?

Về vấn đề này bà Hoàng Thị Yến, hiệu trưởng trường THCS Nam Từ Liêm cho biết, chủ trương của sở thông báo từ sớm nên phụ huynh cứ bám vào đó thôi. Còn khi kiểm tra đánh giá thì chỉ kiểm tra đánh giá những kiến thức học sinh đã được học, nên phụ huynh không nên quá lo lắng.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, năm nay là năm đầu tiên Sở GD&ĐT cho phép các trường THCS công lập chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến, có số HS đăng ký  vượt quá chỉ tiêu thì có thể chọn tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. 

Ngoài hệ THCS của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam do Sở GD&ĐT quyết định phương án tuyển sinh, các trường công lập chất lượng cao khác đều do trường tự lựa chọn phương thức, thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực hợp lý, báo cáo phòng GD&ĐT, trình UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt.

Ngày 16/5, trường THCS Thanh Xuân công bố kế hoạch tuyển sinh với hình thức xét tuyển kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực 3 môn Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh. Ngày 17/5 trường THCS Cầu Giấy cũng công bố kế hoạch tuyển sinh với phương án tương tự. Và cuối cùng là ngày 18/5, trường THCS Nam Từ Liêm mới công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6.

Bác Hồ nói được bao nhiêu ngôn ngữ, có bao nhiêu tên gọi?

Trong bản lý lịch đại biểu dự Đại hội Quốc tế cộng sản lần thứ 7, Bác Hồ được miêu tả: "Biết các thứ tiếng: Pháp, Anh, Trung Quốc, Ý, Đức, Nga, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha". Ngoài ra dựa vào những lần Bác đi thăm nước ngoài, cũng như những lần đón tiếp các phái đoàn ngoại giao tới thăm Việt Nam, Bác còn có thể sử dụng thông thạo khá nhiều ngoại ngữ khác nữa như: Tiếng Xiêm (Thái Lan bây giờ), tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập, tiếng của rất nhiều dân tộc thiểu số Việt Nam…

Học sinh nào đủ điều kiện tuyển thẳng vào Đại học Quốc Gia TPHCM

Học sinh giỏi của 21 trường trung học phổ thông ở tại Sài Gòn sẽ được tuyển thẳng vào các trường thành viên của Đại học Quốc Gia TPHCM.

Cậu học trò mang gà đến lớp và điểm 10 bất ngờ: Nghiêm khắc hay mềm dẻo

Việc sử dụng đòn roi không phải là cách thầy cô dạy dỗ mà là đang trừng phạt học trò. Sẽ rất phản giáo dục nếu giáo viên liên tục sử dụng đến thước và những cái tát.

GS Nguyễn Minh Thuyết: 2 vũ khí của thầy cô đều bị tước hết rồi.

Trước nhiều sự việc xảy ra trong ngành giáo dục như cô giáo bắt học sinh quỳ trong lớp, cô giáo đánh học sinh vì viết bài chậm và những câu chuyện xung quanh học đường, tình thầy trò, PV Infonet đã có cuộc phỏng vấn trao đổi với GS Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về vấn đề này.

 

Lộ đường dây học 3 ngày lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Đà Nẵng

Sau khi Đà Nẵng bỏ thi môn ngoại ngữ vào lớp 10, nhiều thông tin tiếp tục cho thấy sự khuất tất trong việc thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Đơn tố cáo cho thấy, khóa học cấp chứng chỉ trong vòng 3 ngày với giá 2 triệu đồng kèm lời hứa chắc chắn thi đậu.

              

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng